Chòm sao Bạch Dương: Sự thật về Ram

Bạch Dương là một chòm sao cổ đại được liệt kê lần đầu tiên bởi Ptolemy vào thế kỷ thứ hai.

Mặc dù Bạch Dương là một trong 12 cung chòm sao hoàng đạođược cho là một trong những cái được biết đến nhiều nhất, nó nhỏ thứ 11, chỉ chiếm 441 độ vuông trong bầu trời đêm. Nhìn chung, đây là chòm sao lớn thứ 39, nằm ở giữa nhóm 88 chòm sao được Liên minh Thiên văn Quốc tế công nhận.

Bạch Dương vừa có sáu tên ngôi saodựa theo hướng dẫn chòm saovà hầu hết chúng đều khá mờ nên khó có thể nhìn thấy chòm sao này từ những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng của Trái đất. (Sáng nhất của nó, Hamal, có một kích cỡ của 2.02.) Nó cũng ở một vùng hơi trống trên bầu trời; có rất ít vật thể trên bầu trời sâu thẳm trong chòm sao.

Có liên quan: Cung hoàng đạo của bạn là gì? (Nó có thể không như bạn nghĩ đâu)

Bạch Dương ở đâu?

Bạch Dương có thể được tìm thấy trên bầu trời phía bắc, mặc dù vì có ít ngôi sao ở phía mờ hơn nên hơi khó nhìn. “Đầu” của ram được giới hạn bởi cụm sao PleiadesChòm sao phi mã ở phía đông và phía tây, tương ứng, theo trái đấtbầu trời. Nó được xem tốt nhất từ ​​​​Bắc bán cầu vào tháng 12.

Bạch Dương được xem tốt nhất trong tháng mười hai. (Tín dụng hình ảnh: Daisy Dobrijevic)

Bạch Dương quan sát mục tiêu

Chòm sao Bạch Dương ở trong một phần khá yên tĩnh của bầu trời, xa như các vật thể trên bầu trời sâu thẳm. Nhưng luôn có thứ để xem, ngay cả trong những phần tối nhất của bầu trời đêm! Nếu bạn đang tìm kiếm một số thiết bị ngắm sao, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về thiết bị tốt nhất kính thiên văn và tốt nhất ống nhòm.

Thuật ngữ khó hiểu

Kích cỡ: Độ sáng là thước đo độ sáng của một vật thể trên bầu trời đêm, với các số thấp hơn—kể cả số âm—cho biết vật thể sáng hơn.

Thăng thiên bên phải (RA): Thăng thiên bên phải giống như kinh độ trên Trái đất; nó được sử dụng để xác định vị trí các thiên thể trên bầu trời thông qua thước đo giờ, phút và giây theo hướng đông tây.

Xích vĩ (Tháng 12): Xích vĩ giống như vĩ độ trên Trái đất. Thông qua các đơn vị độ, phút cung và giây cung (có 60 giây cung trong một cung phút và 60 cung phút trong một độ), xích vĩ bao trùm hướng bắc-nam trên bầu trời.

hamal

hamal

Kích cỡ: 2,02

Khoảng cách gần đúng từ Trái đất: 66 năm ánh sáng

Vị trí: 2h 7m 10s (kinh thiên phải), +23°27’45” (kinh thiên)

Hamal là ngôi sao alpha trong Bạch Dương, nghĩa là nó sáng nhất trong chòm sao. Còn được gọi là Alpha Arietis, ngôi sao này là một ngôi sao cổ đại. phân ngôi sao, theo EarthSky; vào thời cổ đại, Hamal và mặt trời hội tụ vào ngày xuân phân. Hôm nay, chúng kết hợp khoảng một tháng sau, vào ngày 24 tháng Tư.

Mesarthim

Mesarthim

Kích cỡ: 4,64

Khoảng cách gần đúng từ Trái đất: 164 năm ánh sáng

Vị trí: 1h 53m 31s (kinh thiên phải), +19°17’46” (kinh thiên)

Mesarthim là một ngôi sao ba trong Bạch Dương, còn được gọi là Gamma Arietis, mỗi hướng dẫn chòm sao. Hai trong số các ngôi sao là nhị phân loại A màu trắng dãy sao chínhtrong khi ngôi sao thứ ba là sao loại K.

R Bạch Dương

R Bạch Dương

Kích cỡ: 7,3 đến 13,8

Khoảng cách gần đúng từ Trái đất: 4.080 năm ánh sáng

Vị trí: 2h 13m (kinh thiên phải), +24°50′ (kinh thiên)

R Arietis là một ngôi sao biến thay đổi về cường độ từ 7,3 đến 13,8 chỉ trong khoảng sáu tháng, theo Đài quan sát bầu trời Arkansas.

30 Bạch Dương

30 Bạch Dương

Kích cỡ: 6,5

Khoảng cách gần đúng từ Trái đất: 190 năm ánh sáng

Vị trí: 2h 37m (kinh thiên phải), +24°38’51” (kinh thiên)

Hệ thống nhiều sao này có hai loại F chính dãy sao chínhcộng với ít nhất ba ngôi sao nhỏ hơn, bao gồm một sao lùn đỏ ban đầu được cho là một ngoại hành tinhmỗi một bài báo năm 2021 về Thiên văn học & Vật lý thiên văn.

Thiên hà Fiddlehead (NGC 772)

Thiên hà Fiddlehead (NGC 772) có một nhánh xoắn ốc phát triển quá mức. (Tín dụng hình ảnh: Đài thiên văn Gemini quốc tế/NOIRLab/NSF/AURA Xử lý hình ảnh: Hiệu trưởng TA (Đại học Alaska Anchorage), J. Miller (Đài thiên văn Gemini/NOIRLab của NSF), M. Zamani & D. de Martin)

NGC 772

Kích cỡ: 10,8

Khoảng cách gần đúng từ Trái đất: 130 triệu năm ánh sáng

Vị trí: 1h 58m 19s (kinh thiên phải), +19°00’28″‘ (kinh thiên)

Thiên hà Fiddlehead là một Thiên hà xoắn ốc với một cánh tay dài bất thường, gây ra bởi sự tương tác thủy triều với một thiên hà lân cận, theo NOIRLab.

Mưa sao băng Arietid

Điểm xuất phát của mưa sao băng Arietid nằm trong chòm sao Bạch Dương. hàng năm này mưa sao băngchạy từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 và đạt cực đại vào ngày 7 tháng 6, theo không gian thời tiết.com.

Các mưa sao băng là bất thường bởi vì nó là một thứ “vô hình”. Mặc dù đây là một trận mưa sao băng hoạt động mạnh, nhưng bạn có thể sẽ không nhìn thấy nhiều vì nó đạt cực đại vào ban ngày. Để có cơ hội tốt nhất để nhìn thấy Arietids, hãy nhìn lên bầu trời vào giờ trước bình minh trong thời gian cao điểm và bạn có thể phát hiện ra một vài ngôi sao băng.

thần thoại

Đừng nhầm Bạch Dương với Ares, vị thần chiến tranh của Hy Lạp. Chòm sao Bạch Dương được đặt tên theo con cừu đực có bộ lông vàng trong thần thoại Hy Lạp về Phrixus; “aries” là từ tiếng Latin cho ram.

Dựa theo GreekMythology.com, Phrixus là con trai của Vua Athamas của Boeotia và người vợ đầu tiên của ông, tiên nữ Nephele. Athamas ly dị Nephele để kết hôn với Ino, con gái của anh hùng Phoenicia Cadmus. Trong cơn thịnh nộ ghen tuông, Ino đã lên kế hoạch giết cả Phrixus và em gái anh ta, Helle. Cô lừa Athamas hy sinh Phrixus, nhưng trước khi Phrixus chết, anh đã được cứu bởi một con cừu đực có cánh với bộ lông cừu vàng do Heracles (Hercules) gửi đến. Helle cũng bị con cừu đực cuốn đi, nhưng cô ấy đã rơi xuống biển, sau này được đặt theo tên của cô ấy (Hellespont, hay Dardanelles). Phrixus được đưa đến Colchis, nơi anh ta hiến tế con cừu đực cho Zeus để tỏ lòng biết ơn; Zeus đặt con cừu đực trên bầu trời đêm để tôn vinh nó, trong khi Vua Aeëtes của Colchis nhận được Bộ lông cừu vàng của con cừu đực.

Sau đó, Jason và các Argonauts sẽ đến Colchis để tìm kiếm bộ lông cừu vàng của con cừu đực, bộ lông đã được Aeëtes treo trong một khu rừng thiêng, theo PBS.

Câu hỏi thường gặp về chòm sao Bạch Dương được giải đáp bởi chuyên gia

Chúng tôi đã hỏi Mike Reed, một nhà thiên văn học và là giáo sư nổi tiếng tại Khoa Vật lý, Thiên văn học và Vật liệu tại Đại học Bang Missouri, một số câu hỏi thường gặp về chòm sao Bạch Dương.

Mike Reed
Mike Reed

Giáo sư ưu tú tại Khoa Vật lý, Thiên văn học và Vật liệu tại Đại học Bang Missouri.

Chòm sao Bạch Dương ở đâu?

Bạch Dương là một cung hoàng đạo, có nghĩa là nó nằm trên đường đi của mặt trời xuyên qua bầu trời của chúng ta. Đối với chúng tôi ở các vĩ độ phía bắc trên chí tuyến, Bạch Dương sẽ luôn xuất hiện để di chuyển về phía nam của chúng tôi trên bầu trời khi Trái đất quay. Đó là một chòm sao nhỏ hơn giữa những cái lớn hơn cung Song Ngư, Perseuschòm sao Kim Ngưu.

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy Bạch Dương?

Bạch Dương hơi khó nhìn vào cuối mùa xuân. Lịch thiên văn bắt đầu với Vernal (mùa xuân) Equinox, và Bạch Dương là chòm sao hoàng đạo đầu tiên của năm thiên văn. Vì vậy, ban đầu nó khá gần Mặt trời, mặc dù việc quan sát nó sẽ tốt hơn mỗi tháng khi chúng ta bước vào mùa hè. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để xem nó là vào sáng sớm và năm nay chúng tôi có một số trợ giúp.

Trong tháng 7, Bạch Dương mọc vào khoảng 2 giờ sáng và theo sau là vật thể sáng thứ tư trên bầu trời của chúng ta, Sao Mộc (ba vật thể sáng nhất là Mặt trời của chúng ta, mặt trăng và sau đó sao Kim.) Khi bạn tìm thấy sao Mộcnếu bạn đi về phía trên cao, ngôi sao sáng đầu tiên bạn va phải sẽ là Hamal, ngôi sao sáng nhất trong cung Bạch Dương.

Có bao nhiêu ngôi sao trong chòm sao Bạch Dương?

Bạch Dương không phải là một chòm sao đặc biệt ngoạn mục và từ những vùng sáng hơn, bạn sẽ không nhận thấy điều đó chút nào. Từ những vị trí tối hơn, bạn có thể sẽ thấy bốn ngôi sao xếp thành một đường cong queo, giống như một cây kẹo, hướng về phía nam, đã bị cắn đứt một nửa cán. Từ những vị trí thực sự tối, bạn sẽ thấy thêm hai ngôi sao nữa ở gần cuối cây gậy và nếu bạn có đôi mắt thật tinh tường, bạn có thể nhìn thấy thêm bốn hoặc năm ngôi sao nữa trong khu vực đó.

tài nguyên bổ sung

xem một video về chòm sao Bạch Dương bởi Đài thiên văn Đại học Delta. nghe một chương trình phát thanh về khoa học và thần thoại của Aries bởi WUWM 89.7. Tìm hiểu thêm về các chòm sao và biểu tượng của chúng từ Không gian vũ trụ của NASA.

Thư mục

Chòm sao Bạch Dương. Hướng dẫn chòm sao. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://www.constellation-guide.com/constellation-list/aries-constellation/

Cung hoàng đạo Bạch Dương – Đặc Điểm Tính Cách. GreekMythology.com Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://www.greekmythology.com/Myths/Zodiac/Aries/aries.html

Ford, D. Chòm sao Bạch Dương. Trên bầu trời. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://in-the-sky.org/data/constellation.php?id=8

Galaxy NGC 772. NOIRLab. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://noirlab.edu/public/images/noirlab2209a/

Jason và các phi hành gia. PBS. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://www.pbs.org/mythsandheroes/myths_four_jason.html

Kiefer, F., et al., Xác định khối lượng thực của các ngoại hành tinh vận tốc xuyên tâm với Gaia. Thiên văn học & Vật lý thiên văn. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://www.aanda.org/articles/aa/full_html/2021/01/aa39168-20/aa39168-20.html

Machholz, D. Arietids – trận mưa sao băng ban ngày hoạt động mạnh nhất – đạt cực đại vào ngày 7 tháng 6 năm 2024. EarthSky. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://earthsky.org/astronomy-essentials/arietids-daytime-meteor-shower-peaks/.

Gặp Hamal, một ngôi sao cổ đại. EarthSky. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ https://earthsky.org/brightest-stars/hamal-ancient-equinox-star/

Sherrod, C. “ĐI ĐẾN”….ARIES. Đài quan sát bầu trời Arkansas. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2023, từ http://arksky.org/aso-guides/aso-constellation-guides/56-aries


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình