Hướng dẫn cách kích sữa bằng máy hút sữa giúp sữa mẹ luôn dồi dào

Một trong những công cụ hỗ trợ không thể thiếu đối với hầu hết các mẹ sau sinh, đó chính là máy hút sữa. Bởi vì máy hút sữa có công dụng to lớn trong việc giúp mẹ có đủ sữa, duy trì nguồn sữa cho con. Vậy kích sữa bằng máy hút sữa sao cho hiệu quả? Hãy để POH hướng dẫn mẹ cách kích sữa bằng máy hút sữa vô cùng hiệu quả, đảm bảo giúp sữa mẹ luôn dồi dào nhé!

1.1- Sữa mẹ chưa về sau sinh

Thông thường sau 1-2 ngày sau khi sinh bé, sữa mẹ sẽ về. Tuy nhiên có những trường hợp sữa về muộn hơn hoặc về rất ít. Do đó, mẹ cần tới sự hỗ trợ của máy hút sữa để kích thích các tuyến sữa hoạt động, gọi sữa về nhanh hơn.

1.2- Sữa mẹ không đủ cho con bú

Do một vài lý do mà có thời điểm cơ thể mẹ sẽ không tiết ra lượng sữa đủ đáp ứng nhu cầu bú của con.

Ví dụ như giai đoạn tuần khủng hoảng, con đột ngột giảm lượng bú khiến não bộ nhận tín hiệu này và sản xuất giảm lượng sữa đi; ngay sau đó con bước vào giai đoạn Growth Spurt, con ăn tăng đột biến, cơ thể chưa kịp gia tăng sản xuất sữa kịp với nhu cầu của ăn của con.

Vì vậy việc kích sữa bằng máy hút sẽ đảm bảo luôn có lượng sữa ổn định, dự phòng cho con bú.

1.3- Mẹ bị mất sữa sau sinh

Một số trường hợp mẹ bị mất sữa sau sinh, điển hình nhất là mất sữa 4 tháng sau sinh, vì một số nguyên nhân như con bú sai khớp ngậm, mẹ gặp một số vấn đề về tuyến vú, mẹ trầm cảm, mẹ không được ngủ nghỉ đầy đủ, cơ thể thiếu dưỡng chất… Khi này, với sự tác động của máy hút sữa, sẽ giúp cho cơ thể mẹ dần khôi phục lại quá trình sản xuất sữa.

1.4- Một số vấn đề về vú mẹ

Một số mẹ có núm vú khá to hay núm vú bị tụt vào bên trong, vô tình gây cản trở trong việc cho con bú trực tiếp; hay như sữa mẹ bắn ra quá mạnh, khiến cho bé sợ bú mẹ trực tiếp. Do đó, sử dụng máy hút sữa để kích sữa thay cho việc cho con bú trực tiếp là một giải pháp hay để luôn đủ sữa cũng như duy trì nguồn sữa cho con bú.

1.5- Con gặp các vấn đề bẩm sinh

Một số em bé khi chào đời đã gặp các vấn đề bẩm sinh như dính thắng lưỡi, lưỡi ngắn… khiến cho việc bú trực tiếp bị kém hiệu quả. Con không được ăn no, ăn hiệu quả, đồng thời não bộ hiểu sai là nhu cầu bú của con ít nên giảm dần lượng sữa sản xuất ra. Khi này mẹ nên sử dụng máy hút sữa để kích thích sữa tiết ra nhiều hơn, kết hợp cho con bú bình.

Với 2 cách kích sữa bằng máy dưới đây, chỉ cần mẹ làm đúng hướng dẫn và kiên trì, đảm bảo sữa mẹ sẽ luôn dồi dào cho con bú:

Cách 1: Kết hợp cho con bú trực tiếp với kích sữa bằng máy

Với cách này, mẹ sẽ vẫn cho con bú trực tiếp như bình thường (trừ một số lý do về vấn đề vú mẹ hay vấn đề bẩm sinh của con như có trình bày ở trên). Sau khi cho con bú no, mẹ tiếp tục sử dụng máy hút sữa để hút kiệt sữa còn sót trong bầu vú. Điều này giúp cho bầu vú mẹ rỗng, não bộ nhận tín hiệu này và sẽ sản xuất nhiều sữa hơn để đáp ứng. Cách này có ưu điểm là tiết kiệm được thời gian, mẹ và con được gắn kết với nhau. Sữa hút ra có thể dự trữ cất đi dự phòng cho con bú khi mẹ không bên con, con ăn lượng tăng đột biến, làm đồ ăn dặm cho con…

Với cách này, mẹ luôn phải đảm bảo con được bú đúng khớp ngậm, con được ăn hiệu quả, không ăn lắt nhắt và tốt nhất nên có lịch sinh hoạt khoa học để con bú mẹ theo cữ ổn định. Có như vậy cơ thể mẹ mới sản xuất sữa đều đặn và đủ cho con bú.

Cách 2: Kích sữa hoàn toàn bằng máy hút sữa

Trường hợp con không chịu bú mẹ trực tiếp, con bú mẹ không hiệu quả, hay mẹ phải trở lại công việc sớm, thì mẹ có thể kích sữa hoàn toàn bằng máy hút sữa.

Có hai cách kích sữa bằng máy, đặc biệt dành cho các mẹ mất sữa, đó là: Kích sữa L3 và kích sữa bằng phương pháp Power Pumping.

Với hai cách kích sữa này, mẹ cần đảm bảo Hút sữa đúng cách để không bị mất sữa cũng như

hút sữa đúng cách để sữa về nhiều. Mẹ cần đảm bảo luôn hút sữa đúng giờ, kiên trì, không bỏ qua cữ hút nào.

Tại sao phải kích sữa đúng giờ? Lý do là vì nó giống như đang mô phỏng việc bé bú đúng cữ, giúp cơ thể luôn sản xuất sữa đều đặn và dồi dào.

Mẹ nên kích sữa bằng máy hút sữa trong bao lâu? Theo POH thì mẹ nên kích sữa bằng máy đến khi lượng sữa sản xuất ra luôn đáp ứng đủ lượng ăn của con. Khi lượng sữa mẹ sản xuất ra bắt đầu dư, mẹ có thể giãn lịch kích hút, giảm lần kích hút trong ngày để duy trì nguồn sữa, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

3.1 – Massage bầu ngực trước khi kích sữa

Trước khi bắt đầu cữ kích sữa 10 -15 phút, mẹ nên thực hiện massage bầu ngực. Điều này sẽ giúp cho ống dẫn sữa giãn nở, giúp đẩy tốc độ xuống sữa nhiều hơn. Đồng thời việc massage này còn giúp mẹ giảm nguy cơ bị tắc tia sữa, viêm tuyến sữa, áp xe vú cũng như kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của ung thư vú…

Mẹ thực hiện các bước massage như sau:

  • Mẹ sử dụng khăn ấm chườm lên bầu vú khoảng 1-2 phút.

 

  • Tiến hành massage bầu vú như hình hướng dẫn dưới đây.

3.2 – Uống nước trước khi kích sữa

Trước khi kích sữa, mẹ nên uống một cốc nước ấm hoặc cốc sữa ấm để gọi sữa về. Đồng thời khi đã thực hiện việc kích hút xong, mẹ cũng nên bổ sung thêm nước để bù đắp lượng sữa đã hút ra.

3.3 – Ngồi kích sữa đúng tư thế

Mẹ cần chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, không nhanh mỏi vì mẹ sẽ ngồi hút sữa lâu. Mẹ nên chọn ngồi ghế có đệm tựa để có thể ngả lưng thư giãn, tránh mỏi lưng.

3.4 – Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Mẹ bắt buộc phải bổ sung đầy đủ, đa dạng các thực phẩm lành mạnh, đặc biệt thực phẩm lợi sữa. Điều này vừa giúp cho mẹ luôn dồi dào sữa, vừa giúp cơ thể mẹ không bị thiếu hụt dưỡng chất do hút sữa ra. Khẩu phần ăn của mẹ cần đảm bảo có đủ protein, chất béo lành mạnh, đường bột, vitamin và chất xơ.

 Mẹ tuyệt đối không được bỏ bữa, cơ thể mẹ sẽ nhanh bị mệt mỏi, suy nhược, lâu dần sẽ mất sữa.

3.5 – Chọn máy hút sữa phù hợp

Khi chọn máy hút sữa, mẹ đặc biệt quan tâm tới việc chọn phễu hút phù hợp với size núm vú của mẹ. Nếu mẹ không chọn đúng size sẽ dẫn tới việc hoặc kích sữa không hiệu quả, hoặc núm vú mẹ bị tổn thương…

Mẹ tham khảo cách đo núm vú để chọn size phễu như ảnh sau:

Ngoài ra, mẹ có thể lựa máy hút sữa theo các tiêu chí như giá cả, thương hiệu, chính sách bảo hành, phụ kiện dễ tìm mua…

Các mẹ học viên của khóa học POH EASY cũng được các giảng viên cũng như bác sĩ Nhi khoa hướng dẫn đầy đủ và chi tiết các bước để có thể kích sữa thành công. Cụ thể đây là kinh nghiệm kích sữa bằng máy hút sữa của mẹ Mía- Khánh Linh với kinh nghiệm kích sữa tràn trề 2 – 2,8 lít sữa/ ngày.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các mẹ sẽ biết cách kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả để luôn duy trì nguồn thức ăn quý giá cho các con!

Nguồn: POH Việt Nam

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình