Cực tăng trưởng của vùng thủ đô hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương

Mục tiêu đến năm 2030 tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương; là trung tâm kinh tế, văn hóa năng động của khu vực phía Bắc; một trong những cực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối chặt chẽ với Thủ đô Hà Nội; là thành phố xanh, thông minh, hiện đại, nơi đáng đến và đáng sống….

Hướng đến “thành phố đáng sống” chuẩn quốc tế

Khái niệm “thành phố đáng sống” là mục tiêu được nhiều thành phố trên thế giới hướng tới với các tiêu chí như: Chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phát triển bền vững, văn hóa, môi trường và hạ tầng. Cùng với nỗ lực trở thành nơi đáng đến để kinh doanh, lập nghiệp và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Bắc Ninh đang khẳng định thương hiệu “thành phố đáng sống” của Việt Nam và thu hút mạnh mẽ giới chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, tầng lớp tinh hoa của các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore đến an cư.

Mục tiêu trọng tâm là đưa Bắc Ninh có nền kinh tế thịnh vượng, có nền công nghiệp và ngành dịch vụ phát triển mạnh, vị trí trên chuỗi giá trị toàn cầu được cải thiện. Tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ công nghệ cao, trung tâm sản xuất thông minh của Việt Nam và Đông Nam Á, trung tâm logistics của vùng. Bên cạnh đó, yếu tố đặc biệt quan trọng là: Bản sắc văn hóa và con người Bắc Ninh – Kinh Bắc được phát huy và trở thành động lực phát triển. Đồng thời cung cấp các dịch vụ xã hội cao cấp như giáo dục đào tạo, nghiên cứu đẳng cấp thế giới và dịch vụ chăm sóc sức khỏe số hóa chất lượng cao.

Cực tăng trưởng của vùng thủ đô hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 1.

Hạ tầng giao thông là thế mạnh nổi bật của Bắc Ninh

Ngọn hải đăng hút FDI

Quy mô công nghiệp tăng nhanh, đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao của cả nước, quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc. Bắc Ninh cũng là 1 trong 5 tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, lên tới hơn 150 triệu đồng/người/năm gấp gần 3 lần trung bình cả nước.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), quý I-2024, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ hai cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 745,2 triệu USD, chiếm gần 12,1% tổng vốn đầu tư cả nước. Lũy kế đến nay, Bắc Ninh đã thu hút hơn 2000 dự án FDI với tổng số vốn hơn 25 tỷ USD, địa phương này cũng đã chuẩn bị quỹ đất dự trữ lớn thứ 2 toàn miền Bắc để phát triển công nghiệp, giữ vững vị trí ngọn hải đăng thu hút đầu tư của Vùng Thủ đô.

Cực tăng trưởng của vùng thủ đô hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 2.

Các KCN ở Bắc Ninh được quy hoạch theo hướng tích hợp, công nghiệp xanh, công nghệ cao

Điểm đến của dòng chảy chuyển cư

Hướng tới mục tiêu Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, từ nay đến năm 2030 tỉnh sẽ nâng cấp 12 đô thị, trong đó trọng tâm là chuỗi đô thị Từ Sơn – Tiên Du – Bắc Ninh giữ vai trò nòng cốt, thúc đẩy tốc độ phát triển đô thị toàn tỉnh. Về mô hình cấu trúc phát triển, đô thị Bắc Ninh phát triển theo mô hình chùm đô thị, đa trung tâm, gắn với Vùng Thủ đô Hà Nội, trong đó ưu tiên phát triển TP. Từ Sơn như một đô thị vệ tinh hấp dẫn nhất, thu hút dòng chảy chuyển cư khỏi vùng lõi nội đô.

Từ Sơn được mệnh danh là tâm điểm của Vùng Thủ đô

Sở hữu vị trí đắc địa, vừa là nút giao giữa các tuyến giao thông liên tỉnh, vừa là cửa ngõ của Hà Nội tới các tỉnh thành trong vùng kinh tế phía Bắc, Từ Sơn là tâm điểm của giao thương, logistic của Vùng Thủ đô. Đặc biệt trong tương lai, tuyến đường Vành đai 4, cầu vượt sông Hồng, sông Đuống,… đều hướng dòng chảy về Từ Sơn, thu hút cư dân từ khắp mọi nơi, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh những tiềm năng phát triển bậc nhất trong Vùng Thủ đô, TP. Từ Sơn còn trở thành tâm điểm sáng giá của thị trường khi sở hữu những đại đô thị “xanh” đạt chuẩn quốc tế.

Cực tăng trưởng của vùng thủ đô hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 4.

Đại đô thị xanh tiêu chuẩn Singapore là điểm nhấn nổi bật của BĐS Từ Sơn

Chỉ trong vài năm, thị trường Từ Sơn liên tục chào đón hàng loạt các đại đô thị, trong đó, phải kể đến dự án Centa Riverside nổi bật nhất tại Từ Sơn đang mở bán gần đây. Được đánh giá là nơi đáng sống của giới tinh hoa Vùng thủ đô bởi không gian sống đẳng cấp ven sông hiếm có. Sở hữu tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhưng giá BĐS tại dự án này lại rất dễ tiếp cận, chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 mức giá trong khu vực. Chính vì vậy, trong năm 2024 và những năm tiếp theo Bắc Ninh nói chung và Khu đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh với trái tim là dự án Centa Riverside nói riêng sẽ trở thành mảnh ghép hoàn hảo trong Trung tâm Vùng Thủ đô, đem đến cho cư dân cuộc sống tinh hoa và những trải nghiệm vượt bậc về một không gian sống đẳng cấp, thượng lưu, thu hút cư dân tới sinh sống và làm việc, giảm tải áp lực lõi nội đô Hà Nội, đáp ứng nhu cầu về một cuộc sống chất lượng, hiện đại, văn minh.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình