Kính viễn vọng Hubble ghi lại quá trình tạo hình của ‘quái vật vũ trụ’ (ảnh)

Một “quái vật vũ trụ” đang phát triển ở một góc xa xôi của vũ trụ, và chúng ta vừa nhìn thấy nó.

Các Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã chụp được một hình ảnh mới tuyệt đẹp về một cụm thiên hà khổng lồ có tên là eMACS J1353.7+4329. Cụm này nằm cách Trái đất khoảng tám tỷ năm ánh sáng trong chòm sao Canes Venatici. (Đối với quan điểm, các đối tượng xa nhất từng được quan sát nằm cách Trái đất 13,5 tỷ năm ánh sáng.)

Cụm thiên hà này là “một con quái vật đang hình thành”, bao gồm ít nhất hai cụm thiên hà hình elip đang trong quá trình hợp nhất với nhau, theo bản tường trình từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. (Hubble là sứ mệnh chung của NASA và ESA.)

Có liên quan: Những hình ảnh Kính viễn vọng Không gian Hubble tốt nhất mọi thời đại!

Cụm thiên hà có thể nhìn thấy trong hình ảnh mới của Hubble dưới dạng một đám đông dày đặc có hình bầu dục. Mỗi thiên hà có một quầng sáng màu da cam bao quanh một lõi sáng. Vô số các thiên hà khác được rải khắp hình ảnh, cùng với một vùng sáng ngôi sao thể hiện hiệu ứng tỏa sáng dạng sao, với bốn gai nhiễu xạ riêng biệt.

Con quái vật vũ trụ gồm các cụm thiên hà này hoạt động như một thấu kính hấp dẫn, cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu các thiên hà sơ khai một cách chi tiết hơn những gì chúng có thể làm được. thấu kính hấp dẫn xảy ra khi các vật thể tiền cảnh khối lượng lớn, chẳng hạn như các thiên hà hợp nhất, làm cong kết cấu không-thời gian sao cho ánh sáng từ các vật thể ở xa hơn bị phóng đại hoặc bị bóp méo.

“Một thiên thể như ngân hà cụm đủ lớn để làm biến dạng không-thời gian, khiến cho đường đi của ánh sáng xung quanh vật thể bị uốn cong rõ ràng như thể bị uốn cong bởi một thấu kính khổng lồ,” các quan chức của ESA cho biết trong tuyên bố. “Những gợi ý đầu tiên về thấu kính hấp dẫn đã được nhìn thấy trong cụm sao này hình ảnh dưới dạng các vòng cung sáng, hòa lẫn với đám đông các thiên hà trong eMACS J1353.7+4329.”

Trong ảnh, các hiệu ứng của thấu kính hấp dẫn có thể được nhìn thấy ở bên phải của thiên hà trung tâm, lớn nhất, đã kéo dài một thiên hà nền, khiến nó xuất hiện dưới dạng hai vòng cung mỏng, được kết nối với nhau.

Các quan sát gần đây về eMACS J1353.7+4329 được thực hiện ở nhiều bước sóng, sử dụng Máy ảnh trường rộng 3 và Máy ảnh khảo sát nâng cao của Hubble. Dữ liệu được thu thập như một phần của sáng kiến ​​​​có tên “Quái vật đang hình thành”, nhằm vào năm cụm thiên hà đặc biệt. Các quan sát của Hubble về các thấu kính hấp dẫn rộng lớn này đặt nền móng cho việc nghiên cứu các vật thể như vậy thậm chí còn chi tiết hơn với NASA. Kính thiên văn vũ trụ James Webbtheo tuyên bố của ESA.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình