Everton bị trừ 10 điểm do phạm luật công bằng tài chính – VnExpress

AnhEverton rớt xuống áp chót khi trở thành đội đầu tiên trong lịch sử Ngoại hạng Anh bị trừ điểm vì vi phạm luật công bằng tài chính.

Thông tin này được ủy ban độc lập của Ngoại hạng Anh đưa ra vào sáng 17/11. Án phạt có hiệu lực ngay lập tức, khiến Everton rớt xuống vị trí thứ 19. Họ bằng điểm đội bét bảng Burnley, chỉ hơn hiệu số bàn thắng bại. Đội chủ sân Goodison Park tuyên bố án phạt bất công và họ sẽ kháng cáo.

Everton bị trừ 10 điểm và rớt xuống áp chót bảng điểm Ngoại hạng Anh. Ảnh: Reuters

Everton bị trừ 10 điểm và rớt xuống áp chót bảng điểm Ngoại hạng Anh. Ảnh: Reuters

“Trong quá trình điều tra, CLB thừa nhận đã vi phạm quy tắc lợi nhuận và bền vững trong giai đoạn cuối mùa giải 2021-2022, nhưng mức độ vi phạm vẫn chưa rõ ràng. Ủy ban xác định tính toán lợi nhuận và bền vững của Everton trong giai đoạn nói trên dẫn đến khoản lỗ 124,5 triệu bảng (155 triệu USD), theo báo cáo của Ngoại hạng Anh, vượt quá ngưỡng cho phép 105 triệu bảng (130 triệu USD)”, Ngoại hạng Anh thông báo.

Báo cáo tài chính gần nhất của Everton cho thấy CLB thua lỗ năm thứ năm liên tiếp, với khoản lỗ tổng cộng lên tới 534 triệu USD trong giai đoạn này. CLB vùng Merseyside cho biết họ đã công bố khoản lỗ 55 triệu USD cho mùa giải 2021-2022 vào đầu năm nay. Sau ba năm liên tiếp lỗ hơn 124 triệu USD, Everton khẳng định họ đã giảm lỗ đáng kể, xuống 94 triệu USD so với mức 150 triệu USD vào năm ngoái.

Everton sốc và thất vọng bởi phán quyết của Ngoại hạng Anh. CLB này thông báo: “Chúng tôi khẳng định luôn cởi mở, minh bạch trong thông tin cung cấp cho giải đấu, và luôn tôn trọng tính toàn vẹn của quy trình. Everton không thừa nhận kết luận rằng chúng tôi không hành động với thiện chí tối đa, và cũng không hiểu tại sao điều này trở thành cáo buộc đưa ra bởi giải đấu trong quá trình điều tra. Cả mức độ khắc nghiệt lẫn nghiêm trọng của án phạt do ủy ban đưa ra đều không phản ánh tính công bằng và hợp lý đối với những bằng chứng được cung cấp”.

Đầu năm nay, Man City cũng đối mặt hơn 100 cáo buộc vi phạm các quy tắc tài chính kể từ khi CLB này được tập đoàn City Football mua lại. Tuy nhiên, ủy ban điều tra chưa đưa ra phán quyết trong vụ này.

Lịch sử Ngoại hạng Anh từng ghi nhận hai trường hợp bị trừ điểm khác, nhưng không phải do vi phạm luật công bằng tài chính. Ở mùa 1996-1997, Middlesbrough bị trừ ba điểm vì bỏ trận gặp Blackburn mà không thông báo trước. Khi ấy, đội này không đủ cầu thủ thi đấu do chấn thương và bị sốt virus. Ở mùa 2009-2010, Portsmouth bị trừ chín điểm vì phá sản.

Duy Đoàn (theo Reuters)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình