Hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy lần đầu tiên phát hiện khí khổng lồ sinh ra xung quanh một ngôi sao trẻ (ảnh)

Các nhà thiên văn học đã thoáng thấy một “phượng hoàng” vũ trụ tuyệt đẹp đại diện cho một hệ hành tinh đang hình thành.

Giống như con phượng hoàng trong thần thoại tượng trưng cho sự tái sinh từ sự hủy diệt rực lửa, đám mây giống như một con chim vũ trụ rực lửa này có thể biểu thị sự ra đời của một hành tinh khí khổng lồ từ các khối vật chất tập trung xung quanh một ngôi sao mới được sinh ra từ đống tro tàn của một ngôi sao đã chết từ lâu trước đó. Nghiên cứu về các đám bụi xung quanh ngôi sao được chỉ định là V960 Mon và nằm cách chúng ta khoảng 5.000 năm ánh sáng và chòm sao Monoceros có thể tiết lộ cách các hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc được sinh ra.

“Khám phá này thực sự hấp dẫn vì nó đánh dấu lần phát hiện đầu tiên về các khối xung quanh một ngôi sao trẻ có khả năng tạo ra các hành tinh khổng lồ,” Đại học Diego Portales, Chile, Alice Zurlo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. nói trong một tuyên bố.

Có liên quan: Bằng chứng đầu tiên được tìm thấy cho các thế giới ‘hành tinh thành Troy’ chiếm cùng một quỹ đạo

Hình ảnh màu vàng và màu lam của vật chất xung quanh V960 Mon, thứ phát sáng màu xanh lam ở trung tâm của “đôi cánh” vàng của khí và bụi xung quanh nó, được tạo ra bằng các quan sát kết hợp từ Kính viễn vọng Rất Lớn (VLT) và Mảng Mi-li-mét/hạ mi-li-mét Lớn Atacama (ALMA).

Chứng kiến ​​sự ra đời của một hệ hành tinh

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên chú ý đến ngôi sao trẻ này vào năm 2014 khi nó bất ngờ sáng lên khoảng 20 lần cường độ thông thường. Các quan sát với thiết bị VLT Các quan sát Nghiên cứu Ngoại hành tinh có độ tương phản cao (SPHERE) của thiết bị VLT được thực hiện ngay sau sự bùng nổ độ sáng này, với thiết bị có thể thu được mức độ chi tiết chưa từng có trong hệ thống.

Điều này cho thấy vật chất quay quanh V960 Mon đang hình thành một loạt các nhánh xoắn ốc phức tạp trải dài với khoảng cách lớn hơn toàn bộ hệ mặt trời.

(Trái) V960 Mon xuất hiện dưới dạng một đám mây vàng có hình dạng giống con chim trong hình ảnh từ VLT (Phải) khí phát sáng màu xanh do ALMA nhìn thấy (Tín dụng hình ảnh: ESO/ALMA (ESO/NAOJ/NRAO)/Weber et al.)

Phát hiện này được tiếp nối khi các nhà thiên văn học quan sát V960 Mon bằng ALMA. Trong khi VLT và SPHERE có thể xem xét các chi tiết bề mặt của các đám bụi và khí, thì ALMA có thể nhìn sâu hơn, tiết lộ cấu trúc bên trong của hệ thống cho các nhà thiên văn học và trong quá trình đó, cơ chế mà V960 Mon có thể hình thành các hành tinh.

Zurlo cho biết: “Với ALMA, rõ ràng là các nhánh xoắn ốc đang trải qua quá trình phân mảnh, dẫn đến sự hình thành các khối có khối lượng tương tự khối lượng của các hành tinh.

Hình ảnh này cho thấy bầu trời xung quanh vị trí của ngôi sao V960 Mon. (Tín dụng hình ảnh: ESO/Digitized Sky Survey 2. Lời cảm ơn: Davide De Martin)

Các nhà thiên văn đề xuất hai con đường mà các hành tinh khí khổng lồ có thể hình thành. Đầu tiên là sự bồi tụ lõi, trong đó các hạt bụi tụ lại để bao phủ lõi bên trong bằng đá. Thứ hai là sự mất ổn định về lực hấp dẫn, trong đó các mảng quá dày đặc của một đĩa khí và bụi tiền hành tinh xung quanh một ngôi sao sụp đổ.

Các nhà khoa học đã nhìn thấy gợi ý về sự bồi tụ lõi trước đây, nhưng những hình ảnh kết hợp từ ALMA và SPHERE cung cấp cho các nhà thiên văn một gợi ý về bằng chứng quan sát đầu tiên cho cơ chế hình thành khối khí khổng lồ sau này.

“Chưa ai từng chứng kiến ​​một quan sát thực sự về sự bất ổn định hấp dẫn xảy ra ở quy mô hành tinh—cho đến tận bây giờ,” trưởng nhóm nghiên cứu và Đại học Santiago, Chile, nhà khoa học Philipp Weber cho biết.

Nhóm dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn về hệ hành tinh này trong quá trình hình thành với Kính viễn vọng Cực lớn (ELT) sắp ra mắt hiện đang được chế tạo ở vùng sa mạc Atacama phía Bắc Chile. ELT sẽ có thể tiết lộ các chi tiết của V960 Mon ẩn ngay cả với VLT và ALMA, bao gồm cả thành phần hóa học của các khối vật chất xung quanh ngôi sao.

“Nhóm của chúng tôi đã tìm kiếm các dấu hiệu về cách các hành tinh hình thành trong hơn mười năm và chúng tôi không thể vui mừng hơn về khám phá đáng kinh ngạc này”, thành viên nhóm và Đại học Santiago, Chile, nhà nghiên cứu Sebastián Pérez cho biết.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình