Cách tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Các chuyên gia đã thử nghiệm 5 cách để tìm ra camera giấu kín trong phòng, nhưng chỉ một cách được xem là hiệu quả.

Có camera ẩn trong phòng không và cách tìm ra chúng luôn là câu hỏi nhiều khách thuê phòng thắc mắc. Thay vì phải lấy camera để xem được nội dung đã quay, ngày nay kẻ xấu có thể xem trực tiếp qua điện thoại cá nhân, Pieter Tjia, CEP công ty dịch vụ công nghệ OMG Solutions có trụ sở tại Singapore cho biết.

Nhóm chuyên gia đã thử đặt 27 camera ẩn trong một ngôi nhà và nhóm khác sử dụng các thiết bị thường được khuyên dùng để tìm ra chúng. Năm giải pháp đã được áp dụng để truy tìm.

Máy dò ống kính, một trong những công cụ phát hiện camera giấu kín được nhiều người ca ngợi trên mạng. Nhưng các chuyên gia của CNBC chỉ tìm được 2 trong 27 camera nhờ dùng công cụ này. Ảnh: CNBC

Máy dò ống kính, một trong những công cụ phát hiện camera giấu kín được nhiều người ca ngợi trên mạng. Nhưng các chuyên gia của CNBC chỉ tìm được 2 trong 27 camera nhờ dùng công cụ này. Ảnh: CNBC

Cách 1: Sử dụng mắt thường

Đầu tiên, các chuyên gia dùng mắt để tìm kiếm camera giấu kín tại các vị trí dễ bị cài nhất như đồng hồ báo thức để bàn, ổ điện, đèn điện. Victor Loh, một chuyên gia đã đi từ phòng này sang phòng khác quan sát và ban đầu không thấy gì bất thường. Sau 20 phút tìm kiếm, anh thấy một camera gắn trong một chiếc đồng hồ, vì đồng hồ báo sai thời gian.

“Tôi tìm thấy một cái nhưng nó đã được ngụy trang rất tốt”, Loh nói.

Chi phí tìm kiếm: 0 USD. Số camera tìm được: 1.

Cách 2: Dùng điện thoại di động

Victor Loh tải một ứng dụng tên Fing có tác dụng quét mạng wifi để tìm camera. Anh cũng dùng đèn pin điện thoại để soi vào các điểm đáng nghi nhằm tìm ống kính máy ảnh, cách thường được nhiều người hướng dẫn trên mạng.

Ứng dụng hiện thị 22 thiết bị được kết nối với wifi trong ngôi nhà nhưng không cái nào là camera ẩn.

Tjia, người tham gia dự án giải thích, khi lắp camera ẩn trong nhà, người phụ trách đã thiết lập một mạng wifi thứ hai và kết nối các máy quay lén này với mạng đó, bỏ qua mạng wifi mà ngôi nhà đang dùng và cung cấp cho khách. Tjia cũng chỉ ra ứng dụng Fing chỉ có thể báo có camera trong nhà nhưng không thể hiện thị vị trí.

Victor sau khi dùng đèn pin điện thoại đã tìm thấy thêm 3 chiếc camera: trong bộ lắp đặt wifi, gắn trên mắt con gấu bông.

Chi phí: 25 USD để dùng ứng dụng Fing trong một năm. Số máy tìm thấy: 3.

Cách 3: Sử dụng máy dò tần số vô tuyến

Máy dò tần số sẽ kêu khi ở gần camera nhưng cách này chỉ có hiệu quả khi máy quay kết nối wifi. “Máy dò không thể tìm ra nếu camera sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu thay vì kết nối wifi”, Tjia nói. Ngoài ra, máy dò cũng báo sai một vài lần. “Thậm chí còn phát ra tiếng kêu khi ở những khu vực không lắp camera”, Tjia nói thêm. Tiếng bíp chói tai của nó cũng khiến Victor mất tập trung và không tìm thấy máy quay nào.

Chị phí: 100-200 USD. Số máy tìm thấy: 0

Cách 4: Sử dụng máy dò ống kính

Thiết bị phát ra ánh sáng hồng ngoại, phản chiếu từ ống kính máy ảnh và hiện lên chấm đỏ. Dụng cụ này chỉ tìm được camera nếu chúng đang hoạt động. Loại máy này được đánh giá cao nhưng Victor chỉ tìm thấy hai camera ẩn nhờ phương pháp này. Một camera giấu trong máy khuếch tán tinh dầu thơm trong phòng và một trong wifi mesh, hệ thống gồm một bộ định tuyến chính được kết nối trực tiếp với các modem và các modun vệ tinh, điểm phát sóng wifi, đặt xung quanh ngôi nhà nhằm tối ưu kết nối trong phạm vi rộng.

Chi phí: 50 USD. Số máy ảnh tìm được: 2

Cách 5: Sử dụng máy dò thấu kính hiện đại

Đối với thử nghiệm cuối cùng, Victor đã sử dụng một máy dò thấu kính phức tạp hơn. Nó cũng làm nổi bật ánh sáng phản chiếu từ ống kính camera ẩn. Tuy nhiên, thiết bị này hoạt động từ xa, cho phép Victor nhìn thấy camera từ khắp phòng. Tjia cho biết nó cũng có thể hoạt động trong phòng có ánh sáng mạnh hoặc tối.

“Wow”, Victor thốt lên khi tìm thấy những chiếc máy quay giấu kín trong hộp đựng khăn giấy, túi da và một chiếc khác nằm giữa các tập tài liệu dưới bàn làm việc. Victor tìm thấy 11 máy quay nhờ thiết bị này, nhiều hơn những phương pháp đã áp dụng phía trên cộng lại.

Chi phí: 400 USD. Số máy tìm thấy: 11

Với 5 thử nghiệm trên, Victor tìm thấy tổng cộng 17 trong tổng số 27 camera giấu kín, một kết quả không tệ nhưng không được nhiều người đánh giá cao, đặc biệt khi phải tốn công sức và thời gian tìm kiếm.

Khi đi du lịch bạn đã kiệt sức để khám phá sau đó lại phải giành thêm một tiếng để tìm camera giấu kín là điều không ai mong muốn, theo các chuyên gia.

Theo công ty dữ liệu Sprout Social, các bài đăng trên mạng xã hội về camera ẩn đã tăng gần 400% trong hai năm qua. “Nhưng trong trò mèo vờn chuột này, camera giấu kín chiếm thế thượng phong”, Tjia nói. Anh cũng thừa nhận rằng các thiết bị phát hiện camera ẩn ngày càng hiện đại nhưng các máy quay lén cũng ngày càng tinh vi hơn.

Anh Minh (Theo CNBC)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình