Các lỗ đen ở trung tâm thiên hà phát ra ánh sáng gấp 10 lần so với suy nghĩ trước đây

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các lỗ đen nằm ở trung tâm của các thiên hà tạo ra nhiều năng lượng hơn so với những gì các nhà khoa học nghĩ trước đây.

Cái gọi là hạt nhân thiên hà đang hoạt động này nuốt chửng một lượng vật chất khổng lồ, giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ dưới dạng bức xạ điện từ trong quá trình này. Các nhà khoa học đã biết rằng các trung tâm thiên hà đang hoạt động nhờ lỗ đen này tạo ra nhiều bức xạ hơn tất cả các trung tâm thiên hà khác. ngôi sao kết hợp mà sống thiên hà bao quanh họ. Bây giờ các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng lượng bức xạ này, hay ánh sáng, mà các trung tâm này hố đen chảy ra, có thể lớn hơn khoảng 10 lần so với ước tính trước đây.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách tính toán lượng ánh sáng cực tím phát ra từ các lỗ đen này bị hấp thụ bởi lớp bụi bao quanh chúng. Thực tế đã biết rằng lớp bụi này làm giảm lượng bức xạ từ các nhân thiên hà đang hoạt động mà các nhà thiên văn học có thể phát hiện ra, nhưng vẫn chưa có sự thống nhất về mức độ lớn của hiệu ứng làm mờ này.

Có liên quan: 15 lần lỗ đen làm chúng ta ngạc nhiên vào năm 2022

Một nhóm từ Đại học California Santa Cruz đã tìm cách trả lời câu hỏi này bằng cách phân tích chi tiết hiệu ứng làm mờ của lớp bụi xung quanh một trong những lỗ đen thiên hà đang hoạt động sáng nhất được biết đến, một lỗ đen được tìm thấy bên trong thiên hà có tên NGC 5548, nằm ở khoảng 245 triệu năm ánh sáng cách xa Trái đất.

Martin Gaskell, cộng tác viên nghiên cứu về thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học California Santa Cruz và là tác giả chính của bài báo, cho biết: “Khi có các hạt nhỏ xen kẽ dọc theo đường nhìn của chúng ta, điều này làm cho những thứ đằng sau chúng trông mờ hơn. tuyên bố (mở trong tab mới). “Chúng tôi thấy điều này vào lúc hoàng hôn vào bất kỳ ngày đẹp trời nào khi mặt trời có vẻ mờ nhạt hơn.”

Mặt trời chiều tối mờ đi và đĩa mặt trời đỏ lên đều có cùng một nguyên nhân. Hiệu ứng tương tự cũng xảy ra với các trung tâm thiên hà xa xôi, có vẻ đỏ hơn so với thực tế. trong trường hợp của mặt trờituy nhiên, các nhà thiên văn học có thể dễ dàng so sánh ánh sáng mờ với thành phần bước sóng thực tế của bức xạ mặt trời và cường độ của nó. Để làm điều tương tự đối với các thiên hà ở xa thì phức tạp hơn nhiều, vì các ước tính về cường độ của các thành phần bước sóng khác nhau của bức xạ không giảm độ sáng từ các nhân thiên hà đang hoạt động ở xa hầu hết dựa trên các dự đoán lý thuyết. Các nhà thiên văn học cũng không chắc liệu các trung tâm thiên hà đang hoạt động khác nhau có thể phát ra lượng bức xạ khác nhau ở các bước sóng khác nhau hay không do một số khác biệt cơ bản giữa chúng.

Trong nghiên cứu mới, nhóm do Gaskell đứng đầu đã sử dụng bảy chỉ số khác nhau để ước tính lượng bụi che khuất trung tâm của NGC 5548 và nhận thấy chúng “tất cả đều phù hợp với nhau”, theo tuyên bố. Độ mờ mà họ tìm thấy là đáng kể khi quan sát NGC 5548, đáng kể hơn mười lần so với những gì các nhà thiên văn học trải nghiệm do bụi trong thiên hà của chúng ta, dải Ngân Hà..

“[The result] ủng hộ mạnh mẽ các lý thuyết đơn giản về sự phát xạ từ các hạt nhân thiên hà đang hoạt động,” Gaskell nói. “Không cần những giải thích kỳ lạ về màu sắc. Điều này làm cho cuộc sống của các nhà nghiên cứu trở nên đơn giản hơn và đang tăng tốc sự hiểu biết của chúng ta về những gì xảy ra khi lỗ đen nuốt chửng vật chất.”

nghiên cứu (mở trong tab mới) đã được xuất bản trên tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Theo dõi Tereza Pultarova trên Twitter @TerezaPultarova. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom và hơn thế nữa Facebook.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Trả lời