Động đất dường như dữ dội hơn sau khi tia vũ trụ tấn công Các nhà khoa học cho biết đây là lý do tại sao.

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái đất dường như rung chuyển nhiều hơn sau khi bức xạ vũ trụ cường độ cao chiếu vào bề mặt của nó.

Nghiên cứu đáng ngạc nhiên của một nhóm các nhà nghiên cứu Ba Lan đã phân tích dữ liệu trong 50 năm và phát hiện ra rằng cường độ hoạt động địa chấn toàn cầu tương quan với sự thay đổi trung bình về cường độ của các hạt thứ cấp do bức xạ vũ trụ tạo ra với độ trễ thời gian khoảng hai tuần. Bức xạ vũ trụ thứ cấp được tạo ra bởi sự tương tác của các tia vũ trụkhí quyển của Trái đấtđiều này gợi ý rằng mối liên hệ giữa hai hiện tượng có thể không liên quan gì đến cường độ của các tia vũ trụ tới mà là khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Trái đất.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ loại trừ khả năng mối tương quan được quan sát chỉ là do ngẫu nhiên.

Có liên quan: Bức ảnh đầu tiên về Trái đất từ ​​vệ tinh mới mạnh mẽ của châu Âu thật tuyệt vời

Nếu mối liên hệ được xác nhận, các nhà khoa học có thể sử dụng nó để dự đoán tốt hơn các trận động đất mạnh gây ra thiệt hại lớn về cấu trúc và thương vong cho con người, có khả năng làm giảm tác động của những thảm họa thiên nhiên như vậy.

“Thoạt nhìn, ý tưởng cho rằng có mối liên hệ giữa động đất và bức xạ vũ trụ, ở dạng nguyên thủy tiếp cận chúng ta chủ yếu từ mặt trời và không gian sâu thẳm, có vẻ lạ lùng,” Piotr Homola, điều phối viên của Đài quan sát phân tán tia vũ trụ (CREDO) nói trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, nền tảng vật chất của nó là hoàn toàn hợp lý.”

CREDO là đài quan sát tia vũ trụ ảo quốc tế thu thập và xử lý dữ liệu từ nhiều loại máy dò, từ các dụng cụ khoa học tinh vi cho đến điện thoại thông minh thông thường của các tình nguyện viên. Mục đích chính của nó là theo dõi những thay đổi toàn cầu trong dòng bức xạ vũ trụ thứ cấp tới bề mặt hành tinh của chúng ta được tạo ra trong tầng bình lưu khi các hạt bức xạ vũ trụ va chạm với các phân tử khí và kích hoạt các dòng hạt thứ cấp.

Các nhà khoa học cho rằng mối tương quan kỳ lạ giữa bức xạ vũ trụ và hoạt động địa chấn có thể được giải thích bằng hành vi của các dòng điện xoáy trong lõi chất lỏng của hành tinh chúng ta, thứ thúc đẩy việc tạo ra các từ trường trái đất. Trường này, còn được gọi là từ quyển, chịu trách nhiệm làm chệch hướng các hạt tích điện tạo nên bức xạ vũ trụ.

Từ quyển của Trái đất giúp bảo vệ Trái đất khỏi thời tiết không gian có hại. (Tín dụng hình ảnh: THƯ VIỆN ẢNH MARK GARLICK/KHOA HỌC qua Getty Images)

Nhóm nghiên cứu lý giải rằng các trận động đất lớn có thể liên quan đến sự xáo trộn trong dòng vật chất điều khiển máy phát điện của Trái đất, điều này cũng ảnh hưởng đến từ quyển. Đến lượt nó, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng các hạt tích điện sơ cấp xâm nhập vào bầu khí quyển của hành tinh, sau đó sẽ có tác động đến lượng hạt bức xạ vũ trụ thứ cấp được phát hiện trên bề mặt hành tinh.

Nhóm CREDO đã xem xét dữ liệu cường độ tia vũ trụ được thu thập bởi dự án Cơ sở dữ liệu màn hình neutron và Đài quan sát Pierre Auger, với các đài quan sát này được chọn vì chúng nằm ở các phía khác nhau của đường xích đạo và sử dụng các phương pháp phát hiện khác nhau.

Các bộ dữ liệu đã được kiểm tra chéo đối với những thay đổi trong hoạt động của mặt trời được nêu chi tiết trong cơ sở dữ liệu của Trung tâm Phân tích Dữ liệu Ảnh hưởng Mặt trời và thông tin liên quan đến hoạt động địa chấn do chương trình Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi lại.

Sử dụng một số kỹ thuật thống kê, các nhà khoa học nhận thấy rằng trong khoảng thời gian nghiên cứu, đã xuất hiện mối tương quan giữa những thay đổi về cường độ bức xạ vũ trụ thứ cấp và cường độ tổng của tất cả các trận động đất có cường độ lớn hơn hoặc bằng bốn. Mối tương quan này chỉ thể hiện khi dữ liệu tia vũ trụ được dịch chuyển trước dữ liệu địa chấn 15 ngày. Thực tế là những thay đổi trong bức xạ vũ trụ xảy ra trước khi trái đất rung chuyển cho thấy mối tương quan có thể được sử dụng làm nền tảng cho hệ thống cảnh báo động đất trong tương lai.

Tuy nhiên, điều chưa rõ ràng từ nghiên cứu của nhóm là liệu mối tương quan rõ ràng này có thể được sử dụng để dự đoán nơi sẽ xảy ra động đất trên Trái đất hay không. Điều này là do những thay đổi về cường độ tia vũ trụ và động đất chỉ tương quan khi hoạt động địa chấn trên quy mô toàn cầu được tính đến. Mối tương quan đã biến mất trong phân tích theo vị trí cụ thể do CREDO thực hiện.

Homola giải thích: “Trong thế giới khoa học, người ta chấp nhận rằng một khám phá có thể được cho là đã được thực hiện khi mức độ tin cậy thống kê của dữ liệu chứng thực đạt đến năm sigma hoặc độ lệch chuẩn”. “Đối với mối tương quan được quan sát, chúng tôi đã thu được hơn sáu sigma, có nghĩa là khả năng tương quan là do ngẫu nhiên là chưa đến một phần tỷ. Do đó, chúng tôi có cơ sở thống kê rất tốt để tuyên bố rằng chúng tôi đã phát hiện ra một mối tương quan thực sự”. hiện tượng đang tồn tại”.

Nghiên cứu minh họa thực tế rằng từ trường khổng lồ của Trái đất thực sự có thể hoạt động như một máy dò hạt khổng lồ và cực kỳ nhạy cảm, lớn hơn nhiều lần so với bất kỳ thiết bị nào do con người chế tạo thực hiện cùng một công việc.

“Điều quan trọng nhất ở giai đoạn nghiên cứu này là chúng tôi đã chứng minh được mối liên hệ giữa bức xạ vũ trụ được ghi lại trên bề mặt hành tinh của chúng ta và địa chấn của nó – và nếu có bất cứ điều gì chúng tôi có thể chắc chắn, đó là các điểm quan sát của chúng tôi đến những cơ hội nghiên cứu hoàn toàn mới và thú vị,” Homola kết luận.

Để tham gia điều tra bức xạ vũ trụ, bạn có thể biến điện thoại thông minh của mình thành máy dò tia vũ trụ bằng cách cài đặt ứng dụng CREDO Detector miễn phí trên Cửa hàng Google Play hoặc trên Cửa hàng ứng dụng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí Vật lý Khí quyển và Mặt trời-Mặt đất.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình