Chuyến du lịch 8 tháng cứu đời người đàn ông từng muốn tự tử

Ở tuổi 45, Jim McIlwain không nhà, không tiền và trầm cảm nặng đã bắt đầu các chuyến đi dọc bờ biển Vương quốc Anh để cứu bản thân.

Jim McIlwain từng là thợ lợp mái nhà sống tại Bristol, Anh, và mắc bệnh trầm cảm từ khi còn niên thiếu. Anh đã dành 8 tháng đi bộ dọc bờ biển nước Anh, cắm trại ngoài trời để chống lại chứng trầm cảm từ tháng 1.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ với phượt thủ người Anh vào tháng 11/2022 khi anh từng cố gắng kết thúc cuộc sống do trầm cảm. Ám ảnh muốn tự sát xuất hiện trong tâm trí anh từ năm 18 tuổi và từ đó đến nay Jim luôn phải vật lộn với căn bệnh này.

Jim chụp ảnh khi đang leo núi. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Jim chụp ảnh khi đang leo núi. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Vào đêm Giáng sinh 2022, Jim thất nghiệp và trở thành người vô gia cư. Đây cũng là lúc anh chạm đến giới hạn của sức chịu đựng. “Tôi cần tìm cách thoát khỏi tình huống này”, Jim nhớ lại. Khi đó, anh đang ngồi trong ôtô và không biết nên đi đâu với tâm trạng chán nản.

Jim luôn thích đi bộ đường dài, cắm trại ở nơi hoang dã. Trước đây anh từng làm điều này và chúng mang lại những cảm giác tích cực. Do đó sau Giáng sinh, Jim đã đến gặp mẹ của con gái mình và nói với cô về ý tưởng đi dọc bờ biển của đất nước. “Cô ấy nói rằng đó là ý tưởng hay nhất tôi từng có”, Jim nói.

Sau đó Jim đã bán xe với giá gần 1.000 USD và bắt đầu chuyến đi dọc đất nước ven theo các bãi biển. Ban đầu, anh định đi bộ đường dài dọc bờ biển Anh và xứ Wales nhưng thay đổi kế hoạch. Jim đã đi xa nhiều hơn so với dự định ban đầu và ghé qua Scotland. Chặng cuối của hành trình, Jim đi bộ vòng quanh tây bắc nước Anh, ghé thăm ngọn núi cao nhất xứ Wales, Snowdon, rồi kết thúc chuyến đi tại thị trấn Weston-super-Mare, Anh.

Những ngày đầu chuyến đi, Jim vật lộn với balo quá nặng trên lưng khi chứa 25 kg. Để nhẹ bớt anh dần loại bỏ các vật dụng không cần thiết.

Những thứ Jim mang theo. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Những thứ Jim mang theo. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Ba tuần sau chuyến đi, Jim mua một chiếc bếp ga du lịch để chuẩn bị bữa ăn. Anh cũng lập một quỹ để kêu gọi sự ủng hộ trực tiếp để có tiền mua thực phẩm, trang thiết bị và thi thoảng qua đêm tại các nhà nghỉ bình dân khi thời tiết xấu. Mỗi tuần anh sẽ đến một nhà nghỉ hoặc khu cắm trại có thể tắm rửa, sạc pin dự phòng, rửa sạch dụng cụ nấu ăn, giặt giũ rồi lại tiếp tục lên đường. Ngoài ra, Jim cũng ngủ tại các bến xe buýt, nhà thờ hoặc bất cứ đâu.

Kết thúc chuyến đi, Jim đã quyên góp mọi thứ còn lại của mình cho một tổ chức từ thiện. Thời tiết bất lợi là một trong những thách thức lớn nhất mà anh phải đối mặt. “Không có gì tệ hơn việc dựng một chiếc lều ướt vào buổi tối”, Jim nói.

Bất chấp những thách thức, các hoạt động ngoài trời trong 8 tháng đã giúp anh về mặt tinh thần rất nhiều và tạo ra các kỷ niệm đáng nhớ. Ban đầu, Jim chỉ hy vọng khi bước ra thế giới bên ngoài, phổi anh sẽ được hít thở không khí trong lành. Và cuộc sống hoang dã khiến anh kinh ngạc. Số lượng động vật hoang dã mà anh nhìn thấy như hàng nghìn con hải cẩu, cá heo, các loài chim khiến Jim đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Anh từng trải qua những ngày đi bộ rã rời, không ăn uống gì và ngồi hàng giờ ngắm nhìn các con vật sống trong tự nhiên.

Scotland là nơi anh có những kỷ niệm đẹp nhất khi chinh phục Ben Nevis, đỉnh cao nhất đảo Anh và dạo quanh hồ Loch Ness nổi tiếng. Anh gọi việc chinh phục Ben Nevis là “thành tựu lớn nhất đời”. “Không thể tin được. Tôi là một người vô gia cư và đã đi bộ một chặng dài để đến Scotland và leo Ben Nevis”, Jim nói.

Jim cũng gặp nhiều người “hoàn toàn tuyệt vời” trong chuyến đi bộ 8 tháng như một người lính ở Wells, hạt Somerset. Cả hai đã đi cùng nhau 40 km và vẫn giữ liên lạc đến nay.

Jim có đôi chút lo lắng vì không biết khi trở về sẽ làm gì, sống ra sao vì vẫn vô gia cư. Jim ban đầu dự kiến tiếp tục đi khắp nước và cắm trại qua đêm nhưng quyết định không thể sống mãi như thế.

Không khí trong lành, thiên nhiên hoang sơ khi Jim tỉnh dậy từ lều khiến anh cảm thấy dễ chịu. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Không khí trong lành, thiên nhiên hoang sơ khi Jim tỉnh dậy từ lều khiến anh cảm thấy dễ chịu. Ảnh: Jim McIlwain/DM

Khi kết thúc hành trình, anh được một người bạn hỗ trợ thuê một căn phòng nhỏ và gần đây đã tìm được việc làm. Anh đã ở đó được 3 tuần và “thực sự thích nơi này”.

Dù vậy Jim không dừng hẳn việc đi bộ đường dài. Anh thường đi dạo và dự kiến sẽ có chuyến đi dài vào năm tới. “Có rất nhiều thứ tôi muốn nhìn thấy”, Jim nói. Hàng ngày, Jim vẫn thực hiện việc đi bộ đường dài để ngăn bản thân quay trở lại thời gian khủng hoảng tinh thần trước kia. “Tôi không bao giờ muốn quay lại giai đoạn luôn nghĩ đến việc tử tự”, Jim nói.

Anh Minh (Theo DM)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình