Cực bắc sao Thiên Vương có xoáy bão và chúng ta mới thấy lần đầu (ảnh)

Ba góc nhìn của Sao Thiên Vương cho thấy chỏm cực sáng mới được phát hiện của nó, trông có màu trắng, lục và lam trong những hình ảnh được xử lý này chụp bằng ánh sáng vi sóng. (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/VLA)

Người ta đã phát hiện thấy một dòng xoáy không khí tương đối ấm đang xoáy bên dưới các đám mây của Sao Thiên Vương, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho sự tồn tại của một cơn lốc xoáy neo đậu ở cực bắc của hành tinh này.

Những phát hiện đổ thêm dầu vào lửa Sao Thiên Vương không trơ ​​về mặt khí quyển như ban đầu khi NASA nhà du hành 2 tàu vũ trụ bay qua “người khổng lồ băng” vào tháng 1 năm 1986.

Việc phát hiện ra một xoáy phía bắc trên Sao Thiên Vương được thực hiện thông qua việc phát hiện sự phát xạ nhiệt dưới dạng sóng vô tuyến được các nhà thiên văn học thu được bằng cách sử dụng Mảng rất lớn (VLA) của kính viễn vọng vô tuyến ở New Mexico.

Có liên quan: Hình ảnh sao Thiên Vương, hành tinh khổng lồ bị nghiêng

Các xoáy cực dường như là một đặc điểm chung của tất cả các hành tinh có bầu khí quyển, ít nhất là trong hành tinh của chúng ta. hệ mặt trời – chúng đã được quan sát trước đó trên sao Kim, Trái đất, Sao Hoả, sao Mộc, sao ThổSao Thiên Vương (ở cực nam của nó) và sao Hải vương. Các luồng phản lực khí quyển ở độ cao lớn được cho là nguyên nhân hình thành các xoáy này, mặc dù các chi tiết khác nhau trên mỗi hành tinh.

Khi Du hành 2 gặp Sao Thiên Vương, nó đã phát hiện ra những thay đổi về tốc độ gió, có thể đạt tới 560 dặm / giờ (900 kph), ở cực nam của hành tinh và phù hợp với sự tồn tại của một xoáy cực ở đó. Tuy nhiên, Du hành 2 đã không có được cái nhìn về cực bắc của hành tinh để xem liệu có một cơn lốc xoáy nào ở đó hay không. Kết hợp với việc thiếu dữ liệu cận cảnh này, việc quan sát một trong hai cực của Sao Thiên Vương từ Trái đất rất khó khăn cho đến gần đây. Điều này là do sao Thiên Vương quay quanh mặt trời lật sang một bên 97,8 độ. Về bản chất, nó đang “lăn” quanh mặt trời, điều đó có nghĩa là trong một thời gian dài, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khu vực xích đạo của hành tinh từ góc nhìn của mình.

Tuy nhiên, kể từ năm 2015, sao Thiên Vương đã quay quanh mặt trời đủ để chúng ta bắt đầu có cái nhìn rõ ràng hơn về cực bắc của nó khi hành tinh bước vào mùa xuân phương bắc. Trong năm 2018 và 2022, Kính thiên văn vũ trụ Hubble quan sát một sáng, khói nắp trên cực bắc của Sao Thiên Vương — bằng chứng đầu tiên về một cơn bão cực.

Giờ đây, các quan sát về Sao Thiên Vương của VLA, vào năm 2015, 2021 và 2022, đã đo được sự hoàn lưu khí quyển và sự thay đổi nhiệt độ ở chỏm cực này. VLA đã phát hiện một “vòng cổ tối” bao quanh hành tinh ở vĩ độ 80 độ, phản chiếu một vòng cổ sáng mà Du hành 2 quan sát được xung quanh cực nam của nó, được hiểu là phần dày đặc hơn của bầu khí quyển. Bên trong vòng cổ tối này, VLA đã phát hiện ra một điểm sáng, cho thấy nhiệt độ ở trung tâm của cơn lốc ấm hơn vài độ so với bên ngoài nó (nơi nhiệt độ có thể giảm xuống âm 370 độ F (âm 224 độ C). Điểm sáng, ấm hơn như thế này là đặc điểm rất điển hình của lốc xoáy.

Mũ cực sáng của Sao Thiên Vương, được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble vào năm 2022. (Tín dụng hình ảnh: NASA/ESA/STScI/A. Simon (NASA-GSFC)/MH Wong (UC Berkeley)/J. DePasquale (STScI))

“Những quan sát này cho chúng ta biết thêm nhiều điều về câu chuyện của Sao Thiên Vương,” Alex Atkins thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California, người đứng đầu các quan sát, cho biết trong một bài báo. tuyên bố. “Đó là một thế giới năng động hơn nhiều so với bạn nghĩ.”

Không giống như các cơn lốc xoáy trên Trái đất, xoáy cực của Sao Thiên Vương không được hình thành từ hơi nước mà từ các băng metan, amoniac và hydro sunfua. Cơn bão cũng không trôi dạt, thay vào đó vẫn cắm rễ vào cột điện. Người ta biết rất ít về nó vào thời điểm này.

“Liệu lõi ấm mà chúng tôi quan sát có đại diện cho sự lưu thông tốc độ cao giống như Du hành không? Hay có những cơn lốc xếp chồng lên nhau trong bầu khí quyển của Sao Thiên Vương?” Atkins tự hỏi.

Trong Khảo sát về thập kỷ khoa học hành tinh và sinh vật học hành tinh do Viện hàn lâm quốc gia Hoa Kỳ ban hành, Sao Thiên Vương được nhấn mạnh là ưu tiên hàng đầu nhiệm vụ không gian mới. Để hỗ trợ mục tiêu này, các nhà khoa học hành tinh đang tăng gấp đôi nỗ lực nghiên cứu Sao Thiên Vương để giúp thông báo các mục tiêu khoa học của bất kỳ sứ mệnh nào trong tương lai.

Quan sát và hiểu rõ hơn về các cơn lốc cực của Sao Thiên Vương là một mục tiêu khoa học quan trọng, Atkins và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu xoáy cực bắc trong nhiều năm tới để quan sát xem nó có thể thay đổi theo thời gian hay không và như thế nào. Đã có những dấu hiệu cho thấy lõi ấm đã bắt đầu sáng lên khi mùa xuân phương bắc tiến triển.

Kết quả của các quan sát VLA đã được công bố vào thứ Ba (23 tháng 5) trên tạp chí Thư nghiên cứu địa vật lý.

Theo dõi Keith Cooper trên Twitter @21stCenturySETI. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom và hơn thế nữa Facebook.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình