Chúng ta có thể nhảy cao bao nhiêu trên các thế giới khác?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể nhảy cao bao nhiêu trên một thế giới khác chưa?

Khi xem đoạn phim về các phi hành gia Apollo khám phá bề mặt mặt trăng, có lẽ điều nổi bật nhất là cách họ di chuyển trong trọng lực mặt trăng thấp hơn. Chúng ta đã quen với việc nhìn thấy mọi người làm việc trong điều kiện vi trọng lực, cho dù trên Trạm không gian quốc tế (ISS) hoặc máy bay thử nghiệm, nhưng chỉ có 12 người từng cảm nhận đúng mức thấp kỳ lạ đó Trọng lực của mặt trăng.

Trọng lực là lực xảy ra giữa bất kỳ vật thể nào có khối lượng. Mặt trăng có lực hấp dẫn bằng 1/6 Trái đất vì nó chỉ có khối lượng bằng 1/6 hành tinh của chúng ta. Với ít trọng lực hơn, chúng ta có được sự kết hợp của các hiệu ứng. Ma sát giữa các bề mặt, chẳng hạn như giữa giày của bạn và mặt đất, phụ thuộc vào lực đẩy các bề mặt lại với nhau, do đó trọng lực ít hơn có nghĩa là giày trơn trượt. Xu hướng trượt này và những hạn chế về thể chất của bộ đồ phi hành gia đã khiến các phi hành gia Apollo phát triển bỏ qua đặc trưngcho thấy trọng lực thấp bằng cách họ nhảy cao như thế nào.

Tất nhiên, mọi người đều có cách nhảy khác nhau, nhưng chiều cao nhảy trung bình trên Trái đất là khoảng 23,6 inch (60 cm) nếu không có kỹ thuật nhảy cao. Vì vậy, với một căn cứ mặt trăng phù hợp và có đủ chỗ, bạn có thể nhảy lên mặt trăng cao bao nhiêu?

Có liên quan: Âm thanh trong không gian: Các hành tinh tạo ra tiếng ồn gì?

Vuốt để cuộn theo chiều ngang
Hành tinh/Mặt trăngTrọng lực bề mặt (g)Nhảy cao
sao Mộc2,59,4 inch (24 cm)
Kepler-44b1.318,1 inch (46 cm)
Trái đất123,6 inch (60 cm)
sao Kim0,926,3 inch (67 cm)
Sao Hoả0,3795,2 bộ (1,58 mét)
Mặt trăng0,16511,8 ft (3,6 m)
người khổng lồ0,13814,1 ft (4,3 m)
Sao Diêm Vương0,06329,5 ft (9 m)

Độ cao của bước nhảy phụ thuộc vào tốc độ mà cơ thể bạn có thể đẩy bạn lên cao và đối với cùng một bộ chân trên các hành tinh khác nhau, điều đó phụ thuộc vào mức độ mạnh của lực hấp dẫn.

Trên mặt trăng, bạn có thể nhảy cao hơn gấp sáu lần so với hiện tại — nếu bạn có thể nhảy được 23,6 inch (60 cm) trên Trái đất, thì bạn có thể vượt qua 9,8 feet (ba mét) trên mặt trăng, đập vỡ mặt trăng. kỷ lục nhảy cao thế giới hiện tại.

Điểm đến khả dĩ tiếp theo của con người là Sao Hoả. Hành tinh Đỏ cũng nhỏ hơn Trái đất, với trọng lực bằng một phần ba, vì vậy bạn có thể nhảy cao gần gấp ba lần, gần bằng chiều cao của một cánh cửa tiêu chuẩn.

Bạn có thể nhảy cao bao nhiêu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhấp vào góc trên cùng bên phải để phóng to. (Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Trong vòng chúng tôi hệ mặt trờilực hấp dẫn giống Trái đất nhất phải là sao Kim, với trọng lực bề mặt bằng 90% lực hấp dẫn của Trái đất, cho phép bạn nhảy cao 26,3 inch (67 cm), nhưng chúng ta khó có thể xây dựng một căn cứ hoặc bộ đồ vũ trụ có thể cho phép chúng ta đứng trên bề mặt của Sao Kim do góc 752 độ Nhiệt độ Fahrenheit (400 độ C) và áp suất khí quyển gấp 92 lần so với trên hành tinh của chúng ta. Nếu chúng ta đến được sao Kim, bạn sẽ phải thực hiện cú nhảy của mình trong những căn cứ được hỗ trợ bằng khí cầu khả thi một cách đáng kinh ngạc, trôi nổi 31 dặm (50 km) trên bề mặt.

Mặc dù nó được tạo thành từ khí đốt, sao Mộc có khối lượng lớn hơn nhiều so với Trái đất. Nhưng sự vắng mặt của một bề mặt đất trên Khí khổng lồ chẳng hạn như sao Mộc và sao Thổ có nghĩa là lực hấp dẫn thay đổi rất nhiều trên khắp hành tinh. Khối lượng của Sao Mộc gấp 318 lần khối lượng của Trái đất, cho thấy rằng nếu bạn tìm được một mặt sàn, bạn có thể sẽ bị ép phẳng do áp suất khí quyển.

Bài viết này ban đầu được đăng trên tạp chí chị em của chúng tôi, All About Space, số 140.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình