Kính viễn vọng Không gian James Webb phát hiện ngôi sao khổng lồ sắp trở thành siêu tân tinh (video, ảnh)

Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA (JWST) vừa mang đến cho chúng ta một số hình ảnh tuyệt đẹp về những ngày hấp hối của một ngôi sao khổng lồ.

Vào thứ Ba (14 tháng 3), NASA đã công bố những hình ảnh JWST của WR 124, một ngôi sao Wolf-Rayet hiếm hoi nằm cách Trái đất khoảng 15.000 năm ánh sáng, trong chòm sao Nhân Mã.

“Các ngôi sao khối lượng lớn chạy đua trong vòng đời của chúng và chỉ một số trong số chúng trải qua giai đoạn Wolf-Rayet ngắn trước khi trở thành siêu tân tinh, khiến cho các quan sát chi tiết của Webb về giai đoạn hiếm có này có giá trị đối với các nhà thiên văn học”, các quan chức của NASA viết trong một báo cáo. mô tả hình ảnh (mở trong tab mới)mà JWST đã ngắt vào tháng 6 năm 2022, ngay sau khi đi vào hoạt động.

“Các ngôi sao Wolf-Rayet đang trong quá trình loại bỏ các lớp bên ngoài của chúng, dẫn đến các quầng khí và bụi đặc trưng của chúng,” các quan chức của cơ quan cho biết thêm.

Có liên quan: 12 khám phá tuyệt vời của Kính viễn vọng Không gian James Webb

Các ngôi sao Wolf-Rayet được biết đến là những nhà sản xuất bụi hiệu quả và Thiết bị hồng ngoại trung bình trên Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho thấy điều này có hiệu quả tuyệt vời. Bụi vũ trụ lạnh hơn phát sáng ở bước sóng hồng ngoại trung bình dài hơn, cho thấy cấu trúc của tinh vân WR 124. NASA đã công bố hình ảnh JWST này vào ngày 14 tháng 3 năm 2023. (Tín dụng hình ảnh: NASA, ESA, CSA, STScI, Nhóm sản xuất Webb ERO.)

Các quan chức của NASA cho biết WR 124 lớn hơn khoảng 30 lần so với mặt trời của chúng ta và đã thải khí và bụi có khối lượng gấp 10 lần khối lượng mặt trời vào không gian cho đến nay. Tất cả những thứ bụi đó, mặc dù nghe có vẻ tầm thường, lại cực kỳ thú vị đối với các nhà thiên văn học.

“Bụi là một phần không thể thiếu đối với hoạt động của vũ trụ: Nó che chở các ngôi sao hình thành, tập hợp lại với nhau để giúp hình thành các hành tinh và đóng vai trò là nền tảng để các phân tử hình thành và kết tụ lại với nhau – bao gồm cả các khối xây dựng sự sống trên Trái đất”, các quan chức của NASA viết trong mô tả hình ảnh. “Mặc dù bụi đóng nhiều vai trò thiết yếu, nhưng vẫn còn nhiều bụi trong vũ trụ hơn những lý thuyết hình thành bụi hiện tại của các nhà thiên văn học có thể giải thích.”

Họ nói thêm rằng các quan sát của JWST có thể làm sáng tỏ “thặng dư ngân sách bụi” bí ẩn này. Đó là bởi vì bụi vũ trụ được nghiên cứu tốt nhất ở bước sóng hồng ngoại, loại ánh sáng mà JWST được tối ưu hóa để quan sát.

“Trước Webb, các nhà thiên văn yêu thích bụi đơn giản là không có đủ thông tin chi tiết để khám phá các câu hỏi về việc tạo ra bụi trong các môi trường như WR 124, và liệu các hạt bụi có đủ lớn và nhiều để tồn tại trong siêu tân tinh và trở thành một đóng góp đáng kể cho toàn bộ lượng bụi hay không. ngân sách,” các quan chức của NASA đã viết. “Bây giờ những câu hỏi đó có thể được điều tra với dữ liệu thực tế.”

JWST đã phóng trên đỉnh một tên lửa Ariane 5 của Châu Âu từ Guiana thuộc Pháp vào ngày 25 tháng 12 năm 2021. Sau đó, đài quan sát trị giá 10 tỷ đô la đã hành trình về phía Điểm Lagrange 2 của Trái đất-mặt trời, một điểm ổn định về lực hấp dẫn trong không gian cách hành tinh của chúng ta khoảng 1,5 triệu km .

Trên đường đến L2, đến được vào cuối tháng 1 năm 2022, JWST đã mở tấm chắn nắng khổng lồ và gương chính nhiều phân đoạn, tạo thành một chuỗi triển khai phức tạp khiến các thành viên nhóm sứ mệnh, nhà khoa học và người hâm mộ không gian trên khắp thế giới phải nín thở.

Sau một loạt kiểm tra kéo dài, sứ mệnh bắt đầu chiến dịch khoa học vào tháng 6 năm 2022 và NASA đã công bố hình ảnh JWST đầu tiên cho công chúng một tháng sau đó. Kính viễn vọng hiện đang tiến hành một loạt các quan sát có khả năng biến đổi, từ quan sát một số ngôi sao và thiên hà đầu tiên của vũ trụ đến điều tra thành phần của bầu khí quyển ngoại hành tinh gần đó.

Mike Wall là tác giả của “Ngoài đó (mở trong tab mới)” (Nhà xuất bản Grand Central, 2018; minh họa bởi Karl Tate), một cuốn sách về việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Theo dõi anh ấy trên Twitter @michaeldwall (mở trong tab mới). theo dõi chúng tối trên Twitter @Spacedotcom (mở trong tab mới) hoặc trên Facebook (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình