“Áo ấm cho em” – Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp-Chuyện tử tế

Dự án “Áo ấm cho em” được thành lập từ năm 2011, trải qua hơn 10 năm hoạt động, dự án này đã ít nhiều đã mang lại được những niềm vui, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi cho trẻ em nghèo vùng cao của đất nước. chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn mà các em học sinh vùng cao Sơn La phải trải qua vào mùa đông giá rét, nhóm tình nguyện viên nơi đây đã nung nấu ý tưởng thành lập dự án này, với mục đích kêu gọi cộng đồng quyên góp quần áo ấm gửi tặng đến các em nhỏ.

Dự án này đã có rất nhiều chiến dịch lan tỏa, giúp hàng nghìn em nhỏ tại các địa phương khó khăn ỏ vùng núi Tây Bắc có những manh áo ấm chống chọi với giá rét khắc  nghiệt của mùa đông nơi đây.

Từng bộ quần áo được trao tận tay cho các em nhỏ vùng cao.

Địa phương đầu tiên diễn ra dự án này là bản Suối Cáy (xã Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La). Đây là vùng núi xa xôi nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Các em học sinh nơi đây tới trường hàng ngày dưới cái lạnh cắt da cắt thịt, không có nổi một bộ quần áo tươm tất hay một đôi giày, đôi dép lành lặn. Không quản ngại gian nan, các thành viên ban điều hành dự án đã tới tận nơi khó khăn nhất để khảo sát, hoàn thành các thủ tục cần thiết tại địa phương giúp chiến dịch sớm được tiến hành. Sau đó một cuộc vận động, kêu gọi quy mô lớn đã được các thành viên dự án tiến hành bằng nhiều hình thức khác nhau như: Đăng báo, đăng bài trên các trang tình nguyện, xin tài trợ,…

Dù gặp nhiều khó khăn vì truyền thông ngày đó vẫn chưa phát triển, song nỗ lực của mọi thành viên đã được đền đáp. Cả nhóm đã kêu gọi được 18 triệu tiền tài trợ từ các nhà hảo tâm cùng 1 tấn quần áo được quyên góp bởi các thầy cô và các bạn học sinh tại trường Đoàn Thị Điểm (Sơn La). Từng chiếc quần áo cũ được cẩn thận chọn lọc, làm sạch và đóng gói cẩn thận để trao gửi tận tay các em học sinh tại địa phương.Khó có thể diễn tả hết được sự phấn khởi của các em học sinh khi nhận được những phần quà thiết thực có ý nghĩa nhân văn như vậy.

Các em nhỏ vùng cao vui mừng vì được nhận quần áo.

Bùi Thùy Dương, Trưởng ban tổ chức mùa 2021-2022, dự án “Áo ấm cho em” chia sẻ: “Lúc đầu, đội ngũ thành viên của “Áo ấm cho em” lập ra dự án một phần  muốn giúp đỡ cho quê hương của mình, một phần là muốn kết nối các bạn sinh viên Sơn La tại Hà Nội với nhau. Mọi người đều không ngờ rằng dự án đầu tiên lại thành công và được nhiều người ủng hộ đến vậy. Có thể với nhiều người, 18 triệu cùng với một vài bộ quần áo cũ không là gì, nhưng với các em học sinh vùng cao, những món quà này có ý nghĩa rất lớn với các em không chỉ về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần”.

Thành công của dự án đầu tiên tại bản Suối Cáy được xem là động lực để các thành viên trong dự án tiếp tục tìm kiếm những địa phương khó khăn khác ở các huyện miền núi Tây Bắc. Những chiến dịch sau này, mọi thành viên đều dành thời gian đi khảo sát tại nhiều địa phương vùng cao, tới những điểm trường có những em học sinh gặp nhiều khó khăn, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Các thành viên trong dự án “Áo ấm cho em” giao lưu với các em nhỏ.

Với cách làm như vậy, các chiến dịch sau đã dần được xây dựng, lên kế hoạch ngày càng bài bản hơn. Trong một chiến dịch khác thuộc dự án “Áo ấm cho em” mang tên “Em” được tổ chức tại xã Vân Hồ (Mộc Châu, Sơn La). Ban điều hành dự án đã quyết định tổ chức một đêm nhạc gây quỹ trước ngày tới địa phương với mục đích có một khoản kinh phí để mua đồ dùng học tập mới cho các em nhỏ.

Nguyễn Thu Trang, Trưởng ban đối ngoại mùa 2021-2022, dự án “Áo ấm cho em” tâm sự: “Sự kiện lên địa phương chính là sự kiện vô cùng quan trọng của chiến dịch, và việc đêm nhạc gây quỹ thành công giống như là một bước đệm để hành trình giúp đỡ các em tại xã Vân Hồ được suôn sẻ hơn nhờ sự ủng hộ của cộng đồng. Hoạt động từ năm 2011 đến nay, số người biết đến dự án ngày càng đông, số lượng quần áo ủng hộ cho dự án ngày càng nhiều, con số lên đến hàng tấn và phải thuê xe tải mới có thể vận chuyển được. Tôi thật sự rất vui khi được đồng hành cùng dự án “Áo ấm cho em”, được chứng kiến sự lan tỏa yêu thương mạnh mẽ của dự án đến với cộng đồng”.

Các em bé hào hứng khi được trao quần áo mới.JPG

Trong quá trình khởi động và thực hiện chiến dịch, nhóm cũng gặp không ít khó khăn, Thu Trang cho biết thêm: “Ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch, nhóm tôi đã gặp khá nhiều trở ngại, trong đó trở ngại lớn nhất có lẽ chính là tìm kho chứa quần áo. Có những năm, nhóm tôi phải đi đến ngoại thành Hà Nội để tìm kho, có những bạn dù ở rất xa nhưng vẫn chăm chỉ, không quản ngại đường xá xa xôi để tìm kho cho dự án. Ngoài cung đường đồi núi gập ghềnh ra thì khó khăn lớn nhất có lẽ là làm sao để kết nối với các em nhỏ. Bởi các em đều rất ngượng ngùng và rụt rè, không hoạt ngôn như trẻ em trên thành phố. Nhưng khi đã kết nối, trò chuyện và được các em chia sẻ về cuộc sống, về ước mơ, thì đấy là một cái rất đáng nhớ và đáng trân trọng”.

Khi được hỏi về những kỉ niệm, những trải nghiệm mà bản thân đã có được khi tham gia dự án, Thùy Dương trải lòng:“Tôi vẫn nhớ nhất khoảnh khắc khi các em chia sẻ về ước mơ của chính mình, ước mơ của các em đa phần đều xoay quanh hai ngành nghề vô cùng đáng quý đó là giáo viên và công an hay đơn giản nhất là em muốn được lên Hà Nội học như các anh chị. Quả thực ai cũng có ước mơ và các em cũng không ngoại lệ, điều ước của các em chỉ là muốn được đi học, khao khát được đi học để thay đổi cuộc sống của mình.

Những bộ quần áo được trao tận tay các em nhỏ.

Tôi được nghe kể sau nhiều năm hoạt động, có những em đã xuống Hà Nội học, các em đã liên hệ đến trang Facebook của dự án để tìm lại những anh chị đã giúp mình ngày xưa. Đây là một điều vô cùng quý giá với chúng tôi bởi các em đã thực sự cố gắng trên con đường học tập của mình và còn nhớ đến các thành viên dự án. Việc đó không chỉ thể hiện rằng chúng tôi đã  hiện diện trong một phần cuộc sống của các em, giúp các em tốt hơn mà còn là động lực cho chúng tôi kiên trì, nỗ lực hơn để duy trì dự án”, Thùy Dương chia sẻ.

Trong tương lai, “Áo ấm cho em” sẽ tiếp tục có những kế hoạch, chiến dịch đi tới  các tỉnh, các địa phương khó khăn vùng cao, tiếp thêm sức mạnh cho các em không chỉ về mặt vật chất mà còn cả về mặt tinh thần. Trẻ em luôn là mục tiêu, mục đích mà dự án hướng đến, mong muốn giúp đỡ cho các em có một cuộc sống tốt tươi đẹp hơn chính là điều mà mỗi thành viên của “Áo ấm cho em” đã, đang và tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.


Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Trả lời