ACB: Vay mua nhà, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn là lãi suất

Khi lãi suất hạ nhiệt, giá nhà cũng quay về mức “bình ổn”, ước mơ có nhà ấp ủ bấy lâu như được tiếp thêm lửa, nhiều người tranh thủ tiếp cận các gói vay từ ngân hàng để hiện thực hóa giấc mơ được sở hữu ngôi nhà. Tuy vậy có phải người mua nhà chỉ cần quan tâm đến lãi suất?

Lãi suất vẫn được quan tâm hàng đầu

So với mức lãi suất vay tương đối cao cách đây vài tháng, mặt bằng lãi suất vay hiện tại được xem là “dễ thở” cho người đi vay. Tốc độ giảm lãi suất vay được dự đoán ngày càng nhanh hơn, có thể cuối năm lãi suất vay sẽ quay về mức thấp như thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Với khách hàng cá nhân, nhu cầu vay tiêu dùng là khá lớn nên các ngân hàng đang từng bước hỗ trợ, kích cầu vốn. Nhiều nhà băng triển khai gói tín dụng dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, tiêu dùng… với lãi suất vay ưu đãi chỉ khoảng 7-8%/năm.

Riêng đối với nhu cầu vay mua nhà, nhiều chuyên gia khuyên rằng mặc dù lãi suất vẫn là ưu tiên hàng đầu tuy nhiên người đi vay cũng cần chú ý thêm về thời gian được hưởng lãi suất vay ưu đãi và biên độ điều chỉnh lãi suất. Một số công thức hay được dân môi giới tư vấn khi vay mua nhà, chẳng hạn không nên vay quá 50% giá trị căn nhà, và số tiền phải trả hàng tháng (bao gồm gốc, lãi) không nên vượt quá 30% thu nhập. Bên cạnh đó, khách hàng đi vay phải nhận thức khoảng thời gian 2-3 năm đầu là khó khăn và nhiều thách thức nhất, vì thế mỗi cá nhân phải tự dự phóng được nguồn thu nhập phải ổn định, bền vững đủ lâu để có thể hấp thụ khoản vay mà không khiến cuộc sống bị ảnh hưởng quá nhiều.

ACB: Vay mua nhà, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn là lãi suất - Ảnh 1.

Theo ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB chia sẻ: “Chúng tôi hiểu nhiều lúc khách hàng vay chỉ được ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu nhưng ACB muốn có sự đảm bảo với khách hàng nên đã áp dụng mức lãi suất cố định trong thời gian 2 năm đầu cho khách hàng. Khách mua nhà giảm bớt một phần áp lực, có thêm thời gian để chuẩn bị tài chính cho những năm kế tiếp.”

Vay mua nhà, không nên chỉ nhìn vào lãi suất

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, khách hàng cá nhân khi quyết định sử dụng các gói vay mua nhà từ ngân hàng không nên chỉ nhìn vào lãi suất vay. Quan trọng hơn vẫn là phương án trả gốc và lãi phù hợp với năng lực tài chính và tính linh hoạt của gói vay (như được ân hạn gốc, được trả nợ trước hạn).

Đơn cử như đối với phương thức trả nợ gốc linh hoạt, ACB cho phép khách hàng trả vốn định kỳ hàng tháng hoặc dưới 6 tháng/lần theo phương thức góp đều, hoặc góp bậc thang (tăng 10 -20%/năm) hoặc theo dòng tiền của khách hàng. Đồng thời cho phép trả thêm hàng tháng và miễn phí trả trước hạn. Thông thường, người mua có thể dễ dàng hiểu về phí trả chậm song lại khá chủ quan với phí trả trước hạn. Do đó đây được coi là một ưu đãi tưởng nhỏ mà không hề nhỏ đối với người đi vay.

Hay việc thời gian vay lên đến 25 năm, cho phép người dùng có thể kéo dài thời gian trả nợ, từ đó giảm thiểu áp lực trả gốc lãi hàng tháng. Khi kiếm được một khoản tiền lớn từ công việc làm ăn, hay các khoản được thưởng lớn dịp cuối năm, khách hàng vẫn có thể rút ngắn thời gian trả nợ bằng các phương án trả gốc trước hạn linh hoạt. Gói vay ACB được tính theo hình thức dư nợ giảm dần, rất tiện lợi để khách hàng cân đo đong đếm dòng tiền. Mỗi tháng trôi qua, áp lực trả lãi gốc sẽ càng nhẹ nhàng hơn.

Việc lựa chọn một mái nhà bên cạnh các vấn đề về giá, về khoản vay cũng có rất nhiều thứ mà người mua cần chú ý, nhất là những gia đình trẻ mới mua nhà lần đầu. Bên cạnh yếu tố tài chính thì yếu tố pháp lý là vô cùng quan trọng. Ngôi nhà là tài sản lớn, do vậy cần tìm hiểu rất kỹ. Những vấn đề thường gặp là mua phải căn nhà vướng quy hoạch, không thể ra sổ, kê biên…

ACB: Vay mua nhà, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn là lãi suất - Ảnh 2.

Trong vai trò ngân hàng, bên cạnh việc cung cấp gói giải pháp tài chính phù hợp, ACB còn hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết khác theo quy định pháp luật không chỉ để duy trì sự an tâm cho khách hàng, đưa ra những kế hoạch tài chính phù hợp với hoàn cảnh mà còn nằm trong chiến lược quản trị rủi ro của ngân hàng, đảm bảo quá trình cho vay và trả gốc được thông suốt, thuận lợi cho cả hai bên.

Như vợ chồng anh M., 35 tuổi và chị Y., 31 tuổi ở TP.HCM, mặc dù có nguồn thu nhập ổn định, có tài sản bố mẹ hỗ trợ tuy nhiên cũng gặp không ít bỡ ngỡ khi lần đầu tự mua nhà. Không muốn đầu tư vào căn hộ và khu dân sinh hiện hữu mà tập trung tới phân khúc dự án nhà ở hình thành trong tương lai, phần pháp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức giải ngân. Xét trên yếu tố rủi ro về pháp lý, vùng giá và thanh khoản, cũng như tình hình tài chính của 2 vợ chồng, phân khúc căn hộ và bất động sản khu dân sinh sẽ được ưu tiên để vay tỷ trọng lớn 50 – 70% giá trị. Riêng phân khúc bất động sản vùng ven thì tùy pháp lý đã có sổ hay dự án chưa ra sổ mà có thể cân nhắc với mức giải ngân thấp hơn khoảng 30 – 50%. Theo đó nếu được hỗ trợ tư vấn kĩ pháp lý, khách hàng hoàn toàn có thể xem xét liệu mình sẽ dùng nợ vay ở tỉ trọng bao nhiêu là hợp lý; cân nhắc liệu mức độ chấp nhận biến động dòng tiền đến đâu để lựa chọn gói vay phù hợp với tài chính gia đình.

Cùng với sự điều chỉnh của Thông tư 06/2023/TT-NHNN, cơ quan quản lý cũng đã có quy định mới, cho phép các ngân hàng được cho vay, tài trợ lại vốn để khách hàng trả nợ khoản vay mua nhà, tiêu dùng ở ngân hàng khác. ACB cũng đã triển khai gói ưu đãi với lãi suất vay từ 7-9%/năm tùy vào thời gian cố định lãi suất và nhiều ưu đãi đi kèm dành cho khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về gói vay mua nhà, khách hàng cá nhân có thể truy cập website hoặc đến các Chi nhánh/ Phòng giao dịch ACB gần nhất hoặc Contact Center 24/7: 028 38 247 247.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình