Hiệu quả đầu tư đáng ghi nhận của các Quỹ do Techcom Capital quản lý

Nắm bắt triển vọng tích cực của thị trường, các quỹ đầu tư do Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ thương (Techcom Capital – TCC) quản lý đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và thu được những kết quả đáng khích lệ từ đầu năm 2023.

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh vào nửa cuối năm 2022, Techcom Capital, công ty quản lý quỹ có thị phần quỹ mở nội địa lớn bậc nhất thị trường, đã ra mắt 3 quỹ mở theo ngành nghề (“thematic funds”) là Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Doanh nghiệp vừa và nhỏ Techcom (TCSME), Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Ngân hàng và Tài chính Techcom (TCFIN), và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Bất động sản Techcom (TCRES) với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Trong nửa đầu năm 2023, động thái liên tiếp hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng với việc Chính phủ thực hiện các chính sách tài khóa mở rộng bằng cách thúc đẩy đầu tư công và giảm/hoãn thuế là những yếu tố chính hỗ trợ đà hồi phục của thị trường. Nắm bắt triển vọng tích cực này, các quỹ của TCC đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và thu được những kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 07/2023, Quỹ TCSME đã ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm. Nếu tính từ thời điểm thành lập (tháng 10/2022), quỹ ghi nhận tỷ suất sinh lời vượt trội lên tới 29%. Kết quả đạt được nhờ chiến lược tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, linh hoạt giữa các lĩnh vực kinh tế đang được hưởng lợi từ tình hình vĩ mô nói chung, và có triển vọng tăng trưởng kết quả kinh doanh. Đây là nhóm cổ phiếu có quy mô ở mức vừa phải, có tiềm năng lớn, một số công ty đi vào thị trường ngách nên tốc độ tăng trưởng có thể cao hơn nhiều so với nhóm Bluechips.

Hiệu quả đầu tư đáng ghi nhận của các Quỹ do Techcom Capital quản lý - Ảnh 1.

Tính đến cuối tháng 07/2023, Quỹ TCSME đã ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm. Nguồn: TCC

Nhắc đến Quỹ TCFIN, trong nhiều năm trở lại đây, ngành Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển vốn hiệu quả đến các bộ phận của nền kinh tế, song hành cùng sự phát triển của đất nước. Ngành Ngân hàng cũng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức hai chữ số do tốc độ tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam thường gấp 2 – 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, lĩnh vực Dịch vụ Tài chính với tiêu biểu là nhóm ngành chứng khoán được hưởng lợi từ diễn biến tích cực của thanh khoản thị trường cổ phiếu. Nhờ khả năng nắm bắt nhanh nhạy các cơ hội trong ngành Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính, TCFIN đã ghi nhận mức sinh lời 18% kể từ thời điểm đầu năm 2023.

Hiệu quả đầu tư đáng ghi nhận của các Quỹ do Techcom Capital quản lý - Ảnh 2.

Quỹ TCFIN đã ghi nhận mức sinh lời 18% kể từ thời điểm đầu năm. Nguồn: TCC

Đối với lĩnh vực bất động sản, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng từ nửa cuối năm 2022. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến thị trường bất động sản đối mặt với nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng gặp nhiều áp lực. Mặc dù ra đời trong điều kiện khó khăn như vậy, Quỹ TCRES có trọng tâm đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, vẫn ghi nhận tỷ suất sinh lời khoảng 16% kể từ thời điểm đầu năm 2023. Trong thời gian tới, kỳ vọng tăng trưởng của quỹ TCRES có thể đến từ việc thị trường bất động sản dần hồi phục cùng với động lực từ việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ hỗ trợ triển vọng kinh doanh các công ty trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng.

Hiệu quả đầu tư đáng ghi nhận của các Quỹ do Techcom Capital quản lý - Ảnh 3.

Về triển vọng thị trường cho nửa cuối 2023, theo các chuyên gia TCC nhận định VN-Index vẫn chứa đựng nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trong điều kiện chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng được duy trì. Từ tháng 7 trở đi, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt sẽ có tác động rõ nét hơn đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, hỗ trợ đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Tuy vậy, cơ hội cũng song hành với nhiều thách thức, đặc biệt với tình hình diễn biến tỷ giá vẫn tiềm ẩn những biến động bất ngờ. Bên cạnh đó, giá trị trái phiếu đến hạn hơn 130.000 tỷ đồng tập trung vào tháng 9 và tháng 12 cũng là những yếu tố nhà đầu tư cần theo dõi. Trong bối cảnh tốt – xấu đan xen, các quỹ sẽ duy trì tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu hợp lý nhằm chủ động hơn trước những rủi ro điều chỉnh của thị trường đồng thời tìm kiếm lợi nhuận trong những nhịp phục hồi.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về Công ty quản lý quỹ Techcom Capital tại Website chính thức của Công ty (techcomcapital.com.vn), cũng như thực hiện mua chứng chỉ quỹ các quỹ cổ phiếu do TCC quản lý bằng cách sử dụng tính năng “Mua quỹ tại Fundmart” trên ứng dụng TCInvest của Techcom Securities.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình