Ca hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại miền Trung – Tây Nguyên cứu sống 2 bệnh nhân

Theo đó, ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng – BV TW Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B. Người hiến là bệnh nhân nam 33 tuổi (thường trú Thừa Thiên Huế), không may mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế, các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của BV TW Huế tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4/6.

ht 16546528238621118268739


Các y, bác sĩ xúc động trước người hiến tạng.

Theo BV TW Huế, em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Hội đồng ghép thận của BV TW Huế sau đó đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Đúng 13h30 ngày 5/6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với mẹ cha, gia đình.

ht2 16546528238801631269269


Các y, bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ghép thận.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV TW Huế cho biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

“Chỉ khi tất cả mọi người cùng thay đổi suy nghĩ thì mới làm lan tỏa mạnh mẽ những tấm lòng thiện nguyện, thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái vốn luôn có trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam chúng ta”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Chia sẻ thêm sau khi thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến tặng, GS.TS Phạm Như Hiệp cho hay: “Điều làm chúng tôi trăn trở là khi hàng ngày chứng kiến những số phận không may bị bệnh tật, tai nạn giao thông không thể qua khỏi. Là người thầy thuốc chúng tôi luôn mong muốn trước khi các nạn nhân về với cát bụi, một phần cơ thể họ có thể được tái sinh lần nữa. Thế nhưng điều làm chúng tôi đau buồn và day dứt mãi là đã thất bại trong vận động gia đình người hiến chết não, bởi quan niệm từ bao đời nay…”.

Đến sáng 8/6, 2 bệnh nhân được ghép thận từ người hiến tặng đã có sức khỏe đã ổn định.

Theo BV TW Huế, ngày 31/7/2001 là cột mốc đánh dấu cho hành trình 21 năm ghép tạng của bệnh viện kể từ ca ghép thận đầu tiên của người mẹ hiến cho con trai, cả 2 mẹ con hiện vẫn sống và làm việc bình thường, sức khỏe ổn định. Từ đó đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 1200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống.


Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Trả lời