Bong bóng vũ trụ Titanic thổi bởi Dải Ngân hà phức tạp đến kinh ngạc

Một nghiên cứu mới cho thấy các bong bóng khí nóng khổng lồ thổi ra từ trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta phức tạp hơn nhiều so với những gì người ta từng nghĩ trước đây.

Khám phá cuối cùng có thể giải thích làm thế nào những cấu trúc cao 36.000 năm ánh sáng này, kéo dài từ dải Ngân Hàđĩa của, được hình thành, các nhà khoa học cho biết.

Nghiên cứu mới đã kiểm tra các tính chất nhiệt và hóa học của các tính năng này, được gọi là bong bóng eRositatiết lộ các thuộc tính chưa được khám phá cho đến nay trong lớp vỏ của chúng.

Có liên quan: Dải ngân hà: Mọi thứ bạn cần biết về khu vực vũ trụ của chúng ta

Những bong bóng này – được đặt tên theo kính viễn vọng tia X eRosita lần đầu tiên nhìn thấy chúng – không phải là tập hợp bong bóng duy nhất kéo dài từ đĩa của Dải Ngân hà. Họ được tham gia bởi bong bóng Fermimặc dù có hình dạng tương tự, nhưng có kích thước bằng một nửa bong bóng eRosita và cũng ít năng lượng hơn so với các bong bóng lớn hơn của chúng.

Những cấu trúc này mở rộng qua chất khí bao quanh thiên hà của chúng ta, được gọi là môi trường bao quanh thiên hà. Các nhà thiên văn học hy vọng rằng việc nghiên cứu các bong bóng như vậy sẽ làm sáng tỏ quá trình ngôi sao sự hình thành và giúp giải thích cách các thiên hà giống như thiên hà của chúng ta kết hợp với nhau.

“Mục tiêu của chúng tôi thực sự là tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh thiên hà, một nơi rất quan trọng để hiểu cách thiên hà của chúng ta hình thành và phát triển”, tác giả chính của nghiên cứu Anjali Gupta, giáo sư thiên văn học của Đại học Cộng đồng Bang Columbus ở Ohio, cho biết. nói trong một tuyên bố (mở trong tab mới). “Rất nhiều khu vực mà chúng tôi đang nghiên cứu tình cờ nằm ​​trong khu vực có bong bóng, vì vậy chúng tôi muốn xem các bong bóng khác nhau như thế nào khi so sánh với các khu vực cách xa bong bóng.”

Trong khi các nhà khoa học trước đây cho rằng các bong bóng thiên hà được làm nóng bởi các cú sốc khí đẩy ra từ Dải Ngân hà, Gupta và nhóm của cô đã ngạc nhiên phát hiện ra rằng nhiệt độ của khí bên trong các bong bóng tương tự như nhiệt độ của khí bên ngoài chúng. Các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng các bong bóng eRosita phát sáng không phải do nhiệt độ của chúng mà thay vào đó là do chúng chứa đầy khí cực kỳ đậm đặc.

Gupta và các đồng nghiệp của cô đã đi đến kết luận của mình bằng cách kiểm tra 230 quan sát về bong bóng eRosita được thực hiện từ năm 2005 đến 2014. Những quan sát này đặc trưng cho khí thải từ khí mật độ thấp từ bong bóng và khí nóng xung quanh chúng.

Hiện tại, các nhà khoa học không chắc chắn về nguồn gốc của bong bóng thiên hà; chủ đề được tranh luận sôi nổi trong giới thiên văn học và vật lý thiên văn. Một số nhà khoa học tin rằng những bong bóng này bị thổi ra ngoài bởi hoạt động xoay quanh hố đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà, được gọi là Nhân Mã A*. Nhóm nghiên cứu tin rằng nghiên cứu mới có thể giúp giải quyết cuộc tranh luận đó.

Ví dụ, sự phong phú của một số nguyên tố trong bong bóng cho thấy rằng chúng được tạo ra lần đầu tiên do hoạt động hình thành sao hoặc sự phun năng lượng từ các ngôi sao khối lượng lớn hoặc các quá trình vật lý thiên văn khác, các thành viên trong nhóm cho biết.

“Dữ liệu của chúng tôi ủng hộ giả thuyết rằng những bong bóng này rất có thể được hình thành do hoạt động hình thành sao mạnh mẽ ở trung tâm thiên hà, trái ngược với hố đen hoạt động xảy ra tại trung tâm thiên hà,” thành viên nhóm Smita Mathur, giáo sư thiên văn học tại Đại học bang Ohio, cho biết trong cùng một tuyên bố.

Nhóm sẽ tiếp tục điều tra các bong bóng eRosita, mô tả thêm các đặc tính của chúng và xem xét ý nghĩa của những phát hiện hiện tại của họ đối với các khía cạnh khác của thiên văn học bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các sứ mệnh không gian mới.

Gupta kết luận: “Các nhà khoa học thực sự cần hiểu sự hình thành cấu trúc bong bóng, vì vậy bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau để cải thiện mô hình của mình, chúng tôi sẽ có thể hạn chế tốt hơn nhiệt độ và các biện pháp phát thải mà chúng tôi đang tìm kiếm”.

Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trong tháng này trên tạp chí Thiên văn học (mở trong tab mới). (mở trong tab mới)

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình