Không, giai đoạn mặt trăng không thể giúp bạn tìm thấy tri kỷ của mình trên TikTok

Một xu hướng mới của TikTok gợi ý rằng người dùng có thể so sánh các chu kỳ của mặt trăng vào ngày họ sinh ra để xác định xem họ có phải là tri kỷ hay không.

Xu hướng tiếp tục liên kết lâu dài giữa sự lãng mạn và mặt trăng và tương tự theo nhiều cách với chiêm tinh học, điều này cho thấy vị trí của các ngôi sao, hành tinh và mặt trăng có thể ảnh hưởng đến tính cách của một người và thậm chí xác định tiến trình của các sự kiện.

Xu hướng hoạt động bằng cách để người dùng trượt các giai đoạn sinh tương ứng của mặt trăng với nhau và nếu điều đó tạo thành một mặt trăng hoàn chỉnh thì… thì đấy! Bạn tâm giao. Người dùng TikTok đang quay video quá trình này với các đối tác của họ và sau đó tải kết quả lên ứng dụng truyền thông xã hội. Nếu tất cả điều này nghe có vẻ quá tốt và quá đơn giản để trở thành sự thật thì có lẽ là như vậy.

Có liên quan: Tuần trăng hôm nay là gì? Giai đoạn mặt trăng 2023
Đọc thêm: Sự thật về mặt trăng: Thông tin thú vị về mặt trăng của Trái đất

Phó tổng biên tập tạp chí khoa học Skeptical Inquirer kiêm tác giả: “Xu hướng soulmate tuần trăng là rượu cũ bình mới. Rõ ràng đây là một sự thay đổi đối với các dấu hiệu mặt trời chiêm tinh nhưng đã loại bỏ một số bẫy đó, có lẽ để mang lại cảm giác hợp pháp về mặt khoa học”. Ben Radford, nói với Space.com qua email. “Xu hướng này đóng vai trò là suy nghĩ kỳ diệu và mang lại sự thoải mái về tâm lý. Xu hướng này có tất cả các đặc điểm nổi bật của một xu hướng TikTok điển hình, bao gồm tạo trò chơi từ những thứ mang tính cá nhân và có liên quan đến người dùng — chẳng hạn như tên, thành phố quê hương, khuôn mặt hoặc ngày sinh.”

Radford nói thêm rằng điều còn thiếu trong xu hướng này là bất kỳ mối liên hệ logic thực sự nào giữa chu kỳ của mặt trăng và tính cách hoặc sự tương thích trong mối quan hệ. “Tại sao trên thế giới các giai đoạn của mặt trăng lại có bất kỳ mối liên hệ hoặc ảnh hưởng nào đến khả năng tương thích của các mối quan hệ?” anh ấy hỏi.

Không có cơ chế đề xuất nào về việc chu kỳ của mặt trăng ảnh hưởng đến khả năng tương thích như thế nào, chúng ta hãy xem những con số gợi ý gì về bài kiểm tra mặt trăng/tri kỷ.

Đồ họa này cho thấy các giai đoạn của mặt trăng và hướng của mặt trăng, Trái đất và mặt trời trong mỗi giai đoạn.

Đồ họa này cho thấy các giai đoạn của mặt trăng và hướng của mặt trăng, Trái đất và mặt trời trong mỗi giai đoạn. (Tín dụng hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/Bill Dunford)

Những con số không cộng lại

Theo NASA, các mặt trăng chỉ có tám giai đoạn (mở trong tab mới): trăng non, trăng khuyết, quý một, vượn sáp, trăng tròn, vượn suy yếu, quý thứ ba và trăng khuyết. Điều đó có nghĩa là nếu đó là tiêu chí lựa chọn duy nhất được sử dụng bởi phương pháp tương thích soulmate thì chỉ nên có tám loại người thực sự.

Phương pháp này chỉ có bốn cách kết hợp khả dĩ để tạo ra một “mặt trăng nguyên vẹn” — trăng non và trăng tròn, trăng khuyết ở quý thứ ba và trăng khuyết ở quý đầu tiên, trăng khuyết và trăng khuyết, trăng lưỡi liềm khuyết và trăng khuyết.

Với ước tính có khoảng 8 tỷ người trên thế giới, điều đó có nghĩa là nếu một loại chỉ tương thích với một loại khác, thì mỗi người sẽ có khoảng một tỷ “bạn tâm giao” có thể. Nếu đúng như vậy, thì có một câu hỏi đặt ra là tại sao ngay từ đầu mọi người lại phải chuyển sang một ứng dụng để theo dõi một người bạn tâm giao.

Đây là một vấn đề khác với kỹ thuật mặt trăng/soulmate: Mặt nào của mặt trăng mà một người nhìn thấy được chiếu sáng trong các tuần trăng phụ thuộc vào việc họ đang ở phía nào của Trái đất. Ví dụ, điều đó có nghĩa là đối với hai người sinh ra ở hai phía đối diện của thế giới, hai mặt trăng ở phần tư đầu tiên sẽ trùng nhau và hai mặt trăng ở phần tư thứ ba sẽ trùng nhau.

Có rất nhiều câu chuyện trên TikTok từ những người bạn tâm giao mặt trăng được yêu thương ngụ ý rằng xu hướng ngụ ý có vẻ đang hoạt động. Điều này có thể là do các cặp đôi hạnh phúc tình cờ có được “trăng tròn” có nhiều khả năng đăng một kết quả thành công hơn là những người không hài lòng với kết quả của họ, những người chỉ đơn giản bỏ qua nó và tiếp tục với ngày của họ.

“Nếu một số người quay lại TikTok để reo hò hoặc hả hê về người bạn tâm giao hoàn hảo mà họ phù hợp, hãy nhớ rằng đó không phải là một mẫu tiêu biểu; chúng tôi không nhận được phản hồi từ hàng triệu người khác mà nó không hiệu quả,” Radford giải thích .

Một infographic giải thích các giai đoạn của mặt trăng. (Tín dụng hình ảnh: NASA/Tạp chí All About Space)

Bài kiểm tra soulmate mặt trăng: Khoa học hay giả khoa học?

Mặc dù chiêm tinh học và thiên văn học có chung nguồn gốc và thậm chí còn hợp nhất tại một thời điểm, nhưng cả hai đã tách ra từ lâu với việc thiên văn học giúp tạo nên những người thuê khoa học dựa trên bằng chứng và chiêm tinh học vẫn là một hệ thống niềm tin dựa trên đức tin.

Đối mặt với những lời chỉ trích của những người hâm mộ chiêm tinh học vì đã xác định các chòm sao hoàng đạo bằng các quan sát thực tế, NASA đã viết trong một bài đăng trên Tumblr (mở trong tab mới): “Thiên văn học là nghiên cứu khoa học về mọi thứ trong không gian vũ trụ. Các nhà thiên văn học và các nhà khoa học khác biết rằng các ngôi sao cách xa nhiều năm ánh sáng không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của con người trên Trái đất. Trong khi đó, chiêm tinh học lại là một thứ khác. Đó là niềm tin rằng vị trí của các ngôi sao và hành tinh có thể ảnh hưởng đến các sự kiện của con người. Nó không được coi là khoa học.”

trong một giấy 1978 (mở trong tab mới)nhà triết học và nhà khoa học nhận thức người Canada Paul R. Thagard lập luận rằng vì chiêm tinh học thất bại về tính có thể kiểm chứng và tính sai lệch cũng như vì các đặc điểm lịch sử và xã hội của nó, nên chiêm tinh học là một khoa học giả.

“Ngay cả khi bạn không tin vào chiêm tinh học, thì bạn vẫn có thể nghĩ rằng xu hướng này có giá trị nhất định vì nó gắn liền với các tuần trăng, tất nhiên là có thật và đã được khoa học chứng minh,” Radford nói với Space.com.

Radford giải thích rằng mặc dù xu hướng mới này về chiêm tinh học có vẻ ngớ ngẩn và vụn vặt, nhưng có một khía cạnh nghiêm trọng đối với việc truyền bá những gì về cơ bản là giả khoa học.

Anh ấy nói: “Đối với nhiều người, đó có thể là một mốt ngớ ngẩn, nhưng sẽ có mặt tối nếu mọi người thực sự đưa ra quyết định trong cuộc sống dựa trên ứng dụng TikTok”. “Xét cho cùng, vì nó không có giá trị, nên bạn có thể bỏ lỡ một mối quan hệ tuyệt vời nếu tuần trăng không trùng khớp – hoặc thậm chí rơi vào tình trạng tồi tệ nếu đúng như vậy.”

Radford đã chỉ ra rằng các nhà truyền thông khoa học, các nhà giáo dục và các nhà báo có thể sử dụng xu hướng này và các xu hướng khác để làm lợi thế cho họ như một ví dụ để nói về giả khoa học, tư duy phản biện và những điều kỳ diệu thực sự đáng kinh ngạc của vũ trụ.

Ông kết luận: “Việc tin rằng ứng dụng này có thể – hoặc thậm chí có thể – giúp tìm được một người bạn đời hoàn hảo là động lực mạnh mẽ để một số người tiếp tục sử dụng nó”. “Và đối với những người khác, đó chỉ là một chút niềm vui để chia sẻ, cho đến khi mốt tiếp theo xuất hiện!”

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình