Giáng sinh buồn ở nơi Chúa ra đời

Bethlehem hủy bỏ tổ chức lễ Giáng sinh vì cho rằng việc thắp sáng các cây thông Noel, trang trí đèn “không phù hợp” trong bối cảnh chiến sự vẫn tiếp diễn ở Gaza.

Vào một buổi chiều nắng nhẹ giữa tháng 12, hàng trăm du khách dừng lại chiêm ngưỡng hoặc chụp ảnh trước cây thông Noel khổng lồ ở Quảng trường Manger, cạnh nhà thờ Navidad (nhà thờ Giáng sinh) ở Bethlehem. Khi ánh sáng ban ngày bắt đầu mờ dần, ánh đèn lễ hội bừng sáng khắp trung tâm thị trấn. Du khách dễ dàng bắt gặp các ban nhạc bắt đầu biểu diễn tại một nhà hàng gần đó.

Nhưng đó là khung cảnh của Giáng sinh 2022. Năm nay, mọi thứ đều im lìm. Người dân không trang trí cây thông, sự kiện thắp sáng cây bị hoãn, đèn ở quảng trường Manger không được treo. Lần đầu tiên Bethlehem diễn ra cảnh tượng này. Những năm dịch Covid-19, chính quyền vẫn thắp sáng cây thông Noel.

Một nữ tu sĩ đang đi trong nhà thờ Navidad ở Bethlehem hôm 2/12. Ảnh: Reuters

Một nữ tu sĩ đang đi trong nhà thờ Navidad ở Bethlehem hôm 2/12. Ảnh: Reuters

Giới chức khu vực Bờ Tây cho rằng không khí nhộn nhịp, lấp lánh “không phù hợp” với hoàn cảnh hiện tại và “dỡ bỏ mọi hoạt động lễ hội để vinh danh những thiệt mạng, thể hiện tình đoàn kết với người dân trên dải Gaza”. Bethlehem xác nhận “không có tâm trạng tổ chức Giáng sinh năm nay” nhưng thánh lễ và cầu nguyện vẫn diễn ra.

Bethlehem có khoảng 25.000 dân, nằm cách Jerusalem gần 10 km, ở Bờ Tây do người Palestine quản lý. Hai địa điểm này được ví như thánh địa hành hương của người theo đạo Thiên chúa. Nếu Bethlehem là nơi Chúa ra đời thì Jerusalem là nơi Chúa bị đóng đinh. Do đó vào các dịp Noel hàng năm, hai khu vực này luôn kín khách du lịch.

Sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas ở Israel và cuộc chiến sau đó ở dải Gaza, thị trấn vắng bóng du khách.

Truyền thống trang trí cây thông để đánh dấu mùa Giáng sinh bắt đầu mỗi năm sẽ diễn ra ở quảng trường Manger được cho là có từ thời Anh cai trị ở Palestine. Khi đó, một cây thông mọc tự nhiên bên cạnh đồn cảnh sát địa phương được treo rất nhiều đồ trang trí lên cành.

Giáng sinh với cây thông Noel và đèn trang trí ở Bethlehem những năm trước. Ảnh: Telegraph

Giáng sinh với cây thông Noel và đèn trang trí ở Bethlehem những năm trước. Ảnh: Telegraph

Mazin Qumsiyeh, giáo sư tại Đại học Bethlehem kiêm giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Palestine cho biết trước đây người dân không có truyền thống trang trí cây thông và Giáng sinh được coi là ngày lễ tôn giáo duy nhất. Trong những năm gần đây, các cây thông đặt ở quảng trường ngày một lớn hơn, được làm từ nhựa và có nhiều khối đèn trang trí được treo lên.

Giáng sinh yên lặng năm nay được coi là “thông điệp mà Bethlehem gửi tới thế giới”. Người dân đang chịu ảnh hưởng bởi chiến sự phải trải qua những ngày có tâm trạng buồn bã. “Đó chính xác là những gì thế giới nên thấy cũng như nhận ra đây không phải điều bình thường”, phía Bethlehem lên tiếng.

Du lịch là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Palestine, chiếm khoảng 15% GDP, theo Guardian. Năm 2022, các khách sạn ở thị trấn kín phòng trong tuần lễ Giáng sinh khi đón 120.000 lượt du khách quốc tế ghé thăm, gần bằng với lượng khách đến trước dịch là 150.000 người năm 2019. Sau hai năm kiệt quệ vì dịch bệnh, gần 8.000 nhân viên làm trong ngành du lịch của Palestine hy vọng 2023 sẽ là năm bùng nổ du lịch. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã dập tắt mọi hy vọng này.

Anh Minh (Theo Telegraph, Guardian)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình