Bán rong trái phép vẫn tiếp diễn ở quảng trường Đà Lạt

Lâm ĐồngTình trạng bán hàng rong ở quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt, vẫn không thay đổi suốt nhiều năm qua.

Tối 29/6, dù trời mưa nặng hạt, nhiều hàng rong quanh quảng trường Lâm Viên vẫn hoạt động. Các gánh hàng rong này tập trung chủ yếu ở trước lối vào siêu thị dưới lòng đất và gần biểu tượng bông hoa atiso.

Từ 19h, một số bắt đầu xếp ghế, dọn hàng, căng bạt che mưa đón khách. Thậm chí có người dọn hàng ngồi trước cửa siêu thị trú mưa vì không có bạt che. Do thời tiết xấu, lượng khách đến quảng trường buổi tối lác đác. Người bán hàng liên tục đi quanh quảng trường mời chào khách “sữa nóng, bánh tráng nướng, khoai nướng, xiên que”.

Sau 20h, mưa ngớt, lượng khách đổ về quảng trường đông hơn, các gánh hàng rong cũng xuất hiện nhiều hơn.

Một người bán hàng rong dọn hàng để bán sau khi trời tạnh mưa. Ảnh: Bích Phương

Một người bán hàng rong dọn hàng để bán sau khi trời tạnh mưa. Ảnh: Bích Phương

Mỗi gánh hàng có 2-4 người cùng bán, thường là một gia đình. Người phục vụ sữa, người nướng bánh tráng, còn lại phụ căng bạt, xếp ghế, đón khách và “canh” đội quản lý đi dẹp các hàng quán tự phát ở quảng trường.

Một bé gái bán hàng, đang học cấp 3, chia sẻ tối nào em cũng cùng chị gái, em trai phụ bố gánh hàng đến quảng trường bán đến 23h, kể cả những ngày trời mưa.

“Khoảng 20h-22h, đội quản lý sẽ đi rà soát, mọi người xếp ghế chạy xuống dưới. Khi nào đội quản lý đi lại mang hàng lên quảng trường bán tiếp. Những ngày mưa sẽ khó chạy hàng hơn vì vướng cây dù nặng”, em nói.

Những ngày tạnh ráo khách đến đông hơn, thường sau 20h. Mỗi buổi tối trung bình có khoảng 20-30 lượt khách. Mỗi khách thường chi tiêu khoảng 40.000-60.000 đồng.

“Những ngày gần đây Đà Lạt mưa nhiều, ít khách, có khi cả tối chỉ bán được vài trăm nghìn”, một người bán hàng rong cho biết.

Hầu hết hàng rong quanh quảng trường bán các món ăn vặt nổi tiếng Đà Lạt như bánh tráng, sữa đậu nóng, xiên que, khoai nướng. Mỗi món ăn vặt dao động 10.000-20.000 đồng.

Du khách Xuân Lan, đến từ TP HCM, chia sẻ những gánh hàng rong tạo khung cảnh lộn xộn, mất mĩ quan của khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên, những gánh hàng này cũng giúp “cứu đói” sau khi đi bộ vòng quanh hồ và quảng trường.

Lan cho biết quanh quảng trường bán kính vài trăm mét hầu như không có quán cà phê, hay hàng ăn vặt nào để dừng chân. Một quán cà phê bên trong nhà hoa atiso nhưng thường đông khách. Vào siêu thị trong lòng đất cũng có một vài quán nhưng chỉ phục bữa ăn chính.

“Lâu lâu quảng trường mới có một vài sự kiện. Còn lại không có hoạt động giải trí gì. Chỉ có những gánh hàng rong đồ ăn vặt, vài người bán đồ chơi, một vài điểm cho thuê giày trượt patin”, chị Lan nói.

Các gánh hàng rong trước mặt biểu tượng bông hoa atiso. Ảnh: Bích Phương

Các gánh hàng rong trước mặt biểu tượng bông hoa atiso. Ảnh: Bích Phương

Một lãnh đạo quản lý khu vực quảng trường Lâm Viên nói tình trạng này đã kéo dài suốt 5-6 năm nay dù quy định không cho phép bán hàng rong. UBND phường và các tổ liên ngành vẫn thực hiện công tác kiểm tra từ 18h đến 22h hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bày đồ ra bán lúc cán bộ kiểm tra không có mặt. Người này cho biết tình trạng rất khó giải quyết và cũng chưa có phương án tốt hơn.

“Chúng tôi cũng cố gắng hết sức nhưng làm không nổi. Không thể suốt ngày túc trực ở quảng trường được”, lãnh đạo quản lý khu vực quảng trường Lâm Viên nói.

Bích Phương – Tú NguyễnNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình