Chưa chết: Phát hiện núi lửa đang hoạt động trên sao Kim

Sao Kim vẫn còn sống.

Các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu do NASA gửi về nhà tàu vũ trụ Magellan vào đầu những năm 1990 nói rằng họ đã phát hiện ra hoạt động núi lửa trên sao Kim. Phát hiện này, được công bố trong một bài báo xuất bản hôm thứ Tư (15 tháng 3), dựa trên những thay đổi của một lỗ thông hơi gần một trong những ngọn núi lửa lớn nhất hành tinh, Maat Mons.

Robert Herrick, một nhà nghiên cứu tại Viện Địa vật lý Fairbanks của Đại học Alaska, cho biết: “Nơi chúng tôi phát hiện ra là nơi có nhiều khả năng nhất nên có hoạt động núi lửa mới”. ) đang được tổ chức ở Texas và ảo.

Có liên quan: Các nhà khoa học ca ngợi ‘thập kỷ của sao Kim’ với 3 nhiệm vụ mới trên đường

Các nhà khoa học từ lâu đã biết về dòng dung nham trên sao Kim từ những ngọn núi lửa phun trào cách đây vài triệu năm. Mặc dù có khoảng 1.600 ngọn núi lửa lớn và gần một triệu ngọn núi lửa nhỏ hơn thống trị bề mặt hành tinh, liệu có ngọn lửa nào trong số chúng vẫn đang bùng phát hay không vẫn chưa được xác định. tranh cãi gay gắt.

Phát hiện mới nhất đánh dấu lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng trực tiếp về hoạt động núi lửa gần đây trên bề mặt của hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất. Họ cho rằng những vụ phun trào như vậy – ít bùng nổ hơn so với những vụ phun trào trên Trái đất – xảy ra ít nhất vài lần mỗi năm, làm tăng thêm bằng chứng cho thấy núi lửa đóng vai trò chính trong định hình bề mặt trẻ trung của hành tinh.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phân tích hai bức ảnh Magellan chụp cách nhau 8 tháng vào năm 1991. Trong 8 tháng đó, họ nhận thấy rằng miệng núi lửa có diện tích 0,7 dặm vuông (2 km vuông) đã “lớn hơn đáng kể” lên khoảng 1,5 dặm vuông (4 km vuông).

Họ thấy rằng hình dạng của lỗ thông hơi cũng đã thay đổi: hình ảnh đầu tiên là hình tròn, trong khi hình ảnh thứ hai cho thấy nó có hình quả thận với phần bên trong tối, đó là bằng chứng về “một ngọn núi lửa đã phun trào trên bề mặt Sao Kim”. Herrick đã nói trong buổi thuyết trình của mình tại LPSC. Ông nói thêm, mảng tối có khả năng là một hồ dung nham lấp đầy lỗ thông hơi ở rìa của nó.

Với dữ liệu hạn chế có sẵn, nhóm nghiên cứu suy đoán rằng áp suất cao và nhiệt độ phồng rộp của sao Kim khiến dung nham chảy nhiều hơn và chảy lâu hơn so với trên Trái đất.

Sao Kim được bao phủ bởi núi lửa, vì vậy có thể có nhiều núi lửa đang hoạt động hơn đang chờ được khám phá. Herrick cho biết anh ấy đã ngừng quan tâm đến khám phá này, nhưng “không có nghĩa là tất cả khả năng tìm kiếm những thứ mới với dữ liệu Magellan đã được thực hiện.”

Nghiên cứu mới nhất chỉ bao gồm 1,5% hành tinh, trong khi khoảng 40% đã được Magellan chụp ảnh hai lần, mang lại cho các nhà khoa học rất nhiều hình ảnh radar để sàng lọc.

Herrick nói: “Vẫn còn một số ngọn núi lửa giống như Hawaii trên sao Kim mà tôi chưa có cơ hội tìm kiếm, vì vậy còn nhiều việc phải làm ở đó.

Có liên quan: 10 ngọn núi lửa đáng kinh ngạc trong hệ mặt trời của chúng ta (ảnh)

Dữ liệu độ cao cho vùng Maat và Ozza Mons trên bề mặt Sao Kim được hiển thị ở bên trái, với khu vực nghiên cứu được biểu thị bằng hộp đen.  Bên phải là các quan sát trước (A) và sau (B) Magellan về lỗ thông hơi mở rộng trên Maat Mons, với khả năng có các dòng dung nham mới sau một sự kiện phun trào.

Dữ liệu độ cao cho vùng Maat và Ozza Mons trên bề mặt Sao Kim được hiển thị ở bên trái, với khu vực nghiên cứu được biểu thị bằng hộp đen. Bên phải là các quan sát trước (A) và sau (B) Magellan về lỗ thông hơi mở rộng trên Maat Mons, với khả năng có các dòng dung nham mới sau một sự kiện phun trào. (Tín dụng hình ảnh: Dữ liệu độ cao cho vùng Maat và Ozza Mons trên bề mặt Sao Kim được hiển thị ở bên trái, với khu vực nghiên cứu được biểu thị bằng hộp đen. Bên phải là các quan sát trước (A) và sau (B) của Magellan về sao Kim lỗ thông hơi mở rộng trên Maat Mons, với khả năng có dòng dung nham mới sau một sự kiện phun trào.)

Một khám phá từ dữ liệu 30 năm tuổi

Tàu vũ trụ Magellan đến Sao Kim vào năm 1990 và chụp ảnh từ quỹ đạo trong hai năm. Trong thời gian này, tàu vũ trụ thăm lại các điểm giống nhau cứ sau 8 tháng một lần. Trước đó, mục đích của mỗi chuyến thăm không phải là tìm kiếm những thay đổi trên bề mặt như các nhà khoa học đang làm bây giờ mà để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, vì vậy các bức ảnh cuối cùng ở các góc độ và độ cao khác nhau, Herrick nói. Ông nói thêm rằng cả hai hình ảnh liên quan đến phát hiện này đều có thể được chụp từ các cửa sổ ở các mặt khác nhau của một chiếc máy bay.

Hình ảnh đầu tiên — được chụp như thể vị trí lỗ thông hơi được nhìn thấy từ cửa sổ bên trái máy bay — cho thấy vị trí lỗ thông hơi có hình tròn. Hình ảnh thứ hai — được nhấp vào từ cửa sổ bên phải — cho thấy một lỗ thông hơi hình quả thận với những bức tường ngắn hơn, bị sụp đổ có thể sâu vài trăm feet. Herrick cũng phát hiện ra một mảng sáng hơn trên mặt đất ở phía dưới dốc hơn, mà ông cho rằng đó là một dòng dung nham mới tuôn ra từ núi lửa.

Mặc dù hình ảnh Magellan đã 30 năm tuổi, Herrick cho rằng thời điểm phát hiện này là do những cải tiến gần đây về phần mềm và phần cứng dành cho các nhà khoa học hành tinh. Nhiều như Ứng dụng bản đồ Google Earthgiờ đây các nhà khoa học có thể dễ dàng tải xuống các tập dữ liệu lớn và phóng to và thu nhỏ hình ảnh radar, điều mà ba thập kỷ trước họ không thể làm được.

Do các hình ảnh của Magellan được bấm ở các góc độ khác nhau, Herrick và nhóm của ông đã chọn các điểm trên bề mặt Sao Kim không thay đổi trong cả hai bức ảnh và xử lý chúng sao cho chúng trông giống như khi nhìn từ trên cao. Quá trình này, được gọi là chỉnh hình, giúp các nhà khoa học chuyển đổi hình ảnh thô sang định dạng phù hợp để lập mô hình.

Herrick cho biết trong bài thuyết trình của mình tại LPSC: “Chúng tôi thực sự muốn khẳng định rằng sự khác biệt mà chúng tôi thấy ở lỗ thông hơi không thể nào, theo bất kỳ cách nào, là một yếu tố chỉ đơn giản là nhìn vào cùng một tính năng từ các góc độ khác nhau.

Nó thực sự là một ngọn núi lửa?

Để xác nhận xem những gì họ đang nhìn thấy có thực sự là hoạt động núi lửa hay không, Herrick đã hợp tác với Scott Hensley, một nhà khoa học dự án cho hai sứ mệnh sao Kim sắp tới của NASA.

Hensley nói: “Tôi ngay lập tức lạc quan và phấn khích một cách thận trọng, bởi vì nó trông giống như thật,” đồng thời cho biết thêm rằng những nỗ lực trước đây nhằm tìm kiếm những thay đổi tương tự trong hình ảnh đã không dẫn đến kết quả khả quan. Hơn nữa, nhiều đặc điểm không thay đổi trên Sao Kim trông khác nhau trong các hình ảnh Magellan khác nhau, nhờ vào sự thay đổi về ánh sáng và góc của tàu vũ trụ.

Hensley nói: “Chúng tôi muốn rất cẩn thận ở đây rằng chúng tôi thực sự có thứ gì đó.

Vì vậy, để loại trừ khả năng chính các góc của tàu vũ trụ chịu trách nhiệm cho những thay đổi mà họ nhìn thấy, Hensley đã sử dụng dữ liệu Magellan về hình dạng, độ sâu và các đặc điểm khác của miệng núi lửa để mô phỏng hàng trăm miệng núi lửa, 60 trong số đó được nêu trong giấy mới (mở trong tab mới)được xuất bản trực tuyến vào thứ Tư trên tạp chí Khoa học.

Ông nói: “Không có mô phỏng nào của chúng tôi có thể bắt chước hình dạng quả thận của lỗ thông hơi,” đồng thời cho biết thêm rằng các mô phỏng của họ cũng không cho thấy một sàn tối xuyên suốt lỗ thông hơi mà Magellan phát hiện. “Đó là điều khiến chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi đã có một sự thay đổi thực sự trên bề mặt sao Kim.”

‘Thập kỷ của sao Kim’ có khả năng tiết lộ nhiều hoạt động núi lửa hơn

Vào những năm 2030, một đội tàu vũ trụ sẽ đến thăm hành tinh bên cạnh, bao gồm cả NASA CHỨNG MINH (hoặc Độ phát xạ của Sao Kim, Khoa học Vô tuyến, InSAR, Địa hình và Quang phổ) và DAVINCI (Điều tra Khí quyển Sâu trong Sao Kim về Khí hiếm, Hóa học và Hình ảnh) và Châu Âu Hình dung.

DAVINCI sẽ gửi một tàu thăm dò khí quyển vào các đám mây của sao Kim, đồng thời VERITAS và EnVision sẽ nhìn xuyên qua bầu khí quyển dày đặc của hành tinh từ quỹ đạo, tìm kiếm “những thay đổi cỡ centimet” cực nhỏ trên bề mặt hành tinh — nhiều hơn những gì các nhà khoa học có thể làm chỉ với dữ liệu của Magellan.

Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA, nói với các phóng viên tại hội nghị: “Ngay bây giờ, Magellan là công nghệ tiên tiến nhất. “Đó là độ phân giải cao nhất mà chúng tôi có. Chúng tôi thực sự cần phải có được VERITAS và EnVision tại Sao Kim trong thập kỷ tới.”

DAVINCI dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào năm 2029. Sau một thời gian trì hoãn khiến việc ra mắt lùi lại ba năm, VERITAS là hiện đã lên lịch sẽ phóng từ năm 2032 đến năm 2034, theo sát là EnVision, sẽ bay từ năm 2035 đến năm 2039. Các nhà khoa học sao Kim đang săn lùng dấu hiệu của hoạt động núi lửa đang diễn ra rất vui mừng vì những sứ mệnh mới này sẽ không gặp phải vấn đề quan sát một phía như Magellan đã gặp phải, vì vậy Hensley cho biết dữ liệu trong tương lai sẽ dễ làm việc hơn rất nhiều.

Ông nói: “Đây sẽ là một bộ dữ liệu thực sự thú vị và toàn bộ cộng đồng Venus rất nóng lòng được chạm tay vào những dữ liệu này”.

Theo dõi Sharmila Kuthunur trên Twitter @Sharmilakg. theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc trên Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình