Các ngân hàng đang vay lẫn nhau lãi suất tới gần 11%

Theo thông tin cập nhật dữ liệu giao dịch của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng liên tục tăng lên ở các kỳ hạn ngắn thời gian gần đây.

Cập nhật gần nhất, lãi suất VND vay, gửi giao dịch trên thị trường liên ngân hàng các kỳ hạn 3 và 6 tháng đến ngày 15/12 bình quân đã lên tới tương ứng 10,73% và 10,93%/năm.

Các mức lãi suất này đã tăng nhanh và mạnh trong một tháng gần đây; một tháng trước tương ứng đều dưới mốc 9%/năm.

Các ngân hàng đang vay lẫn nhau lãi suất tới gần 11%
Hình minh họa/CNBC

Trên thị trường liên ngân hàng, các giao dịch chủ yếu tập trung qua đêm với doanh số chiếm tới quanh 95% tổng doanh số hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian gần đây doanh số tại các kỳ hạn từ 1 – 6 tháng trên thị trường này có xu hướng tăng lên đáng kể, đi cùng với diễn biến lãi suất cao nói trên. Đây cũng là vùng kỳ hạn bị áp trần lãi suất trong huy động nguồn dân cư và tổ chức trên thị trường 1.

Điểm được chú ý, lãi suất VND lên tới gần 11%/năm trên thị trường liên ngân hàng, gắn với các kỳ hạn ngắn chỉ 3 – 6 tháng, trong khi ngày 15/12 vừa qua, qua đầu mối Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), các ngân hàng thương mại đã ngồi lại và thông tin đưa ra sau đó là thống nhất thực hiện lãi suất huy động tối đa 9,5%/năm.

Cùng đó, nhiều ngân hàng thương mại thông báo các chính sách giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 3%/năm cho một số nhóm đối tượng vay vốn…

Một điểm được chú ý nữa, lãi suất tăng cao trên thị trường liên ngân hàng như đề cập ở trên lại diễn ra song song với hoạt động bơm tiền trên thị trường mở (OMO) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây.

Ở kỳ hạn 91 ngày (tương ứng với 3 tháng), lãi suất OMO Ngân hàng Nhà nước bơm hỗ trợ vừa qua chỉ khoảng 6,4-6,9%/năm, trong khi đó, như trên, có những ngân hàng vẫn phải vay mượn lẫn nhau lãi suất tới gần 11%/năm trên thị trường liên ngân hàng.

Các ngân hàng đang vay lẫn nhau lãi suất tới gần 11%
Nguồn: Ngân hàng Nhà nước

Nguồn: Nhịp sống doanh nghiệp (link)
Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:
Kiến thức gia đình
Tri thức đời sống
Cẩm nang sức khỏe

Trả lời