Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, một ngân hàng vừa giảm lãi suất cực mạnh

(Tổ Quốc) – Đây là ngân hàng có mức giảm lãi suất cao nhất trong hệ thống thời gian gần đây.

Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) vừa công bố biểu lãi suất huy động mới với mức giảm tới 0,8 điểm % ở các kỳ hạn trung, dài hạn.

Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hình thức gửi tiết kiệm online hiện nay ngân hàng áp dụng từ hôm nay, ngày 24/6 chỉ còn 6,4%/năm, giảm 0,8 điểm % so với trước.

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng giảm 0,7 điểm % xuống 6,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 13 tháng giảm 0,7% xuống 6,9%/năm. Kỳ hạn 36 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 7,4%/năm. Hiện mức 7,4%/năm là lãi suất cao nhất tại LPBank, áp dụng cho kỳ hạn 18 – 60 tháng.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong số các ngân hàng trong thời gian gần đây. Hầu hết các ngân hàng điều chỉnh giảm 0,2 – 0,3 điểm %, một số có thể giảm 0,5 – 0,7 điểm % như nhóm Big 4 và ABBank.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, một ngân hàng vừa giảm lãi suất cực mạnh - Ảnh 1.

Biểu lãi suất của LPBank áp dụng từ hôm nay, 24/6.

Động thái của LPBank nhằm hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước công bố giảm các loại lãi suất điều hành từ ngày 19/6.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất với mức giảm 0,5 – 2%/năm. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Với các biện pháp điều hành và chỉ đạo, đến nay cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất tiền gửi và cho vay mới có xu hướng giảm dần. Lãi suất tiền gửi bình quân của các ngân hàng thương mại ở mức khoảng 5,8%/năm; lãi suất cho vay bình quân VND ở mức khoảng 8,9%/năm (giảm 1%/năm so với cuối năm 2022)”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, một ngân hàng vừa giảm lãi suất cực mạnh - Ảnh 2.

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành. (Hình minh họa)

Theo thống kê của chúng tôi, lãi suất kỳ hạn 1 tháng hiện nay được các ngân hàng áp dụng cao nhất là 4,75%. 4 ngân hàng lớn là Argibank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank áp dụng là 3,4%/năm.

Ở kỳ hạn 3 tháng, lãi suất huy động dao động từ 4,5 – 4,75%/năm. PVCombank huy động ở mức 4,25%. 4 ông lớn ngân hàng vẫn huy động thấp nhất hệ thống, 4,1%/năm.

Từ kỳ hạn 6 tháng trở lên, GPBank đang huy động cao nhất, kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 13 tháng và 36 tháng lần lượt là 7,8%, 8%, 8,1% và 8,1%. Đây cũng là ngân hàng hiếm hoi có lãi suất huy động ở mức trên 8%/năm.

Có một ngân hàng có lãi suất huy động ở mức 8,1%/năm là Oceanbank. Tuy nhiên, lãi suất này chỉ áp dụng cho khách hàng có kỳ hạn gửi 36 tháng.

Pha Lê


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình