Đến lúc vay vốn cho mùa kinh doanh cuối năm

Mặt bằng lãi suất giảm, ngân hàng tung loạt gói tín dụng siêu ưu đãi sẽ góp phần kích thích nhu cầu vay vốn tín dụng cho mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng dịp cuối năm.

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước đến cuối tháng 9-2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỉ đồng, tăng 6,92% so với cuối năm trước. Dù so với định hướng tín dụng cả năm nay khoảng 14-15%, mức tăng trưởng tín dụng hiện tại còn thấp nhưng đang có những tín hiệu tích cực khi tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Sau 4 lần Ngân hàng Nhà nước giảm các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2 điểm % để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao, đến nay, mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới giảm khoảng hơn 1 điểm % so với cuối năm ngoái. Tại các ngân hàng thương mại, nhiều gói tín dụng siêu ưu đãi cũng được triển khai để góp phần hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, cũng như thúc đẩy tín dụng.

Như tại Ngân hàng Bản Việt, từ nay đến hết ngày 31-12-2023, gói tín dụng siêu ưu đãi cho vay linh hoạt với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm đang được triển khai với kỳ vọng đẩy nhanh vốn ra nền kinh tế. Đây là gói tín dụng siêu ưu đãi áp dụng cho khách hàng cá nhân vay phục vụ sản xuất kinh doanh; khách hàng vay mua sắm, tiêu dùng; khách hàng vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà… Lãi suất linh hoạt từ 6,9%/năm. Theo đó, khách hàng vay vốn có thể vay lên đến 120 tháng; số tiền vay lên đến 15 tỷ đồng; tài sản bảo đảm là bất động sản. Ngân hàng Bản Việt cho biết không ngừng áp dụng đơn giản thủ tục, quy trình để giải ngân nhanh chóng khoản vay cho khách hàng.

Gói tín dụng ưu đãi lãi vay của Ngân hàng Bản Việt khá cạnh tranh so với một số ngân hàng khác trên thị trường. Nhiều người có nhu cầu vay mua nhà cho biết, thời điểm này nếu mức lãi suất cho vay dưới 10%/năm và được ưu đãi trong thời gian đầu đi cùng thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng… họ sẵn sàng vay vốn. Trong khi đó, nhiều tiểu thương cũng bắt đầu tăng vay vốn tín dụng để tập trung sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu hàng hóa ra thị trường, chuẩn bị cho mùa cao điểm kinh doanh cuối năm.

Đại diện công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng, với định hướng của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, từ nay đến cuối năm 2023, tăng trưởng tín dụng sẽ được cải thiện và đạt khoảng 10% so với đầu năm nhờ vào việc nhu cầu tiêu dùng trong nước và trên thế giới tăng trở lại trong dịp lễ tết cuối năm.

Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV/2023 do Vụ Dự báo, thống kê, Ngân hàng Nhà nước thực hiện, cho thấy các ngân hàng dự báo nhu cầu nhu cầu vay vốn của khách hàng được kỳ vọng cải thiện khi tình hình kinh tế tích cực hơn, ngành sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi. Báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của HSBC cũng cho thấy đang có sự phục hồi tích cực về nhu cầu vốn tín dụng, nổi bật là trong lĩnh vực thương mại và du lịch.

Đến lúc vay vốn cho mùa kinh doanh cuối năm - Ảnh 1.

“Lúc này, hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể chưa “sáng” như những năm trước nên khách hàng chưa thật sự sẵn sàng để vay vốn tín dụng. Nhưng việc chọn điểm rơi hợp lý cho dòng vốn vay trong bối cảnh lãi suất giảm nhanh, triển vọng thị trường phục hồi… sẽ là cơ hội phát triển trong dịp cuối năm”, đại diện Ngân hàng Bản Việt nhận định.

Theo Ngân hàng Nhà nước, với tác động của độ trễ chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, các biện pháp cơ quan quản lý và cam kết giảm lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình