Điểm sáng bất động sản công nghiệp – Đón đầu sản xuất, thương mại điện tử

Nắm bắt cơ hội của làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc và sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử, CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BW) đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt bậc và trở thành nền tảng bất động sản công nghiệp hàng đầu cả nước.

Bất chấp bất ổn của nền kinh tế thế giới, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã đạt hơn 20 tỷ USD tính đến tháng 9 năm nay, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam đối với nhà đầu tư quốc tế không hề suy giảm. Các chuyên gia lạc quan về bất động sản công nghiệp bởi hoạt động sản xuất được phục hồi sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng, kho bãi.

Được thành lập vào năm 2018, BW là liên doanh giữa Becamex IDC Corp, nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn bậc nhất nước và Warburg Pincus, nhà đầu tư vốn cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới. Quỹ này vừa kỷ niệm 10 năm thành lập tại Việt Nam, một trong những thị trường đầu tiên khi Warburg Pincus bắt đầu mở rộng đầu tư tại Đông Nam Á năm 2013.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và củng cố vị trí tiên phong của mình trên thị trường, trong quý 1 năm nay, BW đã lựa chọn ESR Group, nhà quản lý bất động sản hàng đầu thế giới làm nhà đầu tư chiến lược trong vòng gây quỹ sơ cấp lên tới 450 triệu USD, cùng với các nhà đầu tư tên tuổi khác.

Với sự hậu thuẫn của ba nhà đầu tư danh tiếng cùng nguồn lực nội tại mạnh mẽ, BW có nhiều điều kiện thuận lợi để nắm bắt sự tăng trưởng vượt bậc của ngành bất động sản công nghiệp và hậu cần của Việt Nam.

Số liệu của BW cho thấy nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất và đơn vị vận hành kho các sàn thương mại điện tử tăng trưởng 75% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang chứng kiến tình trạng nguồn cung hạn chế, đòi hỏi các giải pháp kịp thời để bắt kịp nhu cầu và xu hướng mới trong lĩnh vực logistics.

Ông Lance Li, Giám đốc điều hành của BW nhận xét: “Việt Nam chưa được đánh giá cao về nguồn cung kho bãi hiện đại, đặc biệt là các kho tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, lượng kho hàng hiện đại trung bình ở Việt Nam chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc. Do đó, bất động sản logistics còn rất nhiều dư địa phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang được hưởng lợi từ làn sóng sản xuất và sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử cùng các hoạt động xuất nhập khẩu vượt xa các quốc gia trong khu vực.”

Điểm sáng bất động sản công nghiệp - Đón đầu sản xuất, thương mại điện tử - Ảnh 1.

“Việt Nam chưa được đánh giá cao về nguồn cung kho bãi hiện đại, đặc biệt là các kho tiêu chuẩn quốc tế” Ông Lance Li, Giám đốc điều hành của BW nhận xét.

Những bước tiến ấn tượng

Những yếu tố thuận lợi đó đã mở ra dư địa lớn và vô số cơ hội để BW đạt được kết quả khả quan trong 5 năm qua, củng cố vị thế là nền tảng bất động sản hậu cần công nghiệp hàng đầu Việt Nam. BW sở hữu một danh mục đầu tư đáng chú ý bao gồm hơn 8,5 triệu m2 đất công nghiệp tại các vị trí đắc địa thuộc 40 dự án tại 11 tỉnh trọng điểm, với hơn 3 triệu m2 tổng diện tích sàn (GFA) là bất động sản đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng.

BW cũng là nhà phát triển bất động sản hoàn thành các dự án với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong năm 2023, BW có kế hoạch triển khai 10 dự án và tính đến thời điểm hiện tại, 9 dự án đã được khởi công. Ngoài ra, BW còn thuộc top đầu thị trường về công suất cho thuê. Đáng chú ý, các dự án phía Bắc của BW có tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối.

Kể từ khi thành lập, BW đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với gần 250 khách thuê chất lượng cao từ hơn 20 quốc gia, phần lớn là các sàn mại điện tử, hậu cần chặng cuối và các công ty sản xuất công nghệ cao như Shopee, BEST Inc.,7 -Eleven, HKC, Chervon, RPAC.

Trong các loại hình sản phẩm của BW, nhà xưởng xây sẵn hiện chiếm thị phần nguồn cung đa số, tuy nhiên tăng trưởng về thị phần nguồn cung nhà kho xây sẵn cũng có xu hướng tăng cao hơn trong 3 năm vừa qua. Đặc biệt, khách hàng liên quan đến sản xuất điện tử chiếm một phần đáng kể trong khối sản phẩm nhà xưởng xây sẵn, phản ánh việc ngành sản xuất của Việt Nam đang tiến gần hơn tới chuỗi giá trị toàn cầu.

Tính đến quý 1 năm 2023, BW đã được cam kết số vốn đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư và đối tác danh giá. Đồng thời, BW cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các thương hiệu sản xuất nổi tiếng có quy mô toàn cầu, sàn thương mại điện tử và các công ty logistics cho thấy tiềm lực phát triển mạnh mẽ của BW.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình