3 cách giúp trẻ ngủ ngon sâu giấc cho bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi!

Nếu bạn chưa có một giấc ngủ ngon kể từ khi em bé chào đời, bạn không hề đơn độc. Những đêm không ngủ dường như đã trở thành điều hiển nhiên đối với hầu hết những người mới làm cha mẹ – nhưng đừng tuyệt vọng. Bạn có thể tham khảo 3 cách giúp bé 2 tháng tuổi ngủ ngon giúp bé ngủ say cả đêm mà không bị thức giấc với 3 cách sau.

1. Phát triển nhịp điệu ngủ cho bé

Easy1 1

Trẻ sơ sinh ngủ từ 16 giờ trở lên mỗi ngày, nhưng thường chỉ kéo dài vài giờ mỗi lần. Đây là lí do chính khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày. Mặc dù ban đầu, thói quen ngủ này có thể thất thường, nhưng lịch trình ngủ phù hợp hơn sẽ xuất hiện khi bé trưởng thành và có thể kéo dài hơn giữa các cữ bú.

Từ 3 đến 4 tháng tuổi, nhiều trẻ sơ sinh ngủ ít nhất năm giờ một lần. Vào một số thời điểm trong năm đầu tiên của trẻ – mỗi trẻ đều khác nhau – trẻ sẽ bắt đầu ngủ khoảng 10 giờ mỗi đêm.

2. Cho con ngủ trong phòng của bạn

Tốt nhất, con nên ngủ trong phòng của bạn với bạn, nhưng sẽ phải một mình trong nôi, cũi hoặc những thứ được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh, ít nhất sáu tháng và nếu có thể thì là một năm. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

cv

Giường người lớn không an toàn cho trẻ sơ sinh. Em bé có thể bị mắc kẹt và ngạt thở giữa các thanh đầu giường, khoảng trống giữa đệm và khung giường, hoặc không gian giữa đệm và tường. Em bé cũng có thể bị ngạt thở nếu cha mẹ đang ngủ vô tình lăn qua che mũi và miệng em bé.

3. Khuyến khích thói quen ngủ tốt cho em bé

Trong những tháng đầu tiên, việc cho trẻ bú giữa đêm chắc chắn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của cha mẹ và trẻ nhỏ – nhưng không bao giờ là quá sớm để giúp em bé ngủ ngon suốt đêm. Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

  • Tuân thủ một thói quen đi ngủ ổn định và nhẹ nhàng. Kích thích quá mức vào buổi tối có thể khiến bé khó ngủ. Hãy thử tắm, ôm ấp, hát, chơi nhạc nhẹ nhàng hoặc đọc sách, với thời gian kết thúc của những hoạt động này được xác định rõ ràng là khi bạn rời khỏi phòng. Bắt đầu các hoạt động này trong một căn phòng yên tĩnh, có ánh sáng dịu nhẹ.

 

  • Đặt con bạn đi ngủ trong tình trạng buồn ngủ nhưng tỉnh táo. Điều này sẽ giúp bé liên kết giường ngủ với quá trình chìm vào giấc ngủ. Hãy nhớ đặt con nằm ngửa khi ngủ và dọn dẹp cũi hoặc nôi bằng chăn và các vật dụng mềm khác. Đây cũng là một mẹo giúp bé tự ngủ.

 

  • Hãy cho bé thời gian để ổn định lại. Con có thể quấy khóc trước khi tìm được vị trí thoải mái và chìm vào giấc ngủ. Nếu cơn khóc không ngừng, hãy kiểm tra sức khỏe của con trước, rồi hãy kiên nhẫn dỗ dành em bé

 

  • Dùng núm giả. Nếu em bé không thể ổn định vị trí và tư thế nằm, núm vú giả có thể làm được điều đó. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sử dụng núm vú giả trong khi ngủ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) .

 

  • Giữ chế độ chăm sóc ban đêm ở mức thấp. Khi em bé cần được chăm sóc hoặc cho bú trong đêm, hãy sử dụng đèn mờ, giọng nói nhẹ nhàng và cử động bình tĩnh. Điều này sẽ cho bé biết rằng đã đến giờ ngủ – không phải chơi.

 

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo những mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc và thực phẩm giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sau:

Mẹo vặt:

  • Cho bé ngủ trên gối đinh lăng.

 

  • Đặt dao cùn ở đầu giường để xua đuổi tà ma đang quấy phá giúp trẻ ngủ ngon.

 

  • Đặt vỏ cam, chanh, quýt ở đầu giường.

 

  • Treo tỏi ở đầu giường em bé.

 

Acti3 1%20(2)
  • Treo cành dâu tằm ở cửa phòng ngủ.

 

  • Xông phòng giúp phòng luôn sạch sẽ, thơm tho.

 

Thực phẩm: 

  • Chuối

 

  • Yến mạch

 

  • Sữa và chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,…

 

  • Các loại đỗ

 

  • Hạt sen

 

 

Giúp con ngủ ngon cả đêm và giúp bố và mẹ đều có thể nghỉ ngơi sau một ngày căng thẳng để nạp lại năng lượng cho ngày mới cùng POH Easy

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo những khóa học như POH Acti giúp con phát triển não bộ, vận động và ngôn ngữ từ sớm cho bé từ 1 – 3 tuổi. Hoặc giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực của POH Poti

Nguồn: POH Việt Nam

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình