Bùm! Nhà thiên văn Nhật bắt gặp thiên thạch đâm vào mặt trăng (video)

Một nhà thiên văn học Nhật Bản đã chụp được khoảnh khắc lóe sáng của một thiên thạch va chạm với mặt trăng, gây ra một tia sáng ngắn trên bầu trời của người hàng xóm thiên thể của chúng ta.

Daichi Fujii, người phụ trách Bảo tàng Thành phố Hiratsuka, đã ghi lại sự kiện này bằng camera được đặt để theo dõi mặt trăng.

Thời gian của đèn flash là 20:14:30.8 Giờ chuẩn Nhật Bản (7:14 sáng EST, hoặc 1114 GMT) vào ngày 23 tháng 2. mảnh thiên thạch Fujii cho biết dường như đã tấn công gần miệng núi lửa Ideler L, hơi về phía tây bắc của miệng núi lửa Pitiscus.

Có liên quan: tiểu hành tinh là gì?

Nhà thiên văn học Nhật Bản Daichi Fujii đã chụp được cảnh một thiên thạch va chạm với mặt trăng (đèn flash sáng ở phía dưới bên trái) vào ngày 23 tháng 2 năm 2023.

Nhà thiên văn học Nhật Bản Daichi Fujii đã chụp được ảnh một thiên thạch va chạm với mặt trăng (đèn flash sáng ở phía dưới bên trái) vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. (Tín dụng hình ảnh: Daichi Fujii (Bảo tàng thành phố Hiratsuka))

du hành thiên thạch Trung bình với vận tốc khoảng 30.000 dặm/giờ (48.280 kph), hay 8,3 dặm/giây (13,4 km/s). Các tác động tốc độ cao của chúng tạo ra nhiệt độ cao và tạo ra các miệng hố, đồng thời tạo ra một tia sáng nhìn thấy rực rỡ. Các tác động lên Mặt trăng có thể được nhìn thấy từ Trái đất, như được chụp ở trên, nếu chúng đủ lớn và xảy ra ở một khu vực vào ban đêm của Mặt trăng đối diện với Trái đất.

Miệng núi lửa mới được tạo ra có thể có đường kính khoảng chục mét (39 feet) và cuối cùng có thể được NASA chụp ảnh. tàu quỹ đạo trinh sát mặt trăng hay tàu thăm dò mặt trăng Chandrayaan 2 của Ấn Độ, Fujii nói.

Xem thêm

Trong khi các thiên thạch va chạm với Trái đất mỗi ngày, phần lớn trong số này sẽ bốc cháy hoàn toàn khi tiếp xúc với bầu khí quyển. Tuy nhiên, mặt trăng chỉ có một ngoại quyển rất mong manh, có nghĩa là các thiên thạch không chạm tới bề mặt Trái đất thường tác động đến mặt trăng, tạo ra vẻ ngoài bao phủ bởi miệng núi lửa. Những tảng đá này liên tục đập vào bề mặt mặt trăng, đôi khi phá vỡ nó thành các hạt mịn hoặc đất mặt trăng.

Ghi lại những sự kiện này cũng có giá trị khoa học, giúp các nhà khoa học tìm hiểu tỷ lệ tác động lên bề mặt mặt trăng, điều này càng phù hợp hơn với Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang chuẩn bị đưa phi hành gia lên mặt trăng.

theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình