Các nhà khoa học phát hiện ra dấu hiệu của sông băng ‘hiện đại’ trên sao Hỏa gợi ý về băng nước bị chôn vùi

Tàn tích của một sông băng hiện đại đã được tìm thấy gần đường xích đạo của sao Hỏa, cho thấy băng vẫn có thể tồn tại ở độ sâu nông trong khu vực. Nếu được xác nhận, một khám phá như vậy có thể có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động thám hiểm của con người trên Hành tinh Đỏ trong tương lai.

Sử dụng dữ liệu từ Thí nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE) trên NASA Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO), các nhà nghiên cứu từ Viện SETI và Viện Sao Hỏa đã phát hiện các trầm tích nhẹ (LTD) trên bề mặt sao Hỏa. Những đặc điểm này bao gồm các muối sunfat sáng màu, các đường nứt và các dải băng tích, là dấu hiệu của một “sông băng còn sót lại”.

Sông băng còn sót lại này nằm gần đường xích đạo của sao Hỏa ở tọa độ 7° 33′ Nam, 93° 14′ Tây và được ước tính dài 3,7 dặm (6 km) và rộng tới 2,5 dặm (4 km), với độ cao bề mặt đạt tới lên đến 1,1 dặm (1,7 km), theo bản tường trình (mở trong tab mới) từ Viện SETI.

Có liên quan: Làm thế nào các phi hành gia có thể khám phá Grand Canyon của Mars, Valles Marineris

“Những gì chúng tôi tìm thấy không phải là băng, mà là một mỏ muối với các đặc điểm hình thái chi tiết của sông băng”, Pascal Lee, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học hành tinh của Viện SETI và Mars, cho biết trong tuyên bố. “Những gì chúng tôi nghĩ đã xảy ra ở đây là muối hình thành trên đỉnh một sông băng trong khi vẫn giữ nguyên hình dạng của lớp băng bên dưới, cho đến các chi tiết như các cánh đồng có kẽ nứt và các dải băng tích.”

Sự hiện diện của một sông băng như vậy cho thấy có thể đã có băng nước bề mặt trên Sao Hoả gần đây hơn so với suy nghĩ trước đây, điều này có ý nghĩa đối với cả sự hiểu biết của chúng ta về khả năng sinh sống của Hành tinh Đỏ và các sứ mệnh thám hiểm trong tương lai.

“Vùng sao Hỏa này có lịch sử hoạt động núi lửa. Và khi một số vật liệu núi lửa tiếp xúc với băng sông, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra ở ranh giới giữa hai chất này để tạo thành một lớp muối sunfat cứng lại,” Sourabh Shubham, đồng tác giả của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại học Y tế Quốc gia. Khoa Địa chất của Đại học Maryland cho biết trong một tuyên bố: “Đây là lời giải thích hợp lý nhất cho các sunfat ngậm nước và hydroxyl hóa mà chúng tôi quan sát được trong trầm tích nhẹ này.”

Giải thích các tính năng trên “sông băng còn sót lại.” (Tín dụng hình ảnh: Lee et al. 2023)

Các LTD được quan sát được tạo thành từ muối sunfat hình thành khi vật liệu pyroclastic mới phun trào – tro núi lửa, đá bọt và dung nham nóng – tiếp xúc với nước đá. Khi những cặn lắng này tích tụ, chúng tạo thành một lớp muối cứng và giòn. Theo thời gian, sự xói mòn sẽ làm lộ ra các mỏ muối, cùng với các khe nứt và dải băng tích, vốn chỉ có ở sông băng.

John Schutt, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà địa chất học tại Viện Sao Hỏa, cho biết: “Các sông băng thường có các loại đặc điểm riêng biệt, bao gồm các trường kẽ nứt ở rìa, trải dài và tic-tac-toe, đồng thời cũng tạo ra các dải và băng tích”. trong tuyên bố. “Chúng tôi đang thấy các đặc điểm tương tự trong mỏ có tông màu sáng này, về hình thức, vị trí và quy mô. Nó rất hấp dẫn.”

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy hoạt động băng giá gần xích đạo của sao Hỏa trong quá khứ xa hơn, trong khi hoạt động băng hà gần đây hơn chỉ được nhìn thấy ở các vĩ độ cao hơn cho đến nay. Theo tuyên bố, các quan sát gần đây của HiRISE cho thấy rằng các LTD ở vĩ độ thấp này còn trẻ về mặt địa chất.

“Một dòng sông băng còn tương đối trẻ còn sót lại ở vị trí này cho chúng ta biết rằng sao Hỏa đã trải qua lớp băng trên bề mặt trong thời gian gần đây, thậm chí ở gần đường xích đạo, đây là điều mới mẻ,” Lee nói trong tuyên bố.

Mặc dù băng nước không ổn định trên bề mặt Sao Hỏa gần xích đạo ở những độ cao này, nhưng có thể một số băng nước của sông băng có thể được bảo quản bên dưới muối sunfat. Cần nghiên cứu thêm để xác nhận, nhưng nếu băng nước thực sự có mặt ở khu vực xích đạo này, thì có khả năng nó có thể được khai thác làm tài nguyên cho các nhiệm vụ trong tương lai.

“Mong muốn đưa con người đến một địa điểm mà họ có thể chiết xuất nước đá từ mặt đất đã thúc đẩy các nhà hoạch định sứ mệnh xem xét các địa điểm có vĩ độ cao hơn. Nhưng môi trường thứ hai thường lạnh hơn và nhiều thách thức hơn đối với con người và rô-bốt. Nếu có những địa điểm xích đạo nơi băng có thể được tìm thấy ở độ sâu nông, thì chúng ta sẽ có cả hai môi trường tốt nhất: điều kiện ấm hơn để con người khám phá và vẫn có thể tiếp cận với băng,” Lee nói trong tuyên bố. “Bây giờ chúng ta phải xác định xem liệu , và bao nhiêu, băng nước có thể thực sự hiện diện trong sông băng bị hủy hoại này, và liệu các trầm tích nhẹ khác cũng có thể có hoặc đã từng có chất nền giàu băng hay không.”

Những phát hiện là trình bày (mở trong tab mới) tại Hội nghị Khoa học Mặt trăng và Hành tinh lần thứ 54 được tổ chức tại The Woodlands, Texas, vào ngày 15 tháng 3.

Theo Samantha Mathewson @Sam_Ashley13 (mở trong tab mới). Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình