Có phải xăm mình thì không được tắm onsen ở Nhật?

Tôi có hình xăm ở lưng. Tôi nghe bạn từng đi Nhật nói rằng có hình xăm sẽ không được phép tắm onsen tại Nhật. Điều này có đúng không? Tôi sẽ đến Nhật vào tháng 11 tới.

Xin cảm ơn.

Theo website của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam, Nhật Bản có văn hóa tắm suối nước nóng (onsen) hay nhà tắm công cộng (sento). Có một số phong tục và cách ứng xử cơ bản cần được tuân thủ.

Hãy tráng sạch cơ thể bằng xà phòng trước khi vào bồn. Các suối nước nóng tư nhân thường cung cấp dầu gội đầu, sữa tắm và khăn tắm, nhưng bạn có thể phải thuê hoặc tự chuẩn bị các vật dụng này khi đến các nhà tắm công cộng. Mỗi vòi hoa sen đi kèm một chiếc ghế đẩu và xô. Hãy ngồi xuống và dùng xô dội nước nóng lên người, không làm văng nước vào người khác, tắt nước khi không sử dụng.

Hầu hết các bể tắm, nhà tắm công cộng có hướng dẫn, vì vậy hãy tham khảo. Khi đã tráng người sạch sẽ, bạn có thể bước vào bồn tắm sau khi cởi bỏ tất cả quần áo. Tuyệt đối không bỏ khăn hoặc bất cứ vật dụng gì vào trong bồn. Bạn cũng nên buộc tóc. Hãy lưu ý bồn tắm là nơi tắm chứ không phải chỗ bơi lội. Nước trong bồn có thể rất nóng nên hãy nhúng một ngón chân vào trước để làm quen.

Một dạng phòng tắm onsen riêng tư. Ảnh: Kashiwaya

Một dạng phòng tắm onsen riêng tư. Ảnh: Kashiwaya

Người có hình xăm thường không được phép tắm ở suối nước nóng, nhà tắm công cộng, bể bơi hoặc phòng tập thể dục. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ tùy thuộc loại hình nhà tắm hoặc quy định của chủ sở hữu.

Soto-yu (nhà tắm lộ thiên) và suối nước nóng do thành phố điều hành có xu hướng cởi mở hơn với hình xăm. Một số sento địa phương cũng chấp nhận hình xăm. Bởi vậy, lựa chọn an toàn nhất là kiểm tra trước nơi sẽ đến hoặc hãy cố gắng che hình xăm bằng băng không thấm nước.

Bể bơi hoặc phòng tập thể dục đôi khi chấp nhận hình xăm nếu bạn che lại bằng áo tắm hoặc áo choàng tắm.

Nếu cảm thấy không thoải mái khi khỏa thân trước mặt người khác hoặc lo lắng về hình xăm, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các bồn tắm riêng (kashikiriburo) hoặc ryokan (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản) với phòng tắm riêng. Những bồn tắm riêng thường có giá cao hơn.


Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình