Kỷ niệm 400 năm bản đồ mặt trăng cho lễ kỷ niệm Apollo 11 (bộ sưu tập)

Chúng tôi đã lập bản đồ chi tiết về mặt trăng kể từ khi kính viễn vọng được phát minh.

Lần cuối cùng con người đặt chân lên mặt trăng là trong chương trình Apollo, từ năm 1969 đến năm 1972. (Và kỷ niệm 54 năm cuộc đổ bộ hoành tráng của tàu Apollo 11 là ngày 20 tháng 7.) NASA có kế hoạch đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng trong chương trình Artemis ngay sau năm 2025 hoặc 2026. Tuy nhiên, việc đưa tàu vũ trụ và con người lên mặt trăng an toàn đòi hỏi phải có hình ảnh độ nét cao.

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép Space.com xuất bản ảnh chụp một số bản đồ mặt trăng mà họ sở hữu, một số trong số đó đã 400 năm tuổi. Dưới đây, bạn có thể xem bản phác thảo của những người như Galileo, những bức ảnh mặt trăng sớm và những bức ảnh tàu vũ trụ tiên phong.

Lịch sử cá nhân của chúng tôi ảnh hưởng đến cách chúng tôi thảo luận về mặt trăng. Thư viện Quốc hội là một trong nhiều bảo tàng của Hoa Kỳ có các hiện vật thuộc các nền văn hóa và giới tính khác nhau, thể hiện sự đa dạng trong các quan điểm về người hàng xóm mặt trăng của chúng ta.

Tại các tổ chức khác, bạn có thể xem Giải thích người Mỹ bản địa của mặt trăng tại Bảo tàng Quốc gia của người da đỏ Mỹ. Viện Smithsonian cũng có nhiều hình ảnh mặt trăng của các nền văn hóa và giới tính khác nhau, chẳng hạn như bức ảnh tuyệt đẹp này chăn hệ mặt trời được tạo ra vào năm 1876 bởi nhà thiên văn học người Mỹ Ellen Harding Baker. bản đồ mặt trăng quốc tế cũng có sẵn tại Đại học Cambridge ở Anh.

Có liên quan: 20 phụ nữ tiên phong trong thiên văn học và vật lý thiên văn

Galileo: Sắc thái của bóng tối và ánh sáng

Nhà hát Galileo Galilei. Bản đồ của Galileo Galilei, 1655. Bộ phận Sách hiếm và Bộ sưu tập Đặc biệt. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Nhà thiên văn học người Ý Galileo Galilei (1564-1642) nổi tiếng với những nghiên cứu về các định luật chuyển động của Newton, cũng như việc sử dụng và cải tiến các kính thiên văn thời kỳ đầu. Anh ấy đã thách thức quan điểm của cộng đồng về không gian trong thời đại đó, bao gồm cả việc cho rằng các thiên thể là hoàn hảo (các miệng núi lửa trên mặt trăng đã cho anh ấy thấy điều ngược lại) và rằng Trái đất là trung tâm của vũ trụ.

Hiển thị ở đây là một trong những Galileo của bản phác thảo đầu tiên của mặt trăng, được thực hiện vào khoảng năm 1609 khi công việc kính thiên văn như vậy còn sơ khai. Galileo nhấn mạnh sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối bằng cách sử dụng một kỹ thuật nghệ thuật được gọi là chiaroscuro, được phổ biến bởi các nghệ sĩ như Caravaggio và Goya.

John Seller: Người vẽ bản đồ nước và không gian

Atlas địa cầu. Bản đồ của John Seller, 1700. Phòng Địa lý và Bản đồ. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

John Seller (1632-1697) là một nhà lập bản đồ người Anh tập trung vào điều hướng hàng hải, người đã được tuyển dụng bởi các vị vua Charles II, James II và William III. Công việc của anh ta bao gồm các cuốn sách như “Điều hướng thực tế” (1669), “Atlas Maritmus” (1669) và “Bản tóm tắt của nghệ thuật điều hướng” (1681), trong số những cuốn khác. Bức ảnh ở đây (từ năm 1700) là từ một trong những tập bản đồ mặt trăng của ông, mà ông bắt đầu xuất bản vào năm 1680.

“Mặc dù các bản đồ của anh ấy thường thiếu vẻ đẹp và sự khéo léo, nhưng Người bán đã đóng góp đáng kể cho bản đồ tiếng Anh bằng cách giúp thiết lập thị trường cho các bản đồ và biểu đồ bằng tiếng Anh và khuyến khích sự phát triển của ngành bản đồ ở Anh thế kỷ 17,” một trang web lưu trữ từ các tiểu bang Thư viện Công cộng New York.

Johannes Hevelius: Bản đồ và nhật thực

Tấm 649 từ Selenographia. Bản đồ của Johannes Hevelius, 1647. Bộ phận Sách hiếm và Bộ sưu tập Đặc biệt. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Johannes Hevelius (1611-1687), một nhà thiên văn học người Ba Lan, đã thực hiện một trong những bản đồ chi tiết đầu tiên về mặt trăng vào năm 1647. Cuốn sách có tên “The Selenographia” bao gồm một số tên gọi của các ngọn núi trên mặt trăng vẫn còn được sử dụng. theo Britannica. Ông cũng đã biên soạn một danh mục gồm 1.564 ngôi sao, đây là danh mục lớn nhất trong thời đại của nó.

Các quan sát mặt trăng của Hevelius rất hữu ích cho việc điều hướng, đặc biệt là tìm kiếm một cách chính xác để đo kinh độ trên biển, theo Tạp chí Smithsonian. Bản đồ chi tiết của ông đã giúp các thủy thủ ở các địa điểm khác nhau ước tính vị trí của họ so với đài quan sát trên mặt đất, bằng cách so sánh những gì họ nhìn thấy tại một thời điểm cụ thể khi bóng đi qua một phần của mặt trăng.

Giovanni Battista Riccioli: Đặt tên cho biển yên bình

Tabula Selenographica in qua Lunarium Macularum precisiona Descriptio. Bản khắc đồng của Johann Baptist Homann. 1748. Phòng Địa lý và Bản đồ. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Biển yên bình, nơi các phi hành gia Apollo 11 hạ cánh vào năm 1969, lần đầu tiên được đặt tên bởi nhà thiên văn học người Ý Giovanni Battista Riccioli (1598-1671). Bạn có thể thấy ở đây một bản đồ mặt trăng do Riccioli và Francesco Grimaldi (1618-1663) đồng tạo ở bên phải; bản đồ bên trái đến từ Johannes Hevelius.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Riccioli là “Almagestum novum” (The New Almagest), theo Tài liệu tham khảo Oxford, và nó không chỉ dành cho việc lập bản đồ mặt trăng của anh ấy. Riccioli, một linh mục Dòng Tên, cũng trình bày 77 lập luận chống lại Nicolaus Copernicus, người đã lập luận (tất nhiên là đúng) rằng mặt trời nằm ở trung tâm của hệ mặt trời của chúng ta.

Phải mất vài thập kỷ để những phát hiện của Copernicus (bản thân chúng dựa trên một nhà thiên văn học Hy Lạp cổ đại có tên là Aristarchus of Somos) mới được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng thiên văn học, đặc biệt kể từ khi Giáo hội Công giáo hùng mạnh giải thích một số đoạn Kinh thánh để nói rằng Trái đất là trung tâm của hệ mặt trời.

Johann Tobias Mayer: Nguyệt thực

Vorstellung der Mondfinsternis vom 8/9. Tháng 8 năm 1748. Bản đồ của Johann Tobias Mayer, 1748. Phòng Địa lý và Bản đồ. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Nhà vật lý người Đức Johann Tobias Mayer (1723-1762) là một người vẽ bản đồ mặt trăng nổi tiếng với việc phát triển các bản đồ để giúp các thủy thủ định hướng và tìm kinh độ trên biển. Mayer nổi tiếng nhất với việc tìm ra sự dao động (lắc lư) của mặt trăng khi nó quay quanh Trái đất, theo Britannica.

Bản đồ bạn thấy ở đây là từ nguyệt thực vào ngày 8 tháng 8 năm 1748. Nó bao gồm thông tin bằng tiếng Pháp và tiếng Đức hiển thị dữ liệu kỹ thuật về nhật thực.

Johann Friedrich Julius Schmidt: Bản đồ mặt trăng toàn diện

Charte der Gebirge des Mondes nach eigenen Beobachtungen in den Jahren 1840-1874. Bản đồ của Johann Friedrich Julius Schmidt, 1878. Phòng Địa lý và Bản đồ. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Johann Friedrich Julius Schmidt (1825-1884) là nhà thiên văn học và địa vật lý người Đức, người thích nghiên cứu mặt trăng trong suốt cuộc đời mình, theo Thư viện Quốc hội. Ông là giám đốc của Đài thiên văn quốc gia Athens bắt đầu từ năm 1858 và nổi tiếng với việc xuất bản tập bản đồ về mặt trăng dựa trên bản đồ của Wilhelm Lohrmann (1796-1840), một trong những ví dụ của ông được đưa vào đây.

Lorhmann, thư viện đã viết, “đã tạo ra một loạt địa hình của mặt trăng hoàn chỉnh trong 25 tờ. Schmidt đã chỉnh sửa và xuất bản tất cả 25 phần của địa hình mặt trăng của Lohrmann vào năm 1878.”

Maurice (Moritz) Loewy và Pierre Puiseux: Chụp ảnh trăng sớm

Atlas nhiếp ảnh de la lune. Ảnh của Maurice Loewy và Pierre Puiseux, 1896. Phòng Địa lý và Bản đồ. (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Maurice (Moritz) Loewy (1833-1907), người Áo, nhận công tác tại Đài thiên văn Paris năm 1860 rồi nhập quốc tịch Pháp. Ông trở thành giám đốc đài quan sát vào năm 1896, cùng năm đó ông xuất bản tập bản đồ các bức ảnh về mặt trăng sớm.

Cuốn sách do nhà thiên văn học người Pháp Pierre Puiseux (1855-1928) đồng sáng tạo đã sử dụng một chiếc máy ảnh gắn vào kính thiên văn. “Một hệ thống đồng hồ đặt trước đã được sử dụng để đồng bộ hóa máy ảnh và kính viễn vọng với đường đi của mặt trăng,” Thư viện Quốc hội đã nêu. “Các bức ảnh được phóng to và chuyển sang một tấm khắc. Hàng nghìn bản in ảnh được tạo ra từ một tấm duy nhất.”

Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ: Chế độ xem Thời đại Không gian của mặt trăng

RG 77: Hồ sơ của Văn phòng Kỹ sư trưởng, Bản đồ Mặt trăng, 1961–1962 (NAID 1077479) (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Vệ tinh nhân tạo đầu tiên, Sputnik của Liên Xô, đã đến quỹ đạo Trái đất vào năm 1957. Ngay sau đó, cả sứ mệnh của Liên Xô và Hoa Kỳ đều lên mặt trăng để thực hiện lập bản đồ, cùng với các hình ảnh kính thiên văn sử dụng các đài quan sát mặt đất tốt nhất hiện có. Chi nhánh Địa chất Quân sự của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã tạo ra một loạt các biểu đồ vào tháng 7 năm 1960 đại diện cho một trong những bản đồ mặt trăng tốt nhất của thời đại.

Các đài quan sát tham gia vào nỗ lực này bao gồm Đài quan sát McDonald (Texas), Đài thiên văn Yerkes (Wisconsin), Đài thiên văn Lick (California) và Đài thiên văn Paris ở Pháp, theo Thư viện Quốc hội.

Ranger: Tàu vũ trụ hạ cánh để lập bản đồ mặt trăng

RG 342: Hồ sơ về các Chỉ huy, Hoạt động và Tổ chức của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Ranger Lunar Charts, 1964-1966 (NAID 24451106) (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Loạt tàu vũ trụ Ranger của NASA cũng là những nhà thám hiểm mặt trăng sớm. Ly hợp đầu tiên của họ đã thất bại vì nhiều lý do khi kỹ thuật không gian còn sơ khai, nhưng Rangers 7 đến 9 đều hoàn thành nhiệm vụ của họ: hạ cánh xuống mặt trăng trong khi chụp ảnh. Những lần lặn tự sát là điều cần thiết để chụp ảnh mặt trăng sớm.

Sue Finley, một kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California, đã lãnh đạo nhóm phụ nữ tính toán quỹ đạo để đưa tàu vũ trụ Ranger lên mặt trăng, theo PBS. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong một nhóm tàu ​​vũ trụ hạ cánh, được gọi là Surveyor, và thiết kế ăng-ten vô tuyến hình thành Mạng không gian sâu vẫn liên lạc với tàu vũ trụ xung quanh hệ mặt trời.

Các kỹ sư nữ da đen (sau này được gọi là “Những nhân vật giấu mặt”, vì công việc của họ không được nhắc đến nhiều trong nhiều thập kỷ) cũng đã làm việc trên nhiều quỹ đạo tàu vũ trụ của chương trình không gian sơ khai. Ví dụ, nhà toán học Kinda Johnson đã tạo ra các tính toán cho phép hai tàu vũ trụ của Apollo (mô-đun chỉ huy và mô-đun mặt trăng) gặp nhau trên quỹ đạo mặt trăng. Trụ sở chính của NASA hiện được đặt theo tên của Johnson.

Lunar Orbiter: Bản đồ toàn cầu của mặt trăng

RG 342: Hồ sơ về các Bộ chỉ huy, Hoạt động và Tổ chức của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Biểu đồ Mặt Trăng và Hồ sơ Liên quan, 1961-1972 (NAID 7450699), (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Một nỗ lực quan trọng khác của các sứ mệnh mặt trăng sớm là loạt tàu vũ trụ Lunar Orbiter của NASA, đã thực hiện thành công 5 sứ mệnh tới đó vào năm 1966 và 1967 để cố gắng lập bản đồ toàn bộ bề mặt của mặt trăng. Họ đã gần như hoàn thành mục tiêu đó, lập bản đồ 99% bề mặt và cung cấp các bản đồ có độ phân giải cao hữu ích cho cả các cuộc đổ bộ có phi hành đoàn và không có phi hành đoàn.

Biểu đồ hiển thị ở đây bao gồm các vùng cực của mặt trăng, dựa trên các bức ảnh từ mỗi nhiệm vụ. Các cực không thể nhìn thấy đầy đủ từ Trái đất và cho thấy tầm quan trọng của tàu vũ trụ đối với việc lập bản đồ các thế giới khác, cũng như của chính chúng ta.

Apollo 17: Cuộc đổ bộ cuối cùng của con người

RG 342: Hồ sơ về các Chỉ huy, Hoạt động và Tổ chức của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Biểu đồ Apollo, 1965-1972 (NAID 2445097) (Tín dụng hình ảnh: Thư viện Quốc hội)

Mặc dù Apollo 17 nổi tiếng nhất với việc đưa hai người cuối cùng lên mặt trăng (cho đến nay) vào năm 1972, nhưng đây cũng là sứ mệnh đại diện cho cách con người lập bản đồ mặt trăng dựa trên những quan sát cận cảnh của chính họ. Bản đồ ở đây dựa trên ảnh chụp trên quỹ đạo và được quản lý bởi Ron Evans, phi công mô-đun chỉ huy, người đã lập bản đồ và công việc tương tự trong khi hai đồng nghiệp Apollo 17 của anh ta ở trên bề mặt mặt trăng.

Nhiệm vụ tiếp theo lên mặt trăng, Artemis 2, bao gồm ba phi hành gia của NASA và một phi hành gia người Canada. Bốn phi hành gia, do Reid Wiseman của NASA dẫn đầu, sẽ khởi động sứ mệnh vòng quanh mặt trăng của họ không sớm hơn tháng 11 năm 2024. Nhóm này bao gồm những người đầu tiên rời khỏi quỹ đạo Trái đất thấp: một phụ nữ (Christina Koch), một người da màu (Victor Glover) và một người không phải người Mỹ (phi hành gia Jeremy Hansen của Cơ quan Vũ trụ Canada.)


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình