Lãi suất giảm kích thích nhu cầu vay mua nh

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhanh so với những tháng trước cùng nhiều chính sách thông thoáng, các gói tín dụng ưu đãi đang kích thích nhu cầu vay mua nhà trở lại của khách hàng.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong khoảng 1 tháng nay, kéo mặt bằng lãi suất đi xuống. Không chỉ lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng giảm nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Lãi suất cho vay giảm cùng với việc các ngân hàng tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi, đơn giản thủ tục hành chính, áp dụng số hóa hoạt động cho vay… giúp việc tiếp cận vốn vay mua nhà của khách hàng dễ dàng hơn. Anh Ngọc Tâm (ngụ quận 12, TP HCM) cho biết anh đang tìm hiểu thủ tục để vay vốn tín dụng mua căn hộ chung cư.

“Nếu vài tháng trước, với mức lãi suất trên 10%/năm việc vay vốn ngân hàng để mua nhà thật sự là thách thức. Nhưng hiện tại, lãi suất cho vay đã giảm nhiều, một số ngân hàng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi lãi suất để kích thích nhu cầu vay vốn, nên tôi cũng mạnh dạn tìm hiểu dự án căn hộ chung cư và liên hệ ngân hàng hỏi thủ tục vay”, anh Ngọc Tâm nói.

Nhu cầu vay mua nhà luôn có, nhất là những người có nhu cầu vay để ở. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính, trong giai đoạn nửa đầu năm 2023 khi lãi suất cho vay nhích lên, nhu cầu vay vốn tín dụng ở phân khúc này giảm đáng kể. Nay, lãi suất cho vay giảm nhanh về dưới 10% sẽ thúc đẩy nhu cầu này tăng trở lại.

Như tại Ngân hàng Bản Việt (BVBank), gói tín dụng ưu đãi vay linh hoạt với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm đang được triển khai tạo “làn gió mới” trên thị trường vay mua nhà. Khách hàng có nhu cầu vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà… đều có thể liên hệ BVBank để vay vốn với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm áp dụng trong 3 tháng đầu từ ngày giải ngân.

Khảo sát biểu lãi suất của một số ngân hàng thương mại khác đang triển khai gói vay mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay phổ biến trong thời gian đầu từ 7,5%-9%/năm. Như vậy, mức lãi suất của BVBank khá cạnh tranh.

Theo đại diện BVBank, gói vay ưu đãi này khách hàng có thể vay tới 15 tỉ đồng, tài sản bảo đảm là bất động sản và thời gian vay lên tới 120 tháng. Để tạo thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng, ngân hàng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

“Trên website của ngân hàng, khách vay có thể nhập số tiền vay, thời gian vay và lãi suất áp dụng trong từng khoản thời gian… để tính toán phương án tài chính tối ưu nhất cho khoản vay của mình. Trong đó, lãi suất cho vay giảm như hiện tại là một lợi thế rất lớn cho khách hàng có nhu cầu vay mua nhà”, đại diện BVBank” chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, nhận định đến nay lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đã trở lại như giai đoạn trước dịch (là giai đoạn lãi suất duy trì sự ổn định bền vững và tốt nhất đối với nền kinh tế trong cả vai trò giữ ổn định tiền tệ và vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế). Các ngân hàng thương mại tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đổi mới quy trình thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Lãi suất giảm kích thích nhu cầu vay mua nhà - Ảnh 1.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất của Công ty chứng khoán VNDIRECT, lãi suất tiền gửi tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 9-2023. Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô và chiến lược thị trường VNDIRECT cho biết, tính đến ngày 10-10 trung bình lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại đã giảm xuống mức 5,4%/năm, giảm 0,5 điểm % so với cuối tháng 8 và giảm 2,4 điểm % so với cuối năm 2022.

Lãi suất tiền gửi đã chạm mức đáy của giai đoạn COVID-19 do thanh khoản hệ thống dư thừa trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu. Kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại (trung bình 5,4%/năm cho kỳ hạn 12 tháng) trong những tháng còn lại của năm 2023. Đồng thời, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng cuối năm nay nhờ vào sự giảm nhanh chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại trong thời gian gần đây.

Theo các ngân hàng, thông thường những tháng cuối năm nhu cầu vốn tín dụng sẽ tăng lên. Cùng với tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế, lãi suất đã giảm nhiều so với trước sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, người có nhu cầu cũng sẵn sàng vay mua nhà hơn.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình