Giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng SJC quay đầu đi xuống

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (30/1), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,8 – 67,8 triệu đồng/lượng, giảm 800 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán so với giá khảo sát cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào – bán ra ở ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 700 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết ở mức 66,9 – 67,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào – bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, tại Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng miếng đang được giao dịch ở ngưỡng 66,9 – 67,9 triệu đồng/lượng, giảm 700 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán trong khi tại PNJ, giá vàng giảm 500 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, đang được giao dịch ở ngưỡng 67 – 68 triệu đồng/lượng.

Với sản phẩm nhẫn tròn trơn, giá vàng cũng quay đầu giảm khá mạnh từ 100 đến 450 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, xoay quanh mốc 55 triệu đồng/lượng chiều mua và 56 triệu đồng/lượng chiều bán.

Giá vàng niêm yết tại một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý không có nhiều biến động.

Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.924,8 USD/ounce, giảm 2,7 USD, tương đương 0,14% so với chốt phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 54,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ: Kitco

Cuộc họp của Fed sẽ tác động hướng đi của giá vàng

Sự kiện hàng đầu cần quan tâm trong tuần này chính là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 1/2/2023, sau đó đến cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Hiện đang có quá nhiều ồn ào xung quanh tốc độ nâng lãi suất. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Fed có thể sẽ vẫn khiến cho thị trường ngạc nhiên với quan điểm cứng rắn của mình.

Thị trường hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần tới, theo CME FedWatch Tool. Tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia không loại bỏ khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản.

“Tôi không nghĩ Fed sẽ đỡ mạnh tay hơn khi họ nhìn vào dài hạn. Khi mà Trung Quốc mở cửa, chắc chắn sẽ có thêm nhu cầu. Fed có thể hãm phanh chính sách”, đồng giám đốc tại Walsh Trading – ông Sean Lusk nhận định.

Chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc giá vàng rớt xuống dưới mốc 1.917 USD/ounce sẽ có thể khiến cho giá vàng giảm sâu hơn nữa và sau đó thị trường hoàn toàn có thể thử nghiệm với ngưỡng 1.890 và 1.860 USD/ounce. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn thấy hiện tượng bán mạnh trên quy mô lớn, chúng ta đã có đợt tăng giá mạnh suốt từ đầu tháng 11/2022”, ông nói.

Theo các chuyên gia phân tích, vàng được coi như quá bán ở ngưỡng hiện tại. Công ty chứng khoán TD Securities nhấn mạnh rằng vàng chịu tác động từ việc người Trung Quốc mua nhiều trước thềm năm mới.

“Yếu tố quan trọng hơn cuộc họp của Fed sẽ là dấu hiệu ban đầu về làn sóng mua vào của người Trung Quốc thời kỳ hậu Tết Nguyên đán. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng”, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường hàng hóa tại TD Securities – ông Daniel Ghali nói với Kitco News.

Nhìn về dài hạn, phần đông các chuyên gia phân tích lạc quan về vàng. “Xu thế tăng lên là có thật. Tuy nhiên tôi thất vọng khi giá vàng không thể vượt ngưỡng 1.966 USD/ounce. Chúng ta đã có khoảng thời gian giá vàng tăng trưởng tốt và thị trường đang có quãng nghỉ”, ông Cholly nói.

Một khi giá vàng vượt ngưỡng 1.966 USD/ounce, giá vàng sẽ nhanh chóng lên ngưỡng 2.000 USD/ounce, ông Cholly nói.

Một sự kiện khác cũng rất quan trọng với giá vàng trong tuần này chính là báo cáo việc làm Mỹ tháng 1/2023. Thị trường dự báo về khả năng đã có thêm 185.00 việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức khoảng 3,6% từ mức 3,5%.

Nguồn: Nhịp sống doanh nghiệp (link)
Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:
Kiến thức gia đình
Tri thức đời sống
Cẩm nang sức khỏe

Trả lời