Kính viễn vọng Hubble kiểm tra người hàng xóm cô đơn của Dải Ngân hà (ảnh)

Kính viễn vọng Không gian Hubble lại đang theo dõi những người hàng xóm.

Trong một hình ảnh mới được công bố, kính viễn vọng không gian đã quan sát cực kỳ chi tiết một trong những thiên hà láng giềng gần nhất của Dải Ngân hà. Trong hình ảnh, thiên hà không đều ESO 174–1 trông giống như một đám mây khí màu trắng sữa mỏng manh nằm đơn độc trong không gian ngoài nền các ngôi sao sáng. Các ngôi sao khác có thể được nhìn thấy trong cơ thể giống như đám mây của ESO 174–1, cũng như một tua khí và bụi tối.

Cách chúng ta 11 triệu năm ánh sáng, thiên hà ESO 174–1 là một trong những thiên hà đồng hành gần chúng ta nhất trong vũ trụ và nó được Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp ảnh như một phần của chương trình quan sát nhằm hiểu rõ hơn về quần thể thiên hà của Dải Ngân hà. vùng lân cận.

Có liên quan: Kính viễn vọng Không gian Hubble: Hình ảnh, sự kiện & lịch sử

Một trong những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Dải Ngân hà và ESO 174–1 rõ ràng từ hình ảnh này là hình dạng của các thiên hà này. Trong khi thiên hà của chúng ta có hình dạng xoắn ốc được xác định rõ ràng với phần phình ở trung tâm gồm các ngôi sao tập trung và các nhánh xoắn ốc tỏa ra từ đó, thì hình dạng của ESO 174–1 lại kém trật tự hơn.

Điều này là do nó là một ví dụ về thiên hà không đều, một lớp thiên hà có phổ rộng về cả hình dạng và kích cỡ. Các thiên hà không đều có thể bao gồm từ các thiên hà lùn không đều với khối lượng tương đương khoảng 100 triệu lần khối lượng mặt trời cho đến các thiên hà lớn hơn nhiều với khoảng 10 tỷ khối lượng mặt trời. Hình dạng của các thiên hà này có thể bao gồm từ hình cầu dẹt như ESO 174–1, đến các thiên hà dài giống như que tăm, đến các thiên hà hình vòng.

NASA nói rằng hình dạng kỳ lạ của các thiên hà không đều có thể xuất hiện do sự tương tác giữa hai thiên hà. Ví dụ, nếu hai thiên hà xoắn ốc lướt qua nhau, thiên hà nào có ảnh hưởng hấp dẫn mạnh nhất có thể hút vật chất từ ​​thiên hà kia. Khi nó mất đi vật chất, thiên hà yếu hơn có thể bị biến dạng, mang một hình dạng mới.

Ngoài ra, các thiên hà không đều có thể được tạo ra khi hai thiên hà va chạm, dẫn đến một thiên hà mới, đơn lẻ thiếu hình dạng rõ ràng. Các thiên hà không đều lớn hơn cũng có thể đại diện cho một bước trong quá trình tiến hóa thiên hà giữa thiên hà xoắn ốc và loại thiên hà được gọi là thiên hà elip. Loại thiên hà thứ hai này cũng được cho là sinh ra từ sự hợp nhất của các thiên hà xoắn ốc. Các thiên hà hình elip hiếm hơn các thiên hà xoắn ốc và có xu hướng có hình dạng tròn hoặc bầu dục hoàn toàn.

Chương trình quan sát nhằm mục đích chụp các thiên hà lân cận của Dải Ngân hà sử dụng 2% đến 3% thời gian của Hubble rơi vào giữa các lần quan sát khác. Theo NASA, những khoảng trống này là cần thiết vì Hubble không hiệu quả khi thực hiện các quan sát quay lưng lại các vật thể ở các phần đối diện của bầu trời. Người ta hy vọng rằng dự án cuối cùng sẽ giải quyết được những ngôi sao sáng nhất của mọi thiên hà đã biết trong khoảng 10 megaparsec, hay 32 triệu năm ánh sáng, của Dải Ngân hà. Trong quá trình này, Hubble có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các đặc điểm cơ bản của các thiên hà địa phương.

Các chương trình quan sát như thế này cho phép Hubble di chuyển dần dần từ quan sát này sang quan sát khác trong khi vẫn thu thập dữ liệu, đảm bảo sử dụng từng phút thời gian quan sát của kính viễn vọng không gian.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình