10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2023

Singapore và Zurich, Thụy Sĩ đồng hạng nhất trong top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2023.

Chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu thường niên do Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), công ty nghiên cứu kinh tế thị trường thuộc tập đoàn Economist có trụ sở tại Anh, công bố danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2023.

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2023. Ảnh: Visit Singapore

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2023. Ảnh: Visit Singapore

Đồng hạng nhất là Singapore và Zurich, Thụy Sĩ. Năm 2022, New York, Mỹ thay Zurich đứng đầu cùng Singapore. Hai thành phố châu Á còn lại nằm trong top là Hong Kong, Trung Quốc, và Tel Aviv, Israel. Danh sách này không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Israel-Hamas vì cuộc bình chọn kết thúc trước khi xảy ra chiến sự. Các thành phố còn lại gồm 3 điểm đến của Mỹ là Los Angeles, San Franciso và New York cùng Copenhagen, Đan Mạch, và Paris, Pháp.

10 quốc gia đắt đỏ nhất 202310 thành phố rẻ nhất 2023
1. Singapore và Zurich, Thụy Sĩ
2. New York, Mỹ và Geneva, Thụy Sĩ
3. Hong Kong, Trung Quốc
4. Los Angeles, Mỹ
5. Paris, Pháp
6. Copenhagen, Đan Mạch
7. Tel Aviv, Israel
8. San Francisco, Mỹ
1. Damascus, Syria
2. Tehran, Iran
3. Tripoli, Lybia
4. Karachi, Pakistan
5. Tashkent, Uzbekistan
6. Tunis, Tunisia
7. Lusaka, Zambia
8. Ahmedabad, Ấn Độ
9. Lagos, Nigeria
10. Chennai, Ấn Độ

Theo EIU, phí sinh hoạt trung bình tăng 7,4% trong năm nay, theo đó giá hàng tạp hóa tăng nhanh nhất. Leo thang của chiến sự Israel-Hamas đã đẩy giá năng lượng cao trong khi tác động lớn hơn dự kiến của hiện tượng nắng nóng El Niño đẩy giá lương thực lên cao. Chi phí sinh hoạt tăng cao ảnh hưởng rõ ràng nhất đến cuộc sống của người dân ở các thành phố lớn. Upasana Dutt, Giám đốc Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu tại EIU, dự đoán lạm phát sẽ giảm vào năm 2024.

Moskva và St.Petersburg của Nga chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất khi lần lượt giảm 105 và 74 bậc, xuống vị trí 142 và 147 trong bảng xếp hạng năm nay, trở thành những thành phố có mức sống rẻ. Giá trị của đồng rúp đã giảm đáng kể từ khi Nga và Ukraine xảy ra chiến sự từ tháng 2/2022.

Damascus, Syria vẫn là thành phố rẻ nhất thế giới. Tehran, Iran và Tripoli, Libya cũng xếp gần cuối bảng, lần lượt xếp ở vị trí thứ 172 và 171.

Theo cuộc khảo sát, hàng tạp hóa và rượu đắt nhất ở các thành phố châu Á.
Chi phí tiện ích, thuốc lá cao nhất ở các thành phố của Mỹ. Các thành phố Tây Âu là một trong những nơi đắt đỏ nhất khi nói đến giải trí, vận chuyển và hàng gia dụng.

EIU đã khảo sát 173 thành phố lớn, so sánh hơn giá cả của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ thiết yếu. Danh sách loại trừ thủ đô Caracas của Venezuela, nơi giá tăng 450% kể từ năm 2022.

Anh Minh (Theo EIU, CNN)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình