Site icon Tri thức đời sống

Các nhà khoa học Trung Quốc nuôi hy vọng về xe tự hành sao Hỏa Zhurong im lặng

ufyzBMmvB3FbQKZSZwLX5R 1200 80 large

Xe tự hành sao Hỏa của Trung Quốc có thể bị mắc kẹt, nhưng các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ sứ mệnh vẫn hy vọng rằng phương tiện này có thể kích hoạt lại và khám phá thêm một lần nữa.

Zhurong, mà là một phần của Trung Quốc Thiên Văn 1 Nhiệm vụ sao Hỏa, hạ cánh xuống Utopia Planitia vào tháng 5 năm 2021. Xe tự hành chuyển sang chế độ không hoạt động vào tháng 5 năm 2022, cho phép nó ngủ đông một cách hiệu quả trong mùa đông ở bán cầu bắc của hành tinh.

Nó được cho là sẽ tự động tiếp tục hoạt động vào tháng 12 năm ngoái, vào khoảng thời gian Sao Hoả‘ bắc xuân phân, khi nhiệt độ và điều kiện ánh sáng thuận lợi hơn cho phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời. Điều đó đã không xảy ra.

Có liên quan: Tin tức mới nhất về chương trình không gian của Trung Quốc

Tuy nhiên, Yi Xu, phó giáo sư tại Viện Khoa học Vũ trụ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Macau, nói (mở trong tab mới) VICE World News rằng có thể vẫn còn hy vọng cho Zhurong.

Trung Quốc chưa bình luận về tình trạng của Zhurong, nhưng hình ảnh từ Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa của NASA (MRO) chứng minh rằng xe tự hành đã đứng yên trong một thời gian.

Xu cho biết các hình ảnh MRO cho thấy “nó bị bao phủ bởi cát và bụi, vì vậy nó chắc chắn ảnh hưởng đến khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng của nó”.

“Chúng tôi phải đợi, vì bây giờ đang là mùa xuân, và sau đó là mùa hè trên sao Hỏa. Sau đó, nó sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn và nhiệt độ cũng tăng lên”, Yi nói. “Khi pin được sạc đầy, máy thám hiểm hoặc thiết bị có thể hoạt động trở lại.”

Zhurong có các phương tiện tích cực để làm sạch các mảng năng lượng mặt trời, nhưng khoảng thời gian không hoạt động ở khu vực dễ bị bão bụi rõ ràng đã ảnh hưởng đến khả năng tạo ra điện và giữ nhiệt của nó. Zhurong không có bộ gia nhiệt bằng đồng vị phóng xạ, giống như các xe tự hành khác, kể cả của Trung Quốc. nhà thám hiểm mặt trăng Yutunhưng thay vào đó có một cặp “cửa sổ” cho phép một chất hóa học gọi là n-undecane lưu trữ năng lượng nhiệt.

Rover dự kiến ​​​​sẽ thức dậy tự động khi hai điều kiện được đáp ứng. Đây là những thành phần chính đạt nhiệt độ lớn hơn 5 độ F (âm 15 độ C) và tạo ra năng lượng lớn hơn 140 watt.

Xu là đồng tác giả của một bài báo gần đây đã sử dụng dữ liệu từ radar xuyên mặt đất của Zhurong để xây dựng bức tranh về các lớp ngay bên dưới bề mặt sao Hỏa và tiết lộ lớp phức tạp.

Cho dù Zhurong có trỗi dậy trở lại hay không, sứ mệnh đã vượt quá thời gian tồn tại theo kế hoạch là ba tháng trên Trái đất. Người tự hành cũng giống như người bạn đồng hành Tianwen 1 quỹ đạo của nó, đã hoàn thành mục tiêu khoa học cơ bản.

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Exit mobile version