Kính viễn vọng vô tuyến ở phía xa của mặt trăng sẽ nhìn vào ‘Thời kỳ đen tối’ của vũ trụ

Vài năm nữa, một kính viễn vọng vô tuyến nhỏ ở phía xa của mặt trăng có thể giúp các nhà khoa học nhìn vào quá khứ xa xưa của vũ trụ.

Các mặt trăng thiết bị, được gọi là Đêm-Thí nghiệm Điện từ Bề mặt Mặt trăng (LuSEE-Night), là một công cụ tìm đường đang được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven và Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Phòng thí nghiệm Khoa học Vũ trụ tại Đại học California, Berkeley và Sứ mệnh Khoa học của NASA Ban giám đốc.

LuSEE-Night hiện đang được lên kế hoạch phóng trên tàu đổ bộ mặt trăng rô-bốt tư nhân vào cuối năm 2025 (mở trong tab mới). Sau khi nó chạm xuống phía xa của mặt trăngnó sẽ cố gắng thu thập các phép đo đầu tiên thuộc loại này từ “Kỷ nguyên đen tối” của vũ trụ.

Có liên quan: Khi NASA quay trở lại mặt trăng với chương trình Artemis, sự phấn khích của các nhà khoa học mặt trăng lên đến đỉnh điểm

Thời kỳ đen tối đề cập đến một thời điểm trong vũ trụ sơ khai, trong khoảng 400.000 đến 400 triệu năm sau Vụ nổ lớn, trước ngôi sao và các thiên hà bắt đầu hình thành đầy đủ. Từ phía xa của mặt trăng, LuSEE-Night sẽ sử dụng ăng-ten trên tàu, máy thu thanh và máy quang phổ để đo sóng vô tuyến yếu từ mặt trăng. thời kỳ đen tốiđể tìm kiếm thứ mà các nhà khoa học gọi là Tín hiệu Thời kỳ Đen tối.

“Cho đến nay, chúng ta chỉ có thể đưa ra dự đoán về các giai đoạn sớm hơn của vũ trụ bằng cách sử dụng một tiêu chuẩn gọi là nền vi sóng vũ trụ. Tín hiệu thời kỳ đen tối sẽ cung cấp một chuẩn mực mới,” nhà vật lý Anže Slosar của Brookhaven nói trong một tuyên bố (mở trong tab mới). “Và nếu các dự đoán dựa trên từng điểm chuẩn không khớp, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã khám phá ra vật lý mới.”

LuSEE-Night không nhất thiết phải tự mình tạo ra những bước đột phá lớn như vậy; xét cho cùng, đó là một công cụ tìm đường được thiết kế để mở đường cho những công cụ đầy tham vọng hơn trong tương lai. Dự án lớn hơn cuối cùng có thể làm sáng tỏ những câu hỏi vũ trụ lớn như bản chất của năng lượng tối và sự sáng tạo của vũ trụ, các thành viên trong nhóm cho biết.

Phía xa của mặt trăng là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm những tín hiệu mờ nhạt có thể nắm giữ những manh mối như vậy, bởi vì nó mang đến một thứ mà Trái đất không thể: một sự im lặng sâu thẳm và sâu thẳm. Việc bắn phá vô tuyến liên tục trên khắp hành tinh của chúng ta tạo ra một môi trường quá ồn ào đối với các thiết bị siêu nhạy mà LuSEE-Night sẽ sử dụng. Tuy nhiên, địa phương xa xôi cũng đưa ra những thách thức.

Sống sót ở đó cần một kỳ công về kỹ thuật. Mặc dù đôi khi bị gọi nhầm là “mặt tối” của mặt trăng, phần vệ tinh tự nhiên của Trái đất quay mặt ra xa chúng ta trên bầu trời đêm thực tế có chu kỳ ngày/đêm, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 14 ngày Trái đất. Nhiệt độ ở phía xa của mặt trăng dao động trong khoảng 250 và âm 280 độ F (121 và âm 173 độ C).

Vì vậy, LuSEE-Night sẽ phải được thiết kế để chịu được hai tuần nắng gay gắt, không ngừng nghỉ của ngày âm lịch, cũng như duy trì năng lượng trong hai tuần bóng tối lạnh giá khắc nghiệt — và làm đi làm lại điều này. Thời gian thiết kế sứ mệnh trên bề mặt mặt trăng là hai năm.

Joel Kearns, phó giám đốc điều hành bộ phận khám phá Khoa học của NASA cho biết: “Bên cạnh tiềm năng trở lại đáng kể của khoa học, việc trình diễn công nghệ tồn tại trong đêm mặt trăng LuSEE-Night là rất quan trọng để thực hiện các nghiên cứu khoa học dài hạn, có mức độ ưu tiên cao từ bề mặt mặt trăng”. Mission Directorate, cho biết trong cùng một tuyên bố.

Khi sẵn sàng, LuSEE-Night sẽ khởi động sứ mệnh dịch vụ tải trọng thương mại trên mặt trăng (CLPS) trong tương lai, một sáng kiến ​​của NASA, theo trang web của cơ quan vũ trụ, “cho phép nhanh chóng mua lại các dịch vụ vận chuyển trên mặt trăng từ các công ty Mỹ để nâng cao khả năng cho khoa học, thăm dò hoặc phát triển thương mại của mặt trăng.”

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình