5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần I)

Có rất nhiều mẹ sau khi áp dụng hướng dẫn tự ngủ cho bé trong thời gian ngắn thì bỏ cuộc, với lý do “con em không hợp tác”. Thực tế là đa phần do các mẹ mắc phải 1 trong những lỗi sai kinh điển nhưng lại không hề biết. Cùng POH điểm mặt chỉ tên 5 lỗi sai kinh điển này nhé!

• Lỗi sai 1: Sai waketime

Tức rằng nhiều mẹ có con hơn 6 tuần tuổi (có thể áp dụng lịch E3.5) hay con 9 tuần tuổi (có thể áp dụng lịch E4) mới bắt đầu tìm hiểu về EASY. Khi này nhầm lẫn rằng con phải bắt đầu từ EASY 3, thay vì đáng ra phải áp lịch EASY phù hợp với độ tuổi của con.

=> Kinh nghiệm rút ra: Lịch EASY phải phù hợp với tuần tuổi và biểu hiện của con.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Sai lầm 1: SAI WAKETIME Nhiều mẹ có bé 6 tuần mới tìm hiểu về Easy (để biết con phải vào easy 3,5 rồi), hay bé 9 tuần (khi đáng lẽ phải dần vào EASY4), chậc lưỡi "Ờ, thôi mình mới bắt đầu, mình đi từ easy 3 trước đã". Sai lầm POH'

• Lỗi sai 2: Thiếu công cụ hỗ trợ

Khi hướng dẫn tự ngủ, mẹ nhất định phải thực hiện đầy đủ 4S5S, không nên cắt bớt công đoạn hay công cụ hỗ trợ nào, cũng không nên sáng tạo gì thêm. Khi cắt bớt công cụ hỗ trợ, mẹ cần chấp nhận rằng, thời gian hướng dẫn tự ngủ sẽ lâu hơn, con khóc nhiều hơn là có đầy đủ công cụ.

Dưới 4 tháng, con chỉ cần các yếu tố này là có thể tự ngủ rất nhanh. Còn khi con từ 4 tháng tuổi trở đi, các công cụ hỗ trợ giảm dần hiệu quả, lúc này mới hướng dẫn bé tự ngủ mẹ cần chấp nhận vất vả hơn nhiều lần, bé khóc hơn nhiều lần, như vậy khả năng thành công cũng khó hơn nhiều lần.

=> Kinh nghiệm rút ra: Cho con theo EASY càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ khi ở viện về. Đồng thời hướng dẫn tự ngủ trước 8 tuần tuổi

Có thể là hình ảnh về trẻ em và văn bản cho biết 'Sai lầm 2: THIẾU CÔNG CỤ HỖ TRỢ Điều kiện thiết yếu cho một em bé có thể tự ngủ được là 4S và 5S, chỉ cần các yếu tá này, và khi con ở giai đoạn ổn định thể chất (đâu đó 4-8 tuần) thì con có khả năng tự ngủ rất nhanh. POH'

Easy1 1

• Lỗi sai 3: Thiếu Winddown

Nhiều mẹ nghĩ rằng, tới giờ bé đi ngủ, chỉ cần quấn bé lại, bật white noise, tắt đèn, rồi đặt phịch vào cũi là bé tự ngủ được!!?

Mẹ ơi! Bước winddown rất quan trọng nhé! Đó là lúc hai mẹ con được ôm ấp nhau, thủ thỉ yêu thương, con được thông báo về giờ ngủ và do đó sẽ tự ngủ rất nhanh.

=> Kinh nghiệm rút ra: Không được bỏ qua winddown trong trình tự ngủ.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Sai lầm 3: THIẾU SLEEP ROUTINE- WINDDOWN Đến 70% các mẹ dạy con tự ngủ tự pháp bỏ qua bước winddown, và thất bại. Và khi được hướng dẫn lại, thì bé được thông báo về giờ ngủ do đó tự ngủ rất nhanh POH'

• Lỗi sai 4: Thiếu nút chờ

90% các mẹ mắc lỗi sai này, đơn giản là vì các mẹ không đủ can đảm sử dụng nút chờ. Mẹ sợ con khóc, mẹ xót con, sợ ông ba mắng… Nhưng mẹ hãy cho con được cơ hội xoay sở, bằng cách sử dụng nút chờ phù hợp với độ tuổi của con. Sau khi hết nút chờ mới dùng tới các phương pháp hỗ trợ phù hợp.

Tuy nhiên, nút chờ chỉ nên thực hiện khi mẹ đảm bảo con ăn no, ăn hiệu quả, không đầy hơi và đã có lịch sinh hoạt phù hợp. Nếu thiếu một trong những điều kiện này thì có nút chờ cũng không thể thành công.

=> Kinh nghiệm rút ra: Sử dụng nút chờ đúng cách, khi đã đảm bảo các yếu tố bên trên

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Sai lầm 4: THIẾU NÚT CHỜ Phải đến 90% các mẹ cho bé dưới 8w tự ngủ mắc lỗ—i này dẫn đến tự ngủ không thể thành công. POH'

• Lỗi sai 5: Không kiên trì theo một phương pháp

Nhiều mẹ khi mới áp dụng hướng dẫn tự ngủ, sau khi chọn được một phương pháp và thành công một lần. Tới lần hai không theo ý muốn liền đổi sang phương pháp khác ngay. Cứ như vậy, cuối cùng rút ra kết luận là con không hợp tác và bỏ cuộc.

Thực tế bất cứ kĩ năng nào cũng cần đủ thời gian và số lần thực hành thì mới có thể thành thạo được. Do đó mẹ cần lựa chọn phương pháp phù hợp và kiên trì áp dụng lâu dài.

>> 5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần II)

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'Sai lầm 5. MỘT ĐẬP ĂN QUAN ĐỔI PHƯƠNG PHÁP LIÊN XOÀNH XOẠCH Nhiều mẹ hùng hục khí thế dạy con tự ngủ, nhưng được 1 lần tự ngủ, lần sau không theo ý muốn, điên cuồng và bỏ luôn. Tự ngủ thất thất bại. → Hãy chọn đúng phương pháp và kiên định mẹ nhé! POH'

Tuy nhiên, với những bé đã theo POH Easy trước 12 tuần sẽ chẳng bao giờ mắc phải những sai lầm này.

Vì POH Easy luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé tự ngủ dễ dàng.

Thật tự hào vì gần 4 năm qua, POH Easy đã giúp gần 20.000 bé sơ sinh ăn no, ngủ đủ thành công

❤ Giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm cùng gói tư vấn 1-1 POH Easy

Nguồn: POH Việt Nam

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình