Cuốn sách thiếu nhi mới tôn vinh nhà thiên văn học tiên phong Maria Mitchell

Nhà thiên văn học tiên phong Maria Mitchell là ngôi sao trong cuốn sách dành cho trẻ em sử dụng ngôn ngữ cổ mà cô tình cờ biết: tiếng Latinh.

Maria Mitchell (1818-1889) sinh ra ở Massachusetts (1818-1889) được biết đến nhiều nhất với việc phát hiện ra một sao chổi vào năm 1847 và làm việc để truyền cảm hứng cho các nhà thiên văn học nữ với tư cách là giáo sư thiên văn học tại Đại học Vassar, nơi bà gia nhập năm 1865. Khoảng 205 năm sau khi bà sinh ra, bà Mitchell tiếp tục truyền cảm hứng với tư cách là nhà thiên văn học phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ.

Di sản của cô ấy đã truyền cảm hứng cho Rachel Beth Cunning, một giáo viên dạy ngôn ngữ thứ hai là tiếng Latinh và tiếng Anh, chấp nhận thử thách làm một cuốn sách khoa học dành cho trẻ em ⁠— một hành trình đưa Cunning trở lại thời thơ ấu, khi cô đăng ký tạp chí thiên văn học và đọc về ngôi sao. Cuốn sách bằng tiếng Latinh của cô ấy có tên là Astronomia: Fabula Planetarium (Thiên văn học: Những câu chuyện về các hành tinh; Bombax Press, 2022), và bạn có thể mua nó trên Amazon (mở trong tab mới).

Có liên quan: 20 phụ nữ tiên phong trong thiên văn học và vật lý thiên văn

Cunning nói với Space.com trong một cuộc phỏng vấn: “Một trong những điều mà tôi thường rất quan tâm – với tư cách là một người yêu thích lịch sử và yêu thích những thứ khoa học kỳ lạ cũng như yêu thích văn học và ngôn ngữ – là tất cả những tiếng nói bị mất đi theo thời gian”. sớm hơn vào tháng Ba, đó là Tháng Lịch sử của Phụ nữ.

“Có rất nhiều giọng nói bị mất,” Cunning tiếp tục, “và thật không may, chúng có xu hướng là giọng nói của phụ nữ.”

Tiếng Latinh là ngôn ngữ của La Mã cổ đại và trong một thời gian, phần lớn thế giới bị đế quốc cổ đại chinh phục; Tiếng Latinh sau đó tiếp tục trong nhiều thế kỷ sau đó là ngôn ngữ chính của nhà thờ Thiên chúa giáo.

Phần lớn văn học Latinh hiện có ngày nay là của nam giới, nhưng một thiểu số đáng quý là văn bản của nữ giới và nhận được nhiều sự chú ý của học giả hơn. Người ta cho rằng giọng nói của phụ nữ bị mất đi qua các thời đại không chỉ do thiếu hiểu biết hoặc thời gian để viết, mà còn bởi vì các nhà bảo tồn thời trung cổ, những người đã viết lại các bản thảo cổ đã phai màu ở nơi mà ngày nay chúng ta gọi là Châu Âu và Trung Đông, không có xu hướng bao gồm giọng nữ.

Mitchell đủ lưu loát để đọc sách khoa học bằng tiếng Latinh (mở trong tab mới) trong thời thơ ấu của cô ấy, điều này không có gì lạ trong thế kỷ 19; tuy nhiên, ngày nay, vai trò học tiếng Latinh đã thay đổi đáng kể.

Hậu duệ của tiếng Latinh sống ngày nay bằng các ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha (cũng như tiếng Anh, do ngôn ngữ này bắt đầu vay mượn nhiều từ tiếng Pháp sau Cuộc chinh phạt của người Norman). Nhưng tiếng Latinh hầu như không được dạy trong các trường phổ thông hoặc đại học nữa. Điều đó nói rằng, có một phong trào “sống bằng tiếng Latinh” ngày càng tăng của YouTubers, nhà văn viết tiểu thuyết và giáo viên sử dụng tiếng Latinh trong các lớp học như một ngôn ngữ nói, thay vì một câu đố ngữ pháp. Đó là nơi cuốn sách về Mitchell xuất hiện.

Có liên quan: Chúng ta có cần một ngôn ngữ quốc tế duy nhất trong không gian không?

Nhà thiên văn học Maria Mitchell (bên cạnh kính viễn vọng) với lớp học thiên văn của cô bên ngoài đài quan sát tại Đại học Vassar ở Poughkeepsie, New York, vào khoảng năm 1870. (Tín dụng hình ảnh: Lưu trữ tạm thời / Getty Images)

(mở trong tab mới)

Cunning bày tỏ lòng kính trọng đối với nhiều nhà giáo dục đi trước cô ấy và đã nỗ lực làm cho tiếng Latinh trở nên dễ thích nghi hơn với thời hiện đại. Nhờ nghiên cứu trong cộng đồng, chính bà đã tìm ra những bản dịch thông minh cho từ “tàu vũ trụ” và các thuật ngữ kỹ thuật hiện đại khác bằng tiếng Latinh.

Cunning cho biết, câu chuyện nhằm thúc đẩy những người học tiếng Latinh trẻ tuổi tiếp tục phấn đấu vì sở thích của họ đối với STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), thông qua ví dụ mà chính Mitchell đã đặt ra trong thời đại mà phụ nữ thậm chí không thể bỏ phiếu.

“Bạn thấy người phụ nữ múa ba lê này, ủng hộ giáo dục và tầm quan trọng của giáo dục, cũng như vai trò của cô ấy trong việc giúp đỡ những phụ nữ khác được tiếp cận với giáo dục. Cô ấy thực sự rất tuyệt, và sau đó cô ấy cũng đã làm được rất nhiều điều cho rất nhiều nhóm khác nhau,” Cunning nói, đặc biệt chỉ đến những ngày ở Đại học Vassar của Mitchell.

Có liên quan: Làm thế nào phụ nữ và mặt trăng đan xen trong văn học

Cunning nói thêm rằng cô ấy muốn giúp mở rộng nền văn học bằng tiếng Latinh hiện có và tiếp tục viết tiểu thuyết dưới góc nhìn của phụ nữ, hoặc ít nhất là bao gồm cả giọng nói của phụ nữ. Một số khác của cô ấy tác phẩm tiếng Latinh (mở trong tab mới) bao gồm những huyền thoại về thần Cupid và Psyche, cùng với câu chuyện hư cấu về một cô gái trẻ sống ở Pompeii.

Cunning nhấn mạnh rằng những giọng nữ này là cần thiết cho học sinh. “Tôi muốn họ cảm thấy rằng họ là một phần của lịch sử lâu dài, bởi vì họ là một phần của một nhóm dài những người phụ nữ tuyệt vời, thông minh và hài hước, những người đã có những đóng góp đáng kinh ngạc cho khoa học, thế giới và sự hiểu biết của chúng ta về nó. Đó là điều mà tôi thường cảm thấy thiếu sót trong quá trình học tập của chính mình, đó là cảm giác về sự liên tục.”

Elizabeth Howell là đồng tác giả của “Tại sao tôi cao hơn (mở trong tab mới)?” (Nhà xuất bản ECW, 2022; với phi hành gia người Canada Dave Williams), một cuốn sách về y học vũ trụ. Theo dõi cô ấy trên Twitter @howellspace (mở trong tab mới). theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình