Kịch bản nào để nữ Việt Nam vượt qua vòng loại hai Olympic?

Sau hai lượt trận được ba điểm và đứng nhì bảng C, Việt Nam chưa hết hy vọng nhưng cơ hội thực tế ở vòng loại Olympic Paris 2024 không nhiều.

Việt Nam (áo đỏ) thua Nhật Bản (áo xanh) 0-7 ở vòng bảng Asiad 19. Ảnh: Huy Hoàng

Việt Nam (áo đỏ) thua Nhật Bản (áo xanh) 0-7 ở vòng bảng Asiad 19. Ảnh: Huy Hoàng

Sau trận thắng Ấn Độ 3-1 hôm qua 29/10, Việt Nam leo lên nhì bảng C với ba điểm, bằng Uzbekistan nhưng hơn hiệu số bàn thắng bại (+1 so với -1). Nhật Bản dẫn đầu với sáu điểm cùng hiệu số +9. Trong khi đó, Triều Tiên nhì bảng B với bốn điểm cùng hiệu số +1, còn Philippines nhì bảng A với ba điểm và hiệu số -5.

Vòng loại hai Olympic gồm 12 đội chia làm ba bảng. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt chọn ra ba đội nhất, một đội nhì thành tích tốt nhất vào vòng loại ba. Về xếp thứ bậc, tiêu chí lần lượt là điểm số, hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng rồi mới đến thành tích đối đầu nếu có từ hai đội trở lên bằng điểm.

Việt Nam sẽ vượt qua vòng loại hai Olympic nếu nhất bảng C. Để làm được điều đó, đội tuyển phải thắng Nhật Bản cách biệt năm bàn trở lên ở lượt cuối vào ngày 1/11, còn Uzbekistan không thắng Ấn Độ quá sáu bàn.

Trong trường hợp thắng Nhật Bản với cách biệt ít hơn năm bàn, Việt Nam không lấy được nhất bảng do kém hiệu số.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ đứng nhì bảng khi Uzbekistan không thắng hoặc thắng Ấn Độ với cách biệt nhỏ. Khi đó, hiệu số giữa hai đội sẽ mang tính quyết định. Nhưng ngay cả như vậy, cơ hội đi tiếp của Việt Nam còn phụ thuộc Philippines ở bảng A, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc ở bảng B. Đó đều là những đội có cơ hội giành từ sáu điểm trở lên với hiệu số cao. Nếu cùng thắng ở lượt cuối, Triều Tiên và Hàn Quốc cùng có bảy điểm, chắc chắn đi tiếp mà không cần quan tâm kết quả các bảng khác.

Thực tế, khả năng Việt Nam thắng Nhật Bản – đội tuyển số một châu Á – rất khó xảy ra. Nhật Bản là cựu vô địch World Cup 2011 và vừa lọt vào tứ kết 2023, sau đó giành HC vàng Asiad 19 với đội hình hai. Trong quá khứ, Việt Nam cũng toàn thua trước Nhật Bản và gần nhất là thua 0-7 dẫn đến bị loại từ vòng bảng Asiad 19.

Trong trường hợp hoà Nhật Bản, Việt Nam phải chờ một loạt kịch bản xảy ra cùng lúc, gồm: Uzbekistan không thắng Ấn Độ, Philippines không thắng Iran ở bảng A, Triều Tiên thua Thái Lan và Trung Quốc thua Hàn Quốc ở bảng B.

Dù khó khăn, hoà Nhật Bản vẫn là mục tiêu thiết thực hơn với thầy trò HLV Mai Đức Chung. Ngay cả khi không vượt qua vòng loại hai, đội cũng thay đổi lịch sử trước đối thủ mạnh để tạo nên dấu ấn lớn cho bóng đá Việt Nam.

Hiếu LươngNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình