Kính viễn vọng Không gian James Webb tránh micrometeoroids

Kính viễn vọng Không gian James Webb điều chỉnh các kế hoạch quan sát để tránh micrometeoroids

Sau khi trúng một vài cú va chạm, kính viễn vọng không gian mới nhất của NASA sẽ điều chỉnh chiến lược quan sát của mình để tránh gương của nó bị va chạm bởi những tảng đá không gian nhỏ.

Các Kính thiên văn vũ trụ James Webb (Webb hoặc JWST) vẫn chưa kỷ niệm ngày ra mắt, nhưng trong những tháng qua, 14 thiên thạch siêu nhỏ có kích thước bằng bụi đã va vào chiếc gương vàng trải dài 21 feet (6,5 mét) của nó. Tầm nhìn của đài quan sát vẫn rất ấn tượng, nhưng nhân viên sứ mệnh đã quyết định điều chỉnh hoạt động của kính viễn vọng để tránh đối mặt trực tiếp với những gì các chuyên gia đã xác định là “khu vực tránh thiên thạch vi mô”.

“Các tiểu thiên thạch đập trực diện vào gương có vận tốc tương đối gấp đôi và động năng gấp bốn lần, vì vậy tránh hướng này khi khả thi sẽ giúp kéo dài hiệu suất quang học tinh tế trong nhiều thập kỷ,” Lee Feinberg, quản lý thành phần kính viễn vọng quang học Webb tại Không gian Goddard của NASA Flight Center ở Maryland, cho biết trong một bản tường trình.

Phòng trưng bày: Những bức ảnh đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian James Webb

Các nhà lập kế hoạch của JWST biết trước các tác động của vi thiên thạch và kính viễn vọng được thiết kế để chịu được các loại va chạm mà các nhà khoa học dự đoán. Tuy nhiên, sau khi một tác động vào cuối tháng năm gây ra nhiều thiệt hại hơn so với các mô hình dự đoán, nhân viên sứ mệnh bắt đầu nghiên cứu các cách để giảm thiểu tác động.

Webb dễ bị tổn thương một cách bất thường vì tấm gương của nó rộng lớn và tiếp xúc trực tiếp với không gian — chẳng hạn, không giống như Kính thiên văn vũ trụ Hubblegương, nhỏ hơn và được che chắn bằng vỏ bảo vệ. Nhưng đối với JWST, việc thu nhỏ hoặc che chắn gương sẽ làm giảm sức mạnh của kính thiên văn.

Một nhóm chuyên gia đã tập hợp để phân tích tác động của tháng 5 đã xác định rằng sự kiện này là một sự cố không may mắn vì một vi thiên thạch có năng lượng cao bất thường đã tình cờ va vào một khu vực dễ bị tổn thương hơn của gương. Tuy nhiên, các nhà khoa học xác định rằng cần điều chỉnh các quan sát của JWST để giảm hơn nữa khả năng xảy ra một cuộc tấn công khác như vậy trên bề mặt thu nhận ánh sáng rộng lớn.

JWST đang quay quanh cái mà các nhà khoa học gọi là điểm Lagrange, nơi lực hấp dẫn thậm chí còn tạo ra “điểm đỗ” mà tàu vũ trụ có thể khai thác để giảm nhiên liệu và các thao tác cần thiết để giữ nguyên vị trí. Điểm Lagrange cụ thể của JWST nằm cách xa gần 1 triệu dặm (1,5 triệu km) Trái đấtở phía hành tinh của chúng ta đối diện với mặt trời.

Các tàu vũ trụ khác đã đóng quân ở đây trước đây, giúp các nhà khoa học lập mô hình có bao nhiêu thiên thạch siêu nhỏ mà đài quan sát có thể gặp phải và sau khi phân tích sự kiện tháng 5, các chuyên gia đã xác định “các khu vực tránh thiên thạch siêu nhỏ” có nguy cơ đặc biệt dọc theo đường đi của kính thiên văn trong không gian.

Bắt đầu từ mùa hè tới, khi JWST bắt đầu năm thứ hai hoạt động khoa học, kính viễn vọng sẽ hướng tới việc tránh hướng gương của nó vào các khu vực này trong quá trình quan sát. Thay vào đó, nhân viên JWST sẽ lên lịch các quan sát đó vào một thời điểm khác trong năm, khi mối đe dọa tiểu thiên thạch theo hướng cần thiết thấp hơn. Các tinh chỉnh sẽ không chặn bất kỳ khoa học nào, mặc dù nó sẽ khiến việc lập kế hoạch cho đài quan sát trở nên phức tạp hơn, các quan chức của NASA cho biết.

Các quan sát nhạy cảm với thời gian, bao gồm các đối tượng trong hệ mặt trờivẫn có thể xảy ra trong vùng tránh.

Thông báo được đưa ra khi Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian ở Maryland, nơi vận hành JWST, đã bắt đầu chấp nhận đề xuất từ ​​các nhà khoa học muốn sử dụng cơ sở này trong năm thứ hai của công việc khoa học, được gọi là Chu kỳ 2.

Gửi email cho Meghan Bartels tại mbartels@space.com hoặc theo dõi cô ấy trên Twitter @meghanbartel. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom và hơn thế nữa Facebook.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Trả lời