Bí quyết để không bị ‘Vỡ mộng’ mua nhà sang vì lãi suất cao?

Để hành trình an cư diễn ra thuận lợi và an tâm, đòi hỏi người mua nhà cần trang bị kiến thức chuyên môn và chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy “Cần lưu ý những gì để vay mua nhà theo lương mà không vướng áp lực trả góp quá cao?”

Bí quyết để không bị "Vỡ mộng" mua nhà sang vì lãi suất cao? - Ảnh 1.

Lựa chọn thời điểm và địa điểm “vàng”

Lựa chọn thời điểm và địa điểm phù hợp để vay mua nhà là nền tảng quan trọng cho một hành trình an cư thành công. Việc này giúp người mua nhà tối ưu hóa giá trị khoản đầu tư, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo khả năng thanh khoản trong tương lai. Nên ưu tiên lựa chọn những khu vực có giao thông thuận tiện, gần các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ tiện ích để đảm bảo chất lượng cuộc sống và tiềm năng tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về quy hoạch khu vực, dự án phát triển xung quanh để đánh giá tiềm năng tăng giá của bất động sản, đảm bảo lợi nhuận cho tương lai của bạn.

Thu nhập ổn định – Chìa khóa vàng mở cửa ngôi nhà mơ ước

Từ đầu năm 2023 đến nay, lãi suất cho vay mua nhà được hạ nhiệt đáng kể nhờ chính sách giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây là cơ hội tốt để sở hữu tổ ấm mơ ước với gánh nặng tài chính nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên người mua nhà vẫn cần cân đối và đánh giá kỹ lưỡng khả năng tài chính của mình để duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống hàng ngày và việc trả nợ mua nhà. Việc sở hữu một mức thu nhập hàng tháng ổn định giúp bạn an tâm trong suốt quá trình thanh toán khoản vay, tránh rơi vào tình trạng “vỡ nợ” do thiếu hụt nguồn trả nợ. Bạn cần đảm bảo có đủ khả năng chi trả cho khoản vay, bao gồm cả tiền gốc, tiền lãi, phí bảo hiểm và các khoản chi phí phát sinh khác, ngay cả khi có biến động về thu nhập trong tương lai.

Bí quyết để không bị Vỡ mộng mua nhà sang vì lãi suất cao? - Ảnh 1.

Giảm mức chi nợ hàng tháng xuống dưới 40% tổng thu nhập – “La bàn” định hướng khả năng thanh toán nợ

Hệ số DTI (Debt-to-Income Ratio) là thước đo khả năng thanh toán nợ của bạn, được tính bằng tỷ lệ giữa tổng số khoản nợ hàng tháng (bao gồm cả khoản vay mua nhà) so với thu nhập hàng tháng. Theo các ngân hàng, tỷ lệ DTI an toàn để vay mua nhà nên dưới 50%. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chi trả, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên giảm thiểu mức chi nợ hàng tháng xuống dưới 40% thu nhập.

Ví dụ:

Giả sử thu nhập hàng tháng của bạn là 30 triệu đồng. Để đảm bảo tỷ lệ DTI an toàn dưới 40%, bạn cần giữ mức chi nợ hàng tháng không vượt quá 12 triệu đồng.

Duy trì lịch sử tín dụng tốt – Giảm thời gian xét duyệt khoản vay

Lịch sử tín dụng đóng vai trò then chốt trong việc quyết định khả năng vay mua nhà của bạn. Ngân hàng sẽ đánh giá lịch sử thanh toán các khoản vay và nghĩa vụ tài chính trước đây của bạn để xác định mức độ uy tín và khả năng trả nợ trong tương lai. Một lịch sử tín dụng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng được phê duyệt khoản vay với lãi suất ưu đãi, trong khi lịch sử tín dụng xấu có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn và phải chịu lãi suất cao hơn.

Để duy trì lịch sử tín dụng tốt, bạn cần thanh toán các khoản vay và nghĩa vụ tài chính đúng hạn, bao gồm cả khoản vay kinh doanh, thẻ tín dụng, vay tiêu dùng,… Việc thanh toán đúng hạn giúp bạn xây dựng uy tín với các tổ chức cho vay và tăng điểm tín dụng. Bên cạnh đó, hãy dùng thẻ tín dụng một cách thông minh, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thẻ tín dụng để vay trả góp, vì có thể chi phí phải trả có bao gồm chi phí vay tín chấp.

Tiết kiệm – Nền tảng vững chắc cho kế hoạch vay mua nh

Hiện nay, các ngân hàng thường cho vay tối đa lên tới 70 – 80% giá trị căn nhà, đồng nghĩa với việc bạn cần sẵn có ít nhất 20 – 30% giá trị căn nhà muốn mua. Tuy nhiên, theo tư vấn của các chuyên gia tài chính, khách hàng nên tiết kiệm khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà. Một khoản tiền tiết kiệm thể hiện năng lực tài chính vững vàng, cam kết mua nhà và tăng cơ hội được ngân hàng phê duyệt khoản vay nhanh chóng. Ví dụ, với căn nhà 1 tỷ đồng, bạn cần tiết kiệm ít nhất 300 triệu đồng. Số tiền này sẽ đóng vai trò vốn tự có, giúp bạn giảm bớt gánh nặng vay nợ và tăng khả năng thanh toán.

Bí quyết để không bị Vỡ mộng mua nhà sang vì lãi suất cao? - Ảnh 2.

Tìm kiếm các gói vay mua nhà ưu đãi

Để giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho vay, cung cấp đa dạng các gói vay mua nhà với những điều khoản và ưu đãi khác nhau. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các gói vay, so sánh thời gian vay, phí trả trước, phí phạt trả nợ trước hạn,… để lựa chọn gói vay phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Bắt kịp xu hướng vay mua nhà theo lương của người tiêu dùng, Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank (KBank) mang đến chương trình “Về nhà mới – Hưởng lãi êm”, nhằm mở ra những cơ hội mới trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của khách hàng. Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/05/2024 với những ưu đãi nổi bật: Hoàn 100% lãi suất 3 tháng đầu tiên lên đến 67 triệu đồng; Tài trợ miễn phí gói bảo hiểm cháy nổ trong thời gian vay; Hoàn phí thẩm định tài sản lên đến 5 triệu đồng; Lãi suất ưu đãi siêu hấp dẫn, chỉ từ 5,6%/ năm.

Cùng nhiều ưu đãi phí dịch vụ đi kèm khi vay mua nhà tại KBank.

Bí quyết để không bị Vỡ mộng mua nhà sang vì lãi suất cao? - Ảnh 3.

Tìm hiểu chi tiết chương trình ưu đãi vay mua nhà của KBank tại đây . Đăng ký thông tin vay mua nhà KBank tại đây .

Mua nhà là quyết định quan trọng, hãy trang bị cho mình kiến thức tài chính thông minh để hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước một cách an toàn và vững chắc!


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình