‘Cỗ máy thời gian vũ trụ:’ Đạo diễn thảo luận về phim tài liệu mới về Kính viễn vọng Không gian James Webb (độc quyền)

Ghi lại những hình ảnh ngoạn mục về các vật thể trong không gian sâu được tiết lộ với độ rõ nét và phạm vi không thể tưởng tượng được, Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) là một chiến thắng trị giá 10 tỷ đô la của sự khéo léo và tinh thần bất khuất.

Mùa hè này kỷ niệm một năm quan sát khoa học đầu tiên của JWST. Đài quan sát khổng lồ đã và đang quan sát ngược thời gian về nguồn gốc vũ trụ của chúng ta và cung cấp cho các nhà vật lý thiên văn và những nhà quan sát sao nghiệp dư trên khắp hành tinh những dữ liệu tuyệt vời để mổ xẻ.

Phần cuối cùng của loạt phim tài liệu “Không xác định” gồm bốn phần của Netflix, có tựa đề “Cỗ máy thời gian vũ trụ”, tiết lộ chi tiết về cách hình thành, phát triển và phóng kính viễn vọng không gian lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Có liên quan: Kính viễn vọng Không gian James Webb kết thúc năm đầu tiên quan sát vũ trụ. Nó đã phát hiện ra những gì cho đến nay?

Do Shai Gal đạo diễn và Jason Spingarn-Koff điều hành sản xuất, bộ phim dài 64 phút chiếu sáng này sẽ ra mắt hôm nay (24 tháng 7) và mang đến cái nhìn hậu trường hiếm hoi về sứ mệnh kéo dài hàng thập kỷ của NASA nhằm tạo ra và triển khai đài quan sát không gian phức tạp nhất thế giới.

Space.com: Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn thực hiện dự án không gian quan trọng này và nó khác với những nỗ lực làm phim khác của bạn như thế nào?

Shai Gal: Câu chuyện này bắt đầu vào năm 2013, khi tôi học một năm tại Đại học Michigan với học bổng báo chí. Tôi đã gặp Thomas Zurbuchen, người sau này trở thành người đứng đầu tất cả các nhiệm vụ khoa học của NASA. Chúng tôi trở thành bạn tốt sau khi anh ấy tìm kiếm một đối tác đủ dũng cảm để chạy trên tuyết cùng anh ấy, và tôi là người Israel đã đồng ý làm điều đó. Một ngày nọ, tôi đang nói chuyện với Thomas và nghĩ có lẽ chúng ta nên làm gì đó cùng nhau. Anh ấy kể cho tôi nghe câu chuyện về kế hoạch phóng Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA trong khoảng một năm nữa. Đó là nhiệm vụ phức tạp nhất bao giờ hết. Nhiệm vụ tốn kém nhất từ ​​​​trước đến nay. Và rất nhiều người đang phụ thuộc vào nó.

Anh ấy nói, “Đó có thể là câu chuyện về việc tôi bị sa thải như thế nào, hoặc một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong khoa học từ trước đến nay.” Đó thực sự là điều đã thu hút tôi, sự kết hợp hiếm hoi giữa khoa học tuyệt vời và điểm này trong lịch sử có thể đưa nhân loại tiến lên một cách xuất sắc.

“Cỗ máy thời gian vũ trụ” khởi chiếu trên Netflix vào ngày 24 tháng 7 năm 2023. (Tín dụng hình ảnh: Netflix)

Space.com: Sở trường làm phim của anh là kể những câu chuyện xúc động bằng tấm lòng nhân văn. Bạn đã khám phá ra cốt lõi của “Cỗ máy thời gian vũ trụ” ở đâu?

cô gái: Đầu tiên, đó là về sự nhiệt tình thực sự sâu sắc của những người dành cả cuộc đời cho một nhiệm vụ duy nhất. Giống như Mike Menzel. Khi tham gia dự án trong 25 năm, anh ấy đã chứng kiến ​​​​mọi người chết trong khoảng thời gian này. Mọi người đến và đi. Mọi người bắt đầu hành trình này mà không có gia đình và kết thúc với một gia đình đầy đủ và đặt tên cho con cái của họ theo các giai đoạn của James Webb. Thật xúc động khi thấy mọi người cống hiến cuộc đời mình cho một dự án duy nhất trong một sứ mệnh mà họ biết sẽ thay đổi tiến trình lịch sử theo hiểu biết của chúng ta.

Một khía cạnh cảm xúc khác là cách tôi gặp những người đang nói về tình yêu dành cho không gian và các vì sao. Họ là những nhà thám hiểm đã từng ngước nhìn những vì sao và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra ở đó, và giờ đây họ đang ở trong một đội gửi chiếc kính viễn vọng tuyệt vời này để thực sự xem chương cuối cùng của lịch sử loài người, Chúng ta từ đâu đến? Nó thực sự có tôi trong ý nghĩa đó.

Kính viễn vọng Không gian James Webb ra mắt vào ngày 25 tháng 12 năm 2021. (Tín dụng hình ảnh: Netflix)

Space.com: Bạn đã làm thế nào để cân bằng giữa tình tiết, kịch tính, hình ảnh và tính cách trong “Cỗ máy thời gian vũ trụ” để duy trì một sợi dây cảm xúc chặt chẽ?

cô gái: Làm phim tài liệu luôn là nỗ lực của cả nhóm và nhóm ở đây biết chính xác cách thực hiện những thể loại truyện này. Vào cuối ngày, nếu bạn có những thứ hay ho không có trong phim, thì bạn có thể có một bộ phim thực sự hay. Có thể có những khoảnh khắc thực sự tuyệt vời, chúng gần như là vàng, là bạc, nhưng chúng đã biến mất. Và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện ở đây, đó là sắp xếp một hành trình rất chặt chẽ. Chúng tôi đã ở đó cho tất cả các giai đoạn. Chúng tôi đã ở đó trong phòng với Tiến sĩ Z [Zurbuchen] khi anh ấy đang viết cả hai bài phát biểu.

Vài giờ sau khi ra mắt, và anh ấy đang viết các bài phát biểu về thất bại và thành công. NASA đã thực sự dũng cảm khi cho phép chúng tôi đặt máy quay Netflix bên trong trung tâm chỉ huy trong hai tuần nhạy cảm đó. Bạn cần phải là một tổ chức mạnh mẽ, tự tin để cho phép điều đó xảy ra. Chúng tôi muốn đưa người xem vào một cuộc hành trình để thử và hiểu nội dung của nó. Đó là một chuyến tàu lượn siêu tốc, và tôi hy vọng nó sẽ giống như vậy trong phim.

Có liên quan: Những bức ảnh đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian James Webb (bộ sưu tập)

Đạo diễn ‘Cỗ máy thời gian vũ trụ’ Shai Gal. (Tín dụng hình ảnh: Avishag Shaar-Yashuv)

Space.com: Việc tạo ra bộ phim tài liệu không gian này đã thay đổi bạn như thế nào với tư cách là một nhà làm phim, một người cha và một cư dân toàn thời gian trên hành tinh của chúng ta?

cô gái: Nó đã khiến tôi nhận ra rằng tôi là một công dân của Trái đất. Mỗi lần tôi xem tài liệu này, tôi nhận ra rằng thế giới đã xích lại gần nhau vì khoảnh khắc tuyệt vời không phải chiến tranh này. Theo một cách nào đó, đó là một cuộc hành trình về cội nguồn của chúng ta. Đây là những gì chúng tôi đã được thực hiện. Phim tài liệu luôn tính phí bạn. Chúng khiến bạn khôn ngoan hơn, thông minh hơn và chúng khiến tôi yêu thương mọi người hơn. Đội ngũ đó ở NASA, thật dễ dàng để yêu mến họ và ngưỡng mộ tinh thần của họ.

Tôi thật may mắn khi được là một phần của phi hành đoàn ở đó. Đây là tài liệu về lịch sử có thật sẽ rất có ý nghĩa đối với thế giới. Nhìn vào những gì chúng ta đã thấy một năm sau bức ảnh đầu tiên. Tiến sĩ Z nói với tôi rằng mọi người nói quá nhiều về công nghệ – đó là về những người sẵn sàng thúc đẩy và đưa nó đến đó.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình