Cho chơi đến 4h sáng giúp doanh thu du lịch Thái tăng 44%

Tháng 12 doanh thu du lịch Thái Lan tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái với 1,6 tỷ USD, một phần nhờ cho phép tăng thời gian vui chơi đêm của du khách.

Từ 15/12/2023, nội các Thái Lan cho phép các quán bar, câu lạc bộ đêm và các địa điểm giải trí mở cửa đến 4h thay vì 2h như trước. 5 địa điểm nổi tiếng là Bangkok, Phuket, Koh Samui, Pattaya và Chiang Mai được áp dụng chính sách này. Chiến lược mới đã khiến hàng nghìn khách du lịch ở lại lâu hơn và tiêu nhiều hơn đáng kể, theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan Chai Watcharong.

Thái Lan thu về 54,4 tỷ baht (1,6 tỷ USD) từ du lịch trong tháng 12, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Du lịch và Thể Thao. Sanga Ruangwattanakul, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khaosan, điểm giải trí đêm nổi tiếng ở Bangkok, nói chính phủ cho phép các cơ sở kinh doanh mở đến 4h đã hỗ trợ du lịch rất nhiều vào thời điểm cuối năm.

Khách quốc tế trên phố Khaosan, khu vực nổi tiếng với cuộc sống về đêm ở Bangkok. Ảnh: Nikkei Asia

Khách quốc tế trên phố Khaosan, khu vực nổi tiếng với cuộc sống về đêm ở Bangkok. Ảnh: Nikkei Asia

Thống đốc Phuket Sophon Suwannarat cho biết thị trấn ven biển trở nên sôi động hơn và cuộc sống về đêm nhộn nhịp hơn nhờ sự quay trở lại của khách du lịch. Khoảng 50.000 khách gần đây đã đến hòn đảo trên 300 chuyến bay mỗi ngày, đặc biệt là dịp đón năm mới.

“Chúng tôi kỳ vọng Phuket có thể kiếm được 300 tỷ baht (gần 8,6 tỷ USD) trong năm nay, gần bằng số tiền thu về từ du lịch trước dịch”, ông Suwannarat nói.

Tại thành phố ven biển Pattaya, các khách sạn có tỷ lệ lấp đầy 90% khi hơn 320.000 khách du lịch đến tham gia các bữa tiệc đón giao thừa và mừng năm mới. Họ chi tiêu khoảng 2,6 tỷ baht (742 triệu USD) cho dịp này. Thị trưởng Poramet Ngampichet cho biết mở cửa đến 4h sáng đã giúp tăng doanh thu tại các quán rượu, địa điểm giải trí lên 50% trong dịp cuối năm.

Giới chức Thái Lan cho biết thời gian chơi đêm kéo dài có thể giúp duy trì đà tăng trưởng của ngành du lịch, đặc biệt dịp tết Nguyên Đán. Thời điểm này trùng với kỳ nghỉ lễ dài ngày của một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam. Thái Lan kỳ vọng chính sách mới sẽ thu hút mạnh mẽ khách Trung Quốc.

Một quan chức của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết dự kiến hút thêm nhiều khách Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Malaysia để bù đắp cho sự thiếu hụt của tệp khách truyền thống là Trung Quốc đại lục.

Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào du lịch khi ngành đóng góp 18% GDP. Sau dịch, chính phủ đã có nhiều động thái để vực dậy và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch. Động thái mới nhất là miễn thị thực song phương dài hạn với Trung Quốc.

Năm 2023, Thái Lan đón 28 triệu lượt khách quốc tế, đạt mục tiêu đề ra. Năm thị trường khách lớn nhất đến Thái là Malaysia (4,4 triệu lượt), Trung Quốc (3,4 triệu), Hàn Quốc (1,6 triệu), Ấn Độ (1,5 triệu) và Nga (1,4 triệu). Tuy nhiên, con số 28 triệu vẫn thấp hơn nhiều so với 39,8 lượt triệu khách quốc tế của năm 2019.

Anh Minh (Theo Nikkei Asia)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình