Dự án ngôi sao băng nhân tạo có cuộc sống thứ 2 thông qua huy động vốn từ cộng đồng

Một công ty Nhật Bản đang khởi động lại nỗ lực tạo mưa sao băng nhân tạo.

ALE (Astro Live Experiences) có trụ sở tại Tokyo trước đó đã lên kế hoạch tạo ra các ngôi sao băng nhân tạo vào năm 2020 bằng cách sử dụng vệ tinh ALE-2 của mình, vệ tinh này được phóng vào tháng 12 năm 2019 trên tên lửa đẩy Electron của Rocket Lab.

Nhưng khi các vấn đề kỹ thuật cản trở nỗ lực, ALE đã cam kết trước đó rằng họ sẽ khởi động một nỗ lực sao băng mới vào năm 2023. Giờ đây, công ty thực sự đã quay trở lại với một dự án kinh doanh mới phụ thuộc vào nguồn lực cộng đồng, nhưng không có ngày phát hành chắc chắn khi nào các ngôi sao băng sẽ xuất hiện vì điều đó phụ thuộc vào việc phóng một vệ tinh mới.

Có liên quan: Mưa sao băng 2023: Ở đâu, khi nào và làm thế nào để xem chúng

ALE đang yêu cầu hỗ trợ cộng đồng thông qua Câu lạc bộ cộng đồng Sky Canvas mới sẽ bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) gắn liền với lợi ích độc quyền cho các thành viên. Tuy nhiên, NFT được liên kết chặt chẽ với cộng đồng tiền điện tử, cộng đồng ủng hộ “tiền tệ thay thế” bên ngoài thị trường truyền thống.

Tiền điện tử có rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư, bao gồm cả việc tham gia vào các kế hoạch Ponzi, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã cảnh báo (mở trong tab mới). Nói rộng hơn, các thành viên cộng đồng tiền điện tử đã được liên kết chặt chẽ với sự ghét bỏ phụ nữ và các thực tiễn khác ngăn cản sự đa dạng, thảo luận và tôn trọng, theo Biên niên sử San Francisco (mở trong tab mới).

ALE không tiết lộ liệu việc bán NFT có phải là phương tiện duy nhất để tăng doanh thu vào thời điểm này hay liệu các nguồn tài trợ khác có đến từ các nhà đầu tư hay không. Họ cũng không nói khi nào họ dự định phóng vệ tinh mà những thiên thạch này sẽ được tạo ra.

Giám đốc điều hành Lena Okajima, tuy nhiên, cho biết trong phát hành vào thứ Năm (30 tháng 3) (mở trong tab mới) rằng công ty của cô ấy cam kết vì “sự phát triển bền vững của loài người” và cam kết rằng các thiên thạch sẽ “kết hợp nghiên cứu khí hậu quan trọng với một hình thức giải trí không gian mới [that] chúng tôi tin rằng… có thể nâng cao hiểu biết khoa học của chúng ta về biến đổi khí hậu.”

Một ngôi sao băng của trận mưa sao băng Geminid được chụp vào ngày 3 tháng 1 năm 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Tín dụng hình ảnh: Liu Shuangxi/VCG qua Getty Images)

(mở trong tab mới)

Công ty đã hứa sẽ cung cấp các thiên thạch cho các sự kiện lớn. Theo kế hoạch của họ, các viên nén làm từ “các chất vô hại” sẽ được bắn ra khỏi vệ tinh và sau đó đốt cháy cách bề mặt Trái đất từ ​​37 đến 50 dặm (60 đến 80 km), tạo ra một câu hỏi thường gặp về công ty (mở trong tab mới).

Thực tế hơn, các quả cầu có thể giúp thu thập thông tin từ tầng trung lưu, là lớp khí quyển của Trái đất quá cao để khí cầu nghiên cứu, nhưng lại quá thấp để vệ tinh có thể nhìn thấy ở độ phân giải cao. Tầng trung lưu đã được coi là một véc tơ quan trọng trong các nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Các trận mưa sao băng ngoài đời thực thường bao gồm các mẩu bụi hoặc hạt nhỏ di chuyển với tốc độ cao trong bầu khí quyển của chúng ta, đôi khi đến thành cụm khi hành tinh của chúng ta lướt qua các mảnh vụn còn sót lại từ một tiểu hành tinh hoặc sao chổi.

Hiện chưa rõ chính xác độ sáng của những trận mưa sao băng nhân tạo này. Tổng quát hơn, cộng đồng vũ trụ đã cảnh báo về ô nhiễm ánh sáng do các vệ tinh sáng như Starlink của SpaceX gây ra, vốn đã cản trở các quan sát bằng kính viễn vọng cùng với thiên văn học và văn hóa bản địa phụ thuộc vào bầu trời quang đãng.

Elizabeth Howell là đồng tác giả của “Tại sao tôi cao hơn (mở trong tab mới)?” (ECW Press, 2022; với phi hành gia người Canada Dave Williams), một cuốn sách về y học vũ trụ. Theo dõi cô ấy trên Twitter @howellspace (mở trong tab mới). theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình