Đâu là cơ hội đầu tư cuối năm đáng giá cho chứng sĩ?

Hội thảo “Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 – Thời tiết sẽ ủng hộ nhóm ngành nào?” do Chứng Khoán Phú Hưng tổ chức đã diễn ra thành công, đem lại cái nhìn tổng quan về thị trường và những nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối năm 2023.

Thị trường chứng khoán chịu nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô và kinh tế toàn cầu

Thị trường chứng khoán thường được biết đến là phong vũ biểu của nền kinh tế. Điều này có nghĩa khi kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tốt lên thì thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư quan ngại rằng, với sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu như hiện tại, thị trường chứng khoán đã không còn đủ hấp dẫn.

Cũng theo dự đoán của các chuyên gia đến từ chứng khoán Phú Hưng trong buổi hội thảo “Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 – Thời tiết sẽ ủng hộ nhóm ngành nào?” diễn ra vào ngày 09/06 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chịu ảnh hưởng rõ rệt từ các yếu tố toàn cầu và vĩ mô như:

Nguy cơ lạm phát: Trong tháng 4/2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã hạ nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023 từ 2,9% xuống còn 2,8%. IMF nhận định, nhiều nền kinh tế đang tuột dốc và Ngân Hàng Trung Ương của nhiều quốc gia cũng đang tăng lãi suất điều hành.

Quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc không được như kỳ vọng: Các chỉ số như bán lẻ chỉ đạt 18,4% (so với mức kỳ vọng 21%). Sản xuất công nghiệp đạt 5,6% trong khi nhập khẩu giảm 7,9% (cho thấy nhu cầu nguyên liệu sản xuất giảm). FED đã dừng tăng lãi suất, tuy nhiên sẽ không hạ lãi suất như nhiều người kỳ vọng.

Nhìn lại bối cảnh trong nước, GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 3,3% trong quý I/2023 (mức thấp thứ hai trong vòng 10 năm vừa qua). Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường giảm 20% trong quý 1 năm 2023. Sự sụt giảm chủ yếu đến từ các nhóm ngành phi tài chính, với 2 quý liên tiếp ghi nhận mức giảm sau thuế lên tới 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được cho là do sản xuất đình trệ. Và dự kiến phải đến 2024 hoặc đầu 2025, nền kinh tế mới có thể hồi phục trở lại.

Dưới tác động của các yếu tố vĩ mô và toàn cầu, thị trường Việt Nam cũng đã chứng kiến nhiều nốt thăng trầm trong nửa đầu năm 2023 với một số sự kiện nổi bật:

Trong phiên giao dịch ngày 04/01/2023, VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 37 điểm (mức cao nhất trong lịch sử 22 năm hoạt động). Tháng 2/2023, thanh khoản HoSE giảm 4,60%, toàn ngành mất đi 2 doanh nghiệp vốn hóa 1 tỷ USD.

Tháng 3/2023, khối ngoại mua ròng 2.759 tỷ đồng. Tháng 4/2023, thị trường bước vào mùa đại hội cổ đông và ghi nhận số lượng tài khoản mở mới thấp nhất trong 38 tháng.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán đã ghi nhận hơn 7 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân (tương đương 7% dân số, vượt mức 5% đặt ra cho đến năm 2025). Khối ngoại tiếp tục mua ròng khoảng 7.000 tỷ đồng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tính từ đầu năm đến cuối tháng 3. Trong tháng 5/2023, nhiều chính sách hỗ trợ từ chính phủ cũng đã được ban hành như thông tư số 02 của NHNN, nghị định 12/2023/NĐ-CP, nghị định 08/2023/NĐ-CP và sắp tới đây là thông tư 16 sửa đổi.

Dù vẫn còn nhiều biến động, nhưng với sự hỗ trợ và quyết tâm của Nhà Nước cùng các bộ và ban ngành, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần hết sức thận trọng khi tìm kiếm cơ hội đầu tư trong 6 tháng tiếp theo.

Tìm lời giải cho bài toán “cơ hội đầu tư cuối năm 2023”

Nhiều nhà đầu tư vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội trong giai đoạn “khó khăn” và đó có thể là một lựa chọn sáng suốt.

Cũng trong buổi hội thảo “Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 – Thời tiết sẽ ủng hộ nhóm ngành nào?”, các chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận định: 2 nhóm ngành có thể hướng lợi trong giai đoạn tới mà nhà đầu tư nên quan tâm chính là Ngân hàng và Điện.

Đâu là cơ hội đầu tư cuối năm đáng giá cho chứng sĩ? - Ảnh 1.

Ngành Ngân Hàng có dự phóng tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhờ vào việc NHNN hạ lãi suất và kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế từ cuối 2023 cho đến hết 2024. Tỷ lệ cho vay trên tổng huy động khá ổn định, chỉ ở mức 78,80% (dưới mức trần của NHNN). Lãi suất liên ngân hàng chỉ còn 3 – 4%, thanh khoản hệ thống cũng bớt căng thẳng, góp phần hạ chi phí vốn ngân hàng. Ngoài ra, ngành Ngân Hàng vẫn đang rất hấp dẫn trong dài hạn với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận ở mức 15%-20% và hiệu quả sinh lời ROE ở mức 20%-25%. Trong đó, các cổ phiếu mà PHS gợi ý nhà đầu tư có thể quan sát là VCB, VIB và MBB.

Mặt khác, Điện là ngành hưởng lợi trực tiếp từ El Nino – hiện tượng nóng lên toàn cầu. Trong đó ngành điện Việt nam có nhiều tiềm năng phát triển từ điện mặt trời, điện gió, nhiệt điện và thủy điện. Nhu cầu điện giàu tiềm năng nhờ GDP và dòng vốn FDI sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, cùng kế hoạch quy hoạch điện 8 của chính phủ. Điện gió và điện khí sẽ là trọng tâm chính đến năm 2030. Các cổ phiếu mà các chuyên gia gợi ý cho nhà đầu tư bao gồm POW, NT2, GEG và QTP.

Bên cạnh 2 nhóm ngành trên, các chuyên gia khách mời của chương trình còn gợi ý cho nhà đầu tư một số ngành đáng lưu ý như: nhóm Môi Giới Chứng Khoán (do thanh khoản thị trường có dấu hiệu cải thiện rõ rệt trong Quý II và Quý III/2023), nhóm Dược Phẩm Y tế (do đây vẫn là nhóm ngành có nhu cầu cao sau dịch bệnh Covid), nhóm ngành Nông Sản (hưởng lợi từ yếu tố hạn hán, khiến giá bán tăng cao trong năm nay) và BĐS Khu Công Nghiệp (hưởng lợi từ đầu tư công).

Nhìn chung, nhà đầu tư nên tập trung vào các nhóm ngành có câu chuyện tăng trưởng rõ ràng, được hưởng lợi từ nhiều yếu tố như môi trường đầu tư, thời tiết và khí hậu.

Đâu là cơ hội đầu tư cuối năm đáng giá cho chứng sĩ? - Ảnh 2.

Để biết thêm các thông tin hữu ích về thị trường, quý nhà đầu tư có thể ghé thăm fanpage hoặc kênh Youtube của Chứng khoán Phú Hưng để xem lại hội thảo “Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 – Thời tiết sẽ ủng hộ nhóm ngành nào?”.

Đôi nét về chứng khoán Phú Hưng

Được thành lập vào năm 2006, đến nay, Chứng khoán Phú Hưng đã có gần 17 năm vận hành và đóng góp tích cực vào thị trường Chứng khoán Việt Nam. Chứng khoán Phú Hưng không chỉ tập trung vào việc đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ để thu hút nhà đầu tư mà còn hướng tới việc cung cấp các thông tin uy tín, đầy đủ để việc ra quyết định của nhà đầu tư trở nên chính xác hơn.

Chứng khoán Phú Hưng đang từng bước chuyển mình để thay đổi diện mạo cũng như tung ra thị trường các trải nghiệm hoàn toàn mới cho nhà đầu tư. Hãy truy cập website: www.phs.vn để cập nhật các thông tin mới nhất từ chúng tôi.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình