Cơ hội nào giữa con sóng cổ phiếu vốn hóa nhỏ?

Không ít nhà đầu tư đang muốn giải ngân vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhưng vẫn còn ngần ngại một số vấn đề công bố thông tin của các doanh nghiệp này. Ở góc nhìn của chuyên gia, triển vọng tương lai của doanh nghiệp quan trọng hơn quá khứ đã được phản ánh rồi.

Thị trường chứng khoán đã có nhịp phục hồi mạnh từ sau khi tạo đáy hồi tháng 4. Trong đó, cổ phiếu vốn hóa nhỏ ghi nhận sự tăng trưởng cả về thanh khoản lẫn thị giá. Một số nhà đầu tư muốn giải ngân vào nhóm cổ phiếu này, nhưng lại lăn tăn vì có không ít doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa này chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, dời đại hội cổ đông thay đổi kiểm toán…

Ở góc nhìn của Tiến Sĩ Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng, Đại học Hoa Sen, câu chuyện vi phạm công bố thông tin không chỉ xuất hiện ở doanh nghiệp thuộc vốn hóa nhỏ mà còn ở cả những doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung và lớn.

Chẳng hạn đầu năm nay một só ngân hàng đã lùi thời gian tổ chức đại hội cổ đông; một số công ty cũng chậm nộp báo cáo tài chính…

“Thực tế có không ít công ty gặp trục trặc công bố thông tin vì những lý do hoàn toàn khách quan. Các đơn vị này cũng rất thiện chí và có phối hợp với cơ quan chức năng để cải thiện tình hình. Do đó, cần có cái nhìn công tâm hơn cho các doanh nghiệp này”, TS Phùng Thái Minh Trang nhận định.

Về việc doanh nghiệp đổi kiểm toán chuyên gia cho biết, hằng năm đa phần các công ty niêm yết đều có lấy ý kiến cổ đông để lựa chọn đơn vị kiểm toán. Do đó, việc doanh nghiệp không gắn bó lâu dài với một đơn vị kiểm toán là chuyện rất bình thường. Cũng phải nói thêm, để kiểm toán được cho công ty niêm yết trên sàn thì bên cạnh uy tín, đơn vị thực hiện kiểm toán phải nằm trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận. Thông thường, chi phí kiểm toán của các công ty kiểm toán lớn trên thị trường sẽ cao hơn so với mặt bằng chung, nên không ít doanh nghiệp niêm yết lựa chọn một số đơn vị khác trong danh sách của UBCKNN để vẫn đảm bảo sự khách quan, chất lượng của báo cáo tài chính, hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin, song lại tối ưu hơn về mặt chi phí.

Cơ hội nào giữa con sóng cổ phiếu vốn hóa nhỏ? - Ảnh 1.

Ông Quốc Toàn – Giám đốc Kinh doanh Hội sở, CTCK Mirae Asset đồng tình với quan điểm của Bà Trang và đưa ví dụ, hồi đầu năm nay có công ty Searefico (mã SRF) có chậm công bố báo cáo tài chính vì bất đồng ý kiến với kiểm toán và dời đại hội cổ đông. Tuy nhiên, công ty này đã nhanh chóng lấy ý kiến cổ đông để tìm đơn vị kiểm toán thay thế. Đại hội đồng cổ đông cũng đồng thuận cao với việc đổi kiểm toán và tín nhiệm giao ban lãnh đạo lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện kiểm toán. Sau đó, công ty đã lựa chọn được công ty AASC thay cho PWC, đồng thời đã lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông vào tháng 6 này.

Ông Toàn nhấn mạnh, trong đầu tư, bên cạnh quan tâm đến quá khứ thì nhà đầu tư còn cần có tầm nhìn về triển vọng của tương lai doanh nghiệp để nắm bắt được cơ hội. Nửa đầu năm là giai đoạn rất khó khăn với không ít công ty. Tuy nhiên, nửa cuối năm sẽ là giai đoạn kinh tế đảo chiều, khi mà chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ giảm dần thắt chặt, tiêu dùng hồi phục. Theo đó, tỷ giá bớt áp lực, dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh hơn. Qua đó, nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp, xây dựng công nghiệp, kho bãi logistics sẽ cao hơn. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp có nội lực, đặc biệt về mảng xây dựng công nghiệp công nghệ cao.

Cơ hội nào giữa con sóng cổ phiếu vốn hóa nhỏ? - Ảnh 2.

Ông Quốc Toàn – Giám đốc Kinh doanh Hội sở, CTCK Mirae Asset

“Tôi cho rằng, mảng cơ điện là một trong những mảng tiềm năng trong bối cảnh đó. Hiện tại top 5 nhà thầu cơ điện hàng đầu Việt Nam chỉ có 2 doanh nghiệp với 2 mã chứng khoán niêm yết là REE và SRF. Trong đó, REE thuộc nhóm vốn hóa lớn, định hướng phát triển văn phòng cho thuê, bất động sản cùng năng lượng. SRF ở nhóm vốn hóa nhỏ, chọn xoay trục sang lĩnh vực công nghiệp – công nghệ, bất động sản công nghiệp và hậu cần logistics. Nếu có khẩu vị rủi ro không cao, kỳ vọng lợi nhuận trung bình so với thị trường, các cổ phiếu vốn hóa lớn nên được đưa vào danh sách theo dõi của nhà đầu tư. Nếu sẵn sàng chấp nhận biến động lớn hơn để có được lợi nhuận vượt trội, chắc chắn nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ không thể nằm ngoài danh sách theo dõi”, ông Toàn nhận định.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình