Cách phi hành gia mặt trăng Artemis 2 Jeremy Hansen giúp tìm thấy một miệng núi lửa hiếm trên Trái đất

Một chục năm trước, một phi hành gia mặt trăng tương lai đã mạnh dạn thực hiện chuyến thám hiểm địa chất đầu tiên của mình với một trường đại học Canada.

Sử dụng một chiếc thủy phi cơ, một chiếc ca nô và trí thông minh của họ, phi hành gia Jeremy Hansen của Artemis 2 và một nhóm từ Đại học Western ở Ontario đã khám phá một khu vực xa xôi ở Saskatchewan mà trước đây họ chỉ được nhìn thấy qua ảnh vệ tinh. Nghiên cứu mới được đánh giá ngang hàng hiện xác nhận miệng núi lửa của họ là một trong những nơi hiếm thấy nhất trên Trái đất.

Miệng núi lửa Gow Lake của Saskatchewan thậm chí còn có sự tương đồng với một số divots trên mặt trăng, gần giống nhất với cái được đặt theo tên của nhà triết học người Ý Giordano Bruno. Hansen có thể tận mắt nhìn thấy miệng hố phía xa mặt trăng này khi anh ấy du hành quanh mặt trăng vào cuối năm 2024 trong sứ mệnh Artemis 2.

“Đó là lý do tại sao bạn phải dấn thân vào lĩnh vực này”, tác giả chính của nghiên cứu Gordon Osinski, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Western, người thường được coi là chuyên gia về miệng núi lửa hàng đầu của Canada, nói với Space.com. “Bạn phải làm theo sự thật. Bạn không thể luôn dựa vào những gì bạn nhìn thấy trong hình ảnh vệ tinh.”

Có liên quan: Gặp gỡ 4 phi hành gia bay trong sứ mệnh mặt trăng Artemis 2 của NASA

NASA và các cơ quan vũ trụ khác thưởng cho các kỹ năng thám hiểm từ xa khi thuê phi hành gia. (Ví dụ, Christina Koch, thành viên phi hành đoàn của Artemis 2, đã làm việc với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu ở Nam Cực.) Tất cả các phi hành gia đang trong quá trình đào tạo cũng tham gia các chuyến đi hoang dã, thám hiểm dưới đáy biển hoặc khám phá hang động để nâng cao kỹ năng của họ cho không gian.

Hansen là một ứng cử viên phi hành gia trẻ tuổi vào tháng 7 năm 2011, khi chuyến thám hiểm Saskatchewan diễn ra. Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) đã xác nhận với Space.com rằng vì anh ấy chưa được chứng nhận cho chuyến bay vũ trụ nên anh ấy không đưa ra bình luận công khai nào vào thời điểm đó. (Hansen cũng không có mặt cho một cuộc phỏng vấn mới do có nhiều ngày thảo luận về chính sách và các sự kiện trên Đồi Capitol cho Artemis 2.)

Tuy nhiên, phi công chiến đấu đã nhiều lần nói về việc các chuyến thám hiểm địa chất với Osinski và những người khác đã giúp anh chuẩn bị tinh thần và khoa học như thế nào cho chuyến bay vũ trụ — và làm việc theo nhóm nhỏ. Artemis 2 sẽ là chuyến bay vũ trụ đầu tiên của Hansen (vì những đóng góp nhỏ cho chuyến bay vũ trụ của Canada cho phép một suất tham gia các sứ mệnh có phi hành đoàn chỉ sáu năm một lần).

Điều đó nói rằng, Hansen được đánh giá cao về kinh nghiệm quản lý và chính sách không gian của mình và đã dành nhiều thời gian từ xa trong buồng lái, dưới nước, trong hang động và đặc biệt là ở nơi hoang dã.

“Lý do tôi thực hiện các chuyến thám hiểm địa chất này là bởi vì, với tư cách là một phi hành gia, chúng tôi đang chuẩn bị thám hiểm các thiên thể hành tinh khác và tất nhiên, địa chất sẽ là một phần quan trọng trong khoa học mà chúng tôi làm ở đó,” Hansen nói với MyKawartha.commột phương tiện truyền thông có trụ sở không xa London, Ontario, nơi Đại học Western đặt trụ sở, vào năm 2015.

Có liên quan: Phi hành gia người Canada của Artemis 2 có ghế sứ mệnh trên mặt trăng với ‘salad khoai tây’

Xem thêm

Bài báo về miệng núi lửa Saskatchewan mới, được đăng trên tạp chí Khoa học Khí tượng & Hành tinh Osinski cho biết vào ngày 15 tháng 5, ngày nộp hồ sơ bị trì hoãn sau chuyến du ngoạn năm 2011 do những lo ngại về nghiên cứu cấp bách hơn và đại dịch. Nhưng thời gian chờ đợi là xứng đáng vì thiết bị phòng thí nghiệm đã được cải thiện trong 12 năm qua, khiến cho nghiên cứu tiếp theo được thực hiện dễ dàng hơn.

Đây là nghiên cứu chi tiết đầu tiên về Hồ Gow, một miệng núi lửa hình thành khoảng 200 triệu năm trước. Miệng núi lửa ban đầu được kiểm tra ngắn gọn vào những năm 1970 trong một cuộc khảo sát khu vực; Osinski cho biết các nhà địa chất tại chỗ đã nhặt được một số “đá kỳ lạ” không phản ánh địa hình địa phương và xác nhận trong phòng thí nghiệm rằng chúng được hình thành do tác động làm tan chảy đá.

Nhà địa chất phương Tây, người đã điều tra nhiều miệng núi lửa trên khắp Canada trong nhiều thập kỷ, đã bắt đầu cuộc hành trình cùng với Hansen và hai sinh viên “vào những điều chưa biết”, ông nói. “Chúng tôi nhảy lên một chiếc thủy phi cơ và chúng tôi cũng làm điều đó bằng ca nô, đó cũng là một cách thú vị để thực hiện chuyến thám hiểm địa chất. Chúng tôi hạ cánh trên các hòn đảo, dựng trại và sau đó ra ngoài khám phá.”

Osinski mô tả Hồ Gow là một cái hồ với một hòn đảo ở trung tâm. Thật trùng hợp, nhóm đã đến khu vực này vào năm 2011, chỉ vài năm sau khi một trận cháy rừng lớn trong khu vực thiêu rụi địa hình, để lại một cảnh quan đầy sẹo. Tuy nhiên, lớp cây bụi vẫn còn nặng nề, dẫn đến một “cuộc thám hiểm địa chất bụi rậm” để tìm kiếm những tảng đá thú vị, ông nói.

Osinski nói thêm: “Chúng tôi đang dạy Jeremy một số mánh khóe, chẳng hạn như có rất nhiều mỏm đá (đá) dọc theo bờ hồ. Chúng tôi đã làm điều đó bằng ca nô, sau đó vào đất liền”. “Một số điểm nổi bật nhất là nơi những cây lớn bị đổ và rễ cây lộ ra những tảng đá bên dưới. Chúng tôi đã lập bản đồ địa chất của hòn đảo và tìm thấy rất nhiều loại đá thực sự thú vị mà tôi không ngờ tới, dù đã bao nhiêu tuổi. trang web này là.”

Một ví dụ là các loại đá tan chảy do tác động như khớp cột, tạo thành các vết nứt hình lục giác khi dung nham bazan nguội đi; chúng được tìm thấy ở những địa điểm như Giant’s Causeway nổi tiếng ở Ireland. Osinski cho biết hồ Gow có “những tảng đá dày vài mét” với những khớp nối như vậy, điều mà ông gọi là “khá hiếm” trên khắp thế giới.

Quay nhanh về phía mặt trăng, các sự kiện va chạm tương tự cho phép xác định niên đại vì sức nóng dữ dội đặt lại đồng hồ đo bức xạ theo đó đá được xác định niên đại thông qua quá trình phân rã tự nhiên. Hồ Gow có thể cung cấp một ví dụ tương tự tốt cho các miệng núi lửa gần cực nam của mặt trăng, nơi NASA đặt mục tiêu hạ cánh sứ mệnh Artemis 3 vào năm 2025 và xây dựng một hoặc nhiều căn cứ trong những năm tiếp theo.

Có liên quan: Địa điểm hạ cánh trên mặt trăng Artemis 3 có thể do tàu vũ trụ của NASA theo dõi (ảnh)

Phi hành gia Jeremy Hansen của Artemis 2, xuất hiện ở đây trong chuyến thám hiểm địa chất năm 2015 tới miệng núi lửa Tunnunik ở Lãnh thổ Tây Bắc của Canada, đã tham gia bốn chuyến thám hiểm với Đại học Western để tìm hiểu về các miệng núi lửa và địa chất trong các chuyến thám hiểm từ xa. Hansen, một phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Canada, sẽ là người đầu tiên không phải người Mỹ bay ngoài quỹ đạo Trái đất. (Tín dụng hình ảnh: Cơ quan Vũ trụ Canada)

Nhưng phát hiện lớn nhất là loại miệng núi lửa. Các hình ảnh vệ tinh đã đánh lừa các nhà địa chất trong 50 năm. Lúc đầu, sự khôn ngoan là Hồ Gow được hình thành như một miệng núi lửa phức tạp, một loại cũng được nhìn thấy trên mặt trăng. Loại miệng hố này là kết quả của những tác động lớn hơn, khi đỉnh trung tâm ở giữa sụp đổ.

Osinski nói: “Nhưng hóa ra hòn đảo thực sự được tạo thành từ những tảng đá tan chảy và đá va chạm, chứ không phải vật liệu thực sự được nâng lên từ độ sâu”.

Thay vào đó, những gì họ nhìn thấy là một miệng núi lửa chuyển tiếp, chỉ được tìm thấy ở một địa điểm khác trên Trái đất: Goat Paddock ở tây bắc Australia. Osinski cho biết, có thể đã từng có nhiều miệng núi lửa như vậy trên Trái đất đã bị che lấp hoặc bị xói mòn.

Tuy nhiên, các miệng núi lửa chuyển tiếp rất phổ biến trên mặt trăng và có thể cung cấp thông tin có giá trị về cách đá không gian ảnh hưởng đến môi trường địa phương sau vụ va chạm thiên thạch, Osinski nói.

Ông nói: “Những loại đá được tạo ra do tác động của thiên thạch, chúng sẽ tràn ngập hoàn toàn khu vực Artemis,” và nói thêm rằng sẽ rất thú vị khi quan sát chúng ở cự ly gần so với các loại đá khác do núi lửa cổ đại tạo ra.

Có liên quan: Bí ẩn về cách mặt trăng có hồng tâm có thể được giải đáp

Hình ảnh vệ tinh Landsat-8 của địa điểm va chạm Gow Lake. Đường đứt nét màu trắng là vành miệng núi lửa rõ ràng. (Tín dụng hình ảnh: Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ)

Chuyến du ngoạn của Hansen với Osinski là chuyến du ngoạn đầu tiên của một phi hành gia CSA. Kể từ đó, ông đã có thêm ba chuyến đi với nhà địa chất phương Tây. Hai phi hành gia CSA khác (David Saint-Jacques và Joshua Kutryk) mỗi người đã thực hiện một chuyến đi địa chất với đội phương Tây.

Công việc của Osinski hiện được đánh giá cao đến mức ông đã đào tạo về địa chất cho hai lớp phi hành gia gần đây của NASA.

Ông lưu ý rằng có những bài học rút ra từ Saskatchewan mà Osinski đã áp dụng cho các chuyến du ngoạn của CSA trong tương lai, chẳng hạn như mời các phi hành gia đến phòng thí nghiệm sau đó để “đóng vòng lặp” và xem xét một số mẫu đã thu thập được. Anh ấy nói thêm, Hansen là một “người học hỏi rất nhanh” và thu thập dữ liệu cùng với những người còn lại trong nhóm.

Trong khi phi hành gia không được liệt kê là tác giả nghiên cứu, Hansen được trích dẫn nồng nhiệt trong lời cảm ơn “vì sự đồng hành của anh ấy trong lĩnh vực này.” CSA cũng được cảm ơn “vì đã hỗ trợ cho các hoạt động đào tạo phi hành gia.”

Osinski sẽ tiếp tục mang kinh nghiệm địa chất của mình đến các cõi mặt trăng. Ông là nhà khoa học hàng đầu về tàu thám hiểm mặt trăng của Canada đang được phát triển bởi công ty Canadensys Aerospace, dự kiến ​​sẽ hạ cánh xuống bề mặt vào năm 2026. Tàu thám hiểm này đang ở Giai đoạn B để củng cố thiết kế, bao gồm các khái niệm ban đầu cho các thiết bị khoa học. Việc lựa chọn địa điểm hạ cánh đang diễn ra.

Osinski cũng đã đăng ký tham gia nhóm địa chất “phòng sau” cho Artemis 3, để đáp lại một báo cáo gần đây. lời kêu gọi của NASA đã đóng cửa vào ngày 26 tháng 2. Những người được chọn sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Kiểm soát Sứ mệnh của NASA trong các chuyến du ngoạn trên mặt trăng, theo mô hình được tiên phong trong thời kỳ Apollo.

Nhưng cho dù anh ấy có vào phòng sau hay không, Osinski cho biết anh ấy rất vui khi được làm việc cùng với các phi hành gia của Artemis khi họ chuẩn bị cho các chuyến du ngoạn trên mặt trăng.

Osinski nói về công việc địa chất mà các nhóm của ông thực hiện với các phi hành gia: “Những ‘cuộc thám hiểm huấn luyện’ này thực sự không phải là những cuộc thám hiểm huấn luyện, mà chúng thực sự là những cuộc thám hiểm nghiên cứu thám hiểm. “Khoa học thực sự ra đời từ nó. Tôi nghĩ điều đó chỉ làm cho nó trở nên thực tế hơn nhiều — và có giá trị — một trải nghiệm.”Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình