Làm thế nào các phi hành gia có thể canh tác trên mặt trăng bằng chất dinh dưỡng của đất mặt trăng

Một kỹ thuật mới để xử lý đất mặt trăng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của thực vật trên mặt trăng với hy vọng duy trì các sứ mệnh mặt trăng dài hạn hơn.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và công ty nông nghiệp mặt trăng Solsys Mining của Na Uy đã nghiên cứu các cách xử lý đất mặt trăng, hay còn gọi là regolith, để tạo ra phân bón cho cây trồng. Các thí nghiệm trước đây sử dụng các mẫu mặt trăng được trả về Trái đất cho thấy thực vật có thể phát triển trong đất mặt trăng. Tuy nhiên, regolith mặt trăng thiếu một lượng hợp chất nitơ nhất định và trở nên chặt chẽ khi ẩm ướt, điều này khiến cây khó bén rễ và phát triển.

Bằng cách tận dụng các kỹ thuật canh tác thủy canh, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra cách trồng cây trong nước giàu chất dinh dưỡng thay vì đất bằng cách chiết xuất các khoáng chất thiết yếu từ regolith, theo bản tường trình (mở trong tab mới) từ ESA.

Có liên quan: Chương trình Artemis của NASA: Mọi thứ bạn cần biết

Malgorzata Holynska, kỹ sư quy trình và vật liệu của ESA, cho biết: “Công việc này rất cần thiết cho việc thám hiểm mặt trăng dài hạn trong tương lai. “Đạt được sự hiện diện bền vững trên mặt trăng sẽ liên quan đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương và tiếp cận với các chất dinh dưỡng có trong regolith trên mặt trăng với khả năng giúp trồng trọt. Nghiên cứu hiện tại đại diện cho một bằng chứng về nguyên tắc sử dụng các chất mô phỏng regolith trên mặt trăng có sẵn, mở đường cho các nghiên cứu chi tiết hơn nghiên cứu trong tương lai.”

thủy canh nông nghiệp liên quan đến việc nuôi dưỡng rễ cây trực tiếp bằng nước giàu chất dinh dưỡng mà không cần đất. Với sự giúp đỡ của Viện Địa kỹ thuật Na Uy và Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành về Không gian, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp để tách các chất dinh dưỡng khoáng chất có lợi trong regolith khỏi chất có hại.

Về lý thuyết, regolith sẽ được đưa qua máy phân loại để chiết xuất và xử lý các chất dinh dưỡng khoáng có giá trị, sau đó sẽ được hòa tan trong nước và đưa vào nhà kính thủy canh nơi thực vật phát triển theo chiều dọc trên bề mặt mặt trăng.

Nhóm khai thác Solsys đã thành công trong việc trồng đậu bằng cách sử dụng regolith mô phỏng vùng cao nguyên mặt trăng làm nguồn dinh dưỡng, điều này chứng tỏ hy vọng duy trì lâu dài sự hiện diện của con người trên mặt trăng, theo tuyên bố.

Theo Samantha Mathewson @Sam_Ashley13 (mở trong tab mới). Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình