‘Hoàng đế bóng đá’ Franz Beckenbauer qua đời

Franz Beckenbauer – huyền thoại bóng đá Đức từng vô địch World Cup với tư cách cầu thủ lẫn HLV – qua đời ở tuổi 78 hôm nay 8/1.

Gia đình của ông đã xác nhận tin này với thông tấn DPA hôm nay. “Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin chồng, cha chúng tôi Franz Beckenbauer đã yên giấc ngàn thu, bên cạnh vòng tay của gia đình”, thông báo có đoạn. “Chúng tôi sẽ không trả lời câu hỏi nào, và mong mọi người có thể bày tỏ lòng thương tiếc một cách lặng lẽ”.

Quả Bóng Vàng 1972 và 1976 Franz Beckenbauer. Ảnh: DPA

Quả Bóng Vàng 1972 và 1976 Franz Beckenbauer. Ảnh: DPA

Sức khỏe của Beckenbauer yếu đi nhiều từ tháng 4/2023, theo xác nhận của em trai ông Walter. “Nếu tôi nói rằng anh trai vẫn khỏe, tức là tôi nói dối”, Walter nói khi đó. “Anh tôi cảm thấy không ổn”.

Huyền thoại sinh năm 1945 mắc một chứng suy thoái, ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng phán đoán, không có triển vọng cải thiện. Ngoài ra, ông cũng gặp nhiều vấn đề sức khỏe trong vài năm qua, với hai ca phẫu thuật tim và một lần phải cấy ghép hông nhân tạo. Năm 2019, ông cũng bị mất thị lực một bên mắt.

Tháng 8/2023, một cầu thủ khác của Đức từng giành Quả Bóng Vàng là Lothar Matthaus cũng quan ngại về sức khỏe của “Hoàng đế”. Matthaus là đội trưởng Tây Đức vô địch World Cup 1990, khi Beckenbauer làm HLV. “Chúng tôi mong thầy sẽ khỏe hơn. Thầy luôn nói rằng sức khỏe là quan trọng nhất trong cuộc sống. Nhưng thầy đang không có thứ đó lúc này”, chủ nhân Quả Bóng Vàng 1990 nói.

Beckenbauer là đội trưởng tuyển Tây Đức vô địch World Cup 1974. Ảnh: AP

Beckenbauer là đội trưởng tuyển Tây Đức vô địch World Cup 1974. Ảnh: AP

Beckenbauer được coi là cầu thủ vĩ đại trong lịch sử bóng đá thế giới, sáng tạo ra vai trò libero hiện đại – vị trí giữa tiền vệ trung tâm và trung vệ. Ông là một trong chín cầu thủ từng vô địch Euro, World Cup và giành Quả Bóng Vàng. Truyền thông Đức cho rằng ông là nhân vật quan trọng nhất lịch sử bóng đá nước này.

Beckenbauer ba lần liên tiếp đoạt Cup C1 cùng Bayern thời 1974-1976, vô địch Euro 1972 và World Cup 1974. Ông đoạt Quả Bóng Vàng 1972, 1976, Bóng Bạc 1974, 1975 và Bóng Đồng 1966. Trong cuộc bình chọn cầu thủ hay nhất thế kỷ 20 của IFFHS, ông đứng thứ ba, sau Pele và Johan Cruyff. Ba cầu thủ đứng sau Beckenbauer là Alfredo di Stefano, Diego Maradona và Ferenc Puskas. Cả sáu huyền thoại này đã qua đời. Trong Top 10, cũng chỉ Michel Platini còn sống.

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ ở New York Cosmos tại Mỹ, Beckenbauer chuyển sang làm HLV đội tuyển Tây Đức thời 1984-1990, đỉnh cao là chức vô địch World Cup tại Italy. Sau đó, ông còn giúp Marseille vô địch Pháp năm 1991, bên cạnh những danh hiệu khác với Bayern.

Xuân Bình (theo DPA)Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình